Cựu chiến binh xã Tường Đa tích cực xây dựng nông thôn mới

27/01/2021 - 07:13

BDK - Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Tường Đa có 139 hội viên (HV), sinh hoạt ở 4 chi hội tại 4 ấp và 2 phân hội. Nhiều năm liền Hội CCB xã đạt vững mạnh xuất sắc và có nhiều đóng góp trong xây dựng nông thôn mới (NTM). HV luôn đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế gia đình, nâng cao đời sống. Đến nay, Hội không còn HV diện hộ nghèo.

Đường nông thôn ấp Thanh Bình, xã Tường Đa có nhiều đóng góp của Hội Cựu chiến binh xã.

Đường nông thôn ấp Thanh Bình, xã Tường Đa có nhiều đóng góp của Hội Cựu chiến binh xã.

Chủ tịch Hội CCB xã Tường Đa Nguyễn Anh Chiến cho biết: “Hội luôn quan tâm giáo dục chính trị đạo đức cho HV. CCB xã nhiệt tình, gương mẫu chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Các HV tham gia học tập đầy đủ các nghị quyết, chỉ thị của Đảng và hội cấp trên (trừ 40 HV miễn sinh hoạt do già yếu). Hội có 34 HV tham gia làm tổ trưởng, phó tổ NDTQ (xã có 63 tổ), 8 HV tham gia vào cấp ủy ấp và các chi hội. HV tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa phương.

Tường Đa là xã có diện tích khá rộng, với trên 900ha và hơn 1,8 ngàn hộ dân. Xã đạt văn hóa năm 2006 và đã bê-tông hóa nhiều tuyến đường, Tuy nhiên, có một số đường xuống cấp, nhiều chỗ hư hỏng gây khó khăn trong lưu thông. Lúc về đêm, các tuyến đường này thường hay xảy ra va quẹt và trộm cắp vặt, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa phương.

Ban Chấp hành Hội CCB xã đã chủ động tham mưu Đảng ủy xã xây dựng kế hoạch thực hiện mô hình dân vận khéo “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình”. Tháng 4-2019, mô hình được triển khai sâu rộng đến toàn thể cán bộ, HV và mở rộng các đoàn thể, kết hợp với thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh với tinh thần “Đồng khởi mới”.

Theo Chủ tịch Hội CCB xã Nguyễn Anh Chiến, CCB xã phối hợp với các đoàn thể, CCB xã tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền trong cán bộ, HV và nhân dân. Xã đã chọn ấp Thanh Bình làm điểm, phân công giao việc cho từng đồng chí và thực hiện nghiêm việc kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở tiến độ hoàn thành. Mô hình được thực hiện trên tuyến đường chính ấp Thanh Bình dài hơn 1,7km, từ cầu Tam Dương đến nhà văn hóa xã được sửa chữa thông thoáng, cắm trụ đèn đa năng và trang bị hệ thống đèn chiếu sáng, trồng hoa với sự hưởng ứng nhiệt tình của quần chúng nhân dân.

Năm 2020, mô hình “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình” ấp Thanh Bình đạt mô hình dân vận khéo cấp tỉnh. Sau đó, mô hình được nhân rộng đến 3 ấp còn lại của xã. Tổng chiều dài các tuyến đường chính thực hiện được hơn 28km; trong đó, vận động nhân dân đóng góp hàng chục ngày công lao động và trên 520 triệu đồng tiền mặt. 

Cán bộ và HV phát huy truyền thống tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, thực hiện tốt phong trào thi đua giúp nhau làm kinh tế, xóa nghèo, giảm nghèo và từng bước nâng cao đời sống HV. Hội thành lập được nhiều mô hình tương trợ như: “5 + 1”  ở 4/4 chi hội ấp; xây dựng Quỹ đồng đội được hơn 80 triệu đồng, xoay vòng hỗ trợ cho HV gặp khó khăn; tổ chức 4 dây hụi tương trợ không lời ở 4 chi hội. Ban Chấp hành Hội CCB xã hỗ trợ cho HV vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện với số tiền hơn 900 triệu đồng để phát triển sản xuất. Hội CCB xã đã vận động mạnh thường quân hỗ trợ xây tặng 4 nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho HV gặp khó khăn về nhà ở (từ năm 2017 - 2020, mỗi năm xây 1 căn nhà).  

Phối hợp với ngành chức năng, Hội CCB xã đã mở nhiều lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho HV và nông dân xã; giới thiệu việc làm cho con em CCB và cựu quân nhân ở các khu công nghiệp và xuất khẩu lao động… Qua đó, đã giúp cho nhiều hộ HV tăng thu nhập, ổn định cuộc sống và vươn lên khá, giàu. Hiện tại, Hội CCB xã không còn HV nghèo.

Bài, ảnh: Huỳnh Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN