Cứu trợ khẩn cấp đồng bào miền Trung

15/11/2007 - 08:27

Sáng 14-11, bốn chiếc trực thăng của trung đoàn 954 (sư đoàn 372) đã cất cánh chở gần 4 tấn hàng cứu trợ do bạn đọc Tuổi Trẻ ủng hộ đến vùng rốn lũ Quảng Nam. Dưới cánh trực thăng, những xóm làng miền Trung vẫn còn trắng xóa nước lũ.

Với mục tiêu: hàng (gồm 1.395 thùng mì tôm và 600 chai nước loại 1,5 lít) phải đến được với vùng còn bị cô lập do lũ, sau gần một giờ bàn bạc lên kế hoạch, đại tá Trần Văn Thanh - sư trưởng sư đoàn 372 - lấy bút đỏ khoanh tròn bốn vùng ngay trên bản đồ bay.

"Đây là những vùng hiện vẫn chưa liên thông được. Chúng ta sẽ đến đó”. Nói rồi đại tá Thanh vẫy tay gọi cơ trưởng Nguyễn Việt Hùng: "Cậu có nhiệm vụ bay chở hàng ứng cứu ngay cho vùng tây Quế Sơn. Các đội bay khác sẽ đi ba vùng còn lại".

"Dân trông các anh quá chừng"

Máy bay trực thăng đưa hàng cứu trợ của bạn đọc Tuổi Trẻ đến với người dân xã Đại Hưng (Đại Lộc, Quảng Nam). Ảnh: V.HÙNG

Đúng 12g30, bốn chiếc trực thăng lần lượt cất cánh trực chỉ các xã Đại Hưng (Đại Lộc), Điện Phong (Điện Bàn), vùng tây Quế Sơn và xã Quế Lâm. Qua ô cửa sổ của chiếc trực thăng 7849 do cơ trưởng Nguyễn Việt Hùng chỉ huy, hình ảnh mà chúng tôi ghi lại được chỉ là những vùng nước trắng xóa.

Vừa hét trong tiếng gió, cơ trưởng Hùng vừa chỉ tay: "Phía trước là sông Thu Bồn đấy. Nước ngập nên chẳng thấy gì cả”. Từ trên cao nhìn xuống, những đình chùa, trường học, ruộng đồng nhà cửa... tất cả đều phủ một màu loang lổ nước.

Sau gần 40 phút bay, chiếc 7849 cũng đã đến được với vùng tây Quế Sơn. Và dù đã bay vòng vòng nhiều lần nhưng cơ trưởng Hùng vẫn cứ lắc đầu bởi: "Không tìm thấy chỗ đậu nào an toàn cả. Toàn nước là nước". Đang cố căng mắt tìm bãi đáp, bất chợt lái phụ Nguyễn Thăng Long hét lên: "Thấy mục tiêu rồi". Lập tức cơ trưởng Hùng cho máy bay hạ xuống điểm mà người dân đang đốt lửa làm tín hiệu.

Đưa hàng cứu trợ đến với bà con vùng lũ tây Quế Sơn

Vừa đáp xuống đất, người đầu tiên lao đến không ai khác là ông Võ Thuật - chủ tịch huyện Quế Sơn. "Dân họ trông quá chừng anh ơi!". Nói rồi cả ông lẫn dân lao đến khuân vác hàng cứu trợ xuống đất.

Anh Nguyễn Duyệt, vốn là một thương binh

Theo Tuổi Trẻ.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN