Cựu Thanh niên xung phong Bến Tre vững bước đi lên

03/08/2012 - 07:35
Hội Cựu TNXP xây dựng mái ấm đồng đội cho hội viên. Ảnh: Hội Cựu TNXP tỉnh.

Phát huy truyền thống yêu nước trên quê hương Đồng Khởi, anh dũng qua thời chiến, vững bước đi lên trong thời bình, lực lượng cựu thanh niên xung phong (TNXP) tỉnh Bến Tre bằng nhiều hoạt động thiết thực đã trở thành tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Tuy chỉ mới thành lập năm 2007, nhưng đến nay, Hội Cựu TNXP Bến Tre đã phát triển được 3.158 hội viên (HV), với 78 Hội Cựu TNXP cấp xã thuộc 7 huyện, thành phố (trừ Bình Đại và Thạnh Phú). Thời gian qua, nổi bật trong các hoạt động của Hội là công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo đời sống HV, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Cựu TNXP các cấp đã tích cực tham gia nghiên cứu, học tập, tuyên truyền vận động HV và các tầng lớp nhân dân tự giác thực hiện đúng chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Hơn 7 ngàn lượt cựu TNXP tham gia học tập Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, Nghị quyết số 03 của Tỉnh ủy về “Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015”… Xác định việc giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ là nhiệm vụ quan trọng, Hội thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho học sinh, giáo viên, đoàn viên thanh niên về truyền thống TNXP, Bộ đội cụ Hồ. Từ đó, củng cố, nâng cao niềm tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền. Bà Nguyễn Lan Châu - Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh cho biết, trong những năm qua đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng trong lực lượng cựu TNXP. Như cựu TNXP Phan Thị Đang, ngụ tại phường 3 (TP. Bến Tre) không những tự vươn lên thoát nghèo mà còn là một mạnh thường quân tích cực với công tác từ thiện xã hội; cựu TNXP Phạm Văn Lợi, ngụ tại xã Thành Thới A (Mỏ Cày Nam) hay cựu TNXP Huỳnh Thị Yêm, ngụ tại xã Tân Thành Bình (Mỏ Cày Bắc) luôn gương mẫu chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, là điển hình nông dân sản xuất giỏi nhiều năm liền…

Để nâng cao tinh thần đoàn kết, tương trợ giúp nhau vươn lên trong cuộc sống, các cấp Hội Cựu TNXP trong tỉnh đã phát động nhiều phong trào mang lại ý nghĩa thiết thực. Trong đó, Tỉnh Hội đặc biệt tập trung nhiệm vụ xây dựng nhà tình nghĩa. Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 – 27-7-2012), các cấp Hội đã xây dựng, bàn giao 7 căn nhà tình nghĩa, 15 căn nhà mái ấm đồng đội cho gia đình chính sách, cựu TNXP có công với cách mạng còn gặp khó khăn về nhà ở. Không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp, Hội xác định nhiệm vụ chính là đoàn kết, động viên nhau phát huy truyền thống và phẩm chất người TNXP, giúp nhau tìm việc làm, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, góp phần giữ gìn an ninh - trật tự xã hội, tham gia các phong trào, các cuộc vận động ở địa phương. Là một Hội mới thành lập, kinh phí hoạt động còn hạn chế, các cấp cơ sở luôn tự xác định phải xây dựng nguồn quỹ tài chính ổn định, để có thể chủ động triển khai kịp thời các hoạt động Hội. Bằng cách làm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, gặp từng HV”, cán bộ Hội đã vận động HV hiểu rõ mục đích, ý nghĩa cao đẹp của quỹ Nghĩa tình đồng đội: Không sử dụng vào mục đích gì khác ngoài công ích. Đến nay, đã có 78 xã xây dựng quỹ Nghĩa tình đồng đội, trong đó có quỹ đạt số tiền cao nhất là 20 triệu đồng. Từ nguồn tiền đó cộng với sự hỗ trợ của mạnh thường quân gần xa, 6 tháng đầu năm 2012, Hội đã tổ chức thăm, tặng hơn 5 ngàn phần quà cho gia đình cựu TNXP, gia đình chính sách, hộ nghèo.        

Trong các hoạt động thiết thực chào mừng 62 năm Ngày truyền thống lực lượng TNXP (15-7-1950 – 15-7-2012), Hội Cựu TNXP tỉnh Bến Tre đang khẩn trương chuẩn bị tiến hành Đại hội Hội Cựu TNXP các cấp, nhiệm kỳ 2012-2017. Đến nay, đã có 53/78 đơn vị đại hội xong.

Thiên Hương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN