Cựu Tổng thống Nga cảnh báo về ‘Ngày phán quyết’ nếu Ukraine tấn công Crimea

18/07/2022 - 11:30

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo giới lãnh đạo Ukraine có thể phải đối mặt với một cuộc tấn công lớn nếu Kiev tấn công Crimea.

Ông Dmitry Medvedev. Ảnh: Sputnik

Ông Dmitry Medvedev. Ảnh: Sputnik

Theo đài RT (Nga), phát biểu với các cựu chiến binh Thế chiến thứ hai hôm 17-7, ông Medvedev – cựu Tổng thống Nga nhiệm kỳ 2008 – 2012, hiện giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh của nước này – đã đưa ra lời cảnh báo cứng rắn tới giới chức Kiev sau lời đe dọa tấn công Crimea.

“Một số gã hề thường xuyên đưa ra những tuyên bố, thậm chí còn cố đe dọa chúng ta về việc tấn công Crimea. Trong trường hợp cuộc tấn công nổ ra, Ngày Phán quyết sẽ đến với họ, một cách nhanh chóng và khắc nghiệt”, ông Medvedev tuyên bố. Cựu tổng thống nói thêm rằng nhà lãnh đạo Ukraine sẽ rất khó ẩn nấp nếu Nga tiến hành cuộc tấn công lớn như vậy. Ông lưu ý, bất chấp những rủi ro này, giới lãnh đạo Ukraine vẫn “tiếp tục kích động tình hình chung bằng những tuyên bố trên”.

Ông cho rằng đến thời điểm nào đó, nhà chức trách Ukraine sẽ bắt đầu nhận ra rằng Nga sẽ hoàn tất mọi mục tiêu của chiến dịch quân sự ở Ukraine - bao gồm phi quân sự hóa và phi phát xít hóa nước láng giềng. Tuy nhiên, ông nói kịch bản như vậy khá mờ nhạt vì Ukraine đang hành động không hợp lý. Ông tiếp tục tuyên bố rằng chính phủ ở Kiev rất muốn chống lại các lực lượng Nga, nhưng điều này có thể sẽ phản tác dụng và dẫn đến sự sụp đổ của chế độ chính trị hiện tại.

Cựu tổng thống thừa nhận rằng nước Nga đang trải qua giai đoạn rất khó khăn trong lịch sử. Song bày tỏ tin tưởng nước này sẽ vươn lên mạnh mẽ hơn từ cuộc xung đột hiện tại. Ông Medvedev kết luận: “Chúng ta sẽ đạt được các mục tiêu đã đặt ra vì lợi ích phát triển của đất nước, không để các cựu chiến binh thân yêu của chúng ta thất vọng, những người đã bảo vệ tổ quốc của chúng ra trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại”.

Trước đó cùng ngày, Thượng nghị sĩ Nga Andrey Klishas đã đưa ra tuyên bố tương tự cựu Tổng thống Nga. Vị quan chức này cho biết các mối đe dọa từ chính quyền Ukraine về việc tấn công Crimea hoặc cầu Crimea chỉ xác nhận rằng mục tiêu phi quân sự hóa và phi phát xít hóa phải được thực hiện trên toàn bộ lãnh thổ Ukraine

Trong khi đó, nghị sĩ đại diện bán đảo Crimea tại Quốc hội Nga Mikhail Sheremet cũng đã cảnh báo Ukraine về đòn đáp trả mãnh mẽ đến mức nước này sẽ không bao giờ có thể phục hồi.

Loạt cảnh báo trên được đưa ra sau khi phát ngôn viên của Tổng cục Tình báo Ukraine tại Bộ Quốc phòng, Vadim Skibitskiy, hôm 16-7 tuyên bố Kiev coi bán đảo Crimea là mục tiêu hợp pháp của các loại vũ khí tầm xa do phương Tây cung cấp.

“Hiện nay, bán đảo Crimea đã trở thành một trung tâm vận chuyển tất cả các thiết bị và vũ khí từ Liên bang Nga đến phía nam của đất nước chúng tôi. Đầu tiên, khí tài, đạn dược và vật liệu quân sự được tập trung ở Crimea, sau đó được gửi đi để cung cấp cho lực lượng chiếm đóng của Nga”, quan chức Ukraine giải thích.

Crimea đã sáp nhập vào Nga hồi năm 2014, sau cuộc trưng cầu dân ý với tỷ lệ ủng hộ áp đảo. Ukraine cùng EU, Mỹ và hầu hết các quốc gia khác đều coi Crimea vẫn là một phần lãnh thổ Ukraine.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN