Đa dạng hoạt động văn hóa, văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân

11/02/2015 - 07:28
Đội văn nghệ Trung tâm Văn hóa tỉnh biểu diễn tại huyện Mỏ Cày Nam. Ảnh: Trần Quốc

Hòa trong không khí mừng Xuân, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ đã và đang được triển khai ở nhiều nơi. Các hoạt động vừa tạo sân chơi giải trí lành mạnh, phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết, vừa tôn vinh những giá trị truyền thống của dân tộc, hun đúc thêm lòng tự hào về Đảng, Bác Hồ và những thành tựu của quê hương.

Chỉnh trang toàn bộ di tích

Toàn tỉnh Bến Tre hiện có 15 di tích (DT) cấp quốc gia và 22 DT cấp tỉnh. Các DT được quan tâm tu bổ, trùng tu, tôn tạo, từng bước đi vào nền nếp và được nâng cao về chất lượng. Tỉnh ban hành quy định phân cấp quản lý DT lịch sử văn hóa trên địa bàn đã tạo điều kiện thuận lợi trong công tác quản lý và khai thác có hiệu quả giá trị của các DT lịch sử văn hóa. Trong năm 2014, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) đã nghiệm thu, bàn giao, đưa vào sử dụng công trình trùng tu tôn tạo DT kiến trúc nghệ thuật Đình Bình Hòa (xã Bình Hòa, huyện Giồng Trôm); DT kiến trúc nghệ thuật Nhà cổ Huỳnh Phủ và Khu mộ tại huyện Thạnh Phú tiếp tục được thi công; chỉnh trang, mở rộng mặt bằng sân lễ DT Mộ và Khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu.

Công tác quản lý, chăm sóc các DT được thực hiện xuyên suốt trong năm. Đặc biệt vào dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc, của tỉnh và mừng Xuân mới, công tác này lại càng được chú trọng nhiều hơn. Ông Nguyễn Văn Tài - Trưởng Ban Quản lý DT tỉnh, thuộc Sở VH-TT&DL cho biết: Chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày Bến Tre Đồng khởi,  Sở VH-TT&DL đã chỉ đạo Ban Quản lý DT tiến hành tập trung chỉnh trang nhiều phần tại Di tích Đồng Khởi (xã Định Thủy, huyện Mỏ Cày Nam). Khu DT này đã đón tiếp đoàn cán bộ Trung ương Cục miền Nam về tham quan, giao lưu. Các cô chú trong đoàn đã đánh giá cao về công tác quan tâm chăm sóc, quản lý DT tại đây nói riêng và nhiều DT khác của Bến Tre. DT Tượng đài Đồng Khởi (TP. Bến Tre) cũng được sơn sửa xong. Khu DT Cây Da đôi (xã Tân Xuân, huyện Ba Tri) được chỉnh trang tạo không gian sinh hoạt và tổ chức các hoạt động.

Toàn bộ hệ thống DT trên địa bàn tỉnh được tập trung chỉnh trang, vệ sinh cảnh quan, chăm sóc cây xanh, bố trí bộ phận thuyết minh tại một số DT trọng điểm… Tất cả sẵn sàng đón Xuân mới, phục vụ khách đến tham quan, tìm hiểu các DT.

Phong phú hoạt động văn hóa, văn nghệ

Tết Ất Mùi 2015 có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi, giải trí sôi nổi nhất trong năm. Từ tỉnh đến cơ sở đều tổ chức các hoạt động phù hợp để tạo sân chơi giải trí lành mạnh, vui tươi phục vụ đông đảo tầng lớp nhân dân. Các hội thi, liên hoan do Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ chức (Tiếng hát mùa Xuân, Liên hoan thời trang Dáng Xuân và Liên hoan Vũ điệu mùa Xuân 2015) có hơn 150 thí sinh ở các huyện, thành phố đăng ký tham gia. Các cuộc thi diễn ra từ 22 đến 27 tháng Chạp năm Giáp Ngọ, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh. Không khí luyện tập, ráp nhạc và chuẩn bị của các thí sinh đang vào giai đoạn sôi nổi. Thí sinh Nguyễn Mỹ Chiêu Anh ở xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm tham dự hội thi “Tiếng hát mùa Xuân”, với bài hát “Khúc giao mùa”, chia sẻ: “Em rất nô nức tham gia hội thi này và đã dành thời gian tập dợt nhuần nhuyễn bài hát. Em mong muốn đạt kết quả tốt trong hội thi và mang đến một tiết mục thật hay cho khán giả. Đây cũng là dịp để em chia sẻ cảm xúc mừng Xuân mới với mọi người thông qua bài hát”.

Nhà Văn hóa Người cao tuổi tổ chức hội thi “Tiếng hát karaoke Người cao tuổi tỉnh Bến Tre” lần thứ XII năm 2015. Hội thi không đặt nặng về “thành tích chuyên môn” mà trọng tâm là tạo sân chơi vui vẻ, nhẹ nhàng và giao lưu, đoàn kết giữa các thí sinh cao tuổi. Nhiều bài hát ý nghĩa được trình bày trong hội thi như: Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người, Dáng đứng Bến Tre, Đất nước trọn niềm vui, Bài ca đất phương Nam, Tình đồng chí, Xuân chiến khu, Cuộc đời vẫn đẹp sao…

 Bảo tàng tỉnh tổ chức trưng bày 200 ảnh và 70 hiện vật “Ký ức chiến tranh”. Đặc biệt là trưng bày mô hình trồng lúa nước của Nam Bộ, trưng bày các dụng cụ, vật dụng liên quan đến nghề trồng lúa và đánh bắt thủy sản. Ông Huỳnh Thanh Tú - Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh cho biết: Thông qua việc trưng bày mô hình nhằm tôn vinh nghề trồng lúa, cũng như thủy sản, giáo dục các thế hệ hiểu thêm về nghề này. Dịp này, Bảo tàng tỉnh vận động trong nhân dân đóng góp thêm cho Bảo tàng những hiện vật liên quan đến nghề trồng lúa và đánh bắt thủy sản, góp phần làm phong phú thêm bộ sưu tập giới thiệu của Bảo tàng tỉnh.

Các huyện, thành phố cũng đang rộn rã chuẩn bị tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân. Hầu hết đơn vị đều tổ chức các điểm Hội Xuân, đêm văn nghệ phục vụ nhân dân, chào mừng Xuân mới. Một số đơn vị đã tổ chức hội thi, hội diễn như: Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Bình Đại tổ chức hội thi Nữ sinh duyên dáng, Tiếng hát dưới mái trường, Áo đẹp ngày Xuân; Phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thể thao TP. Bến Tre tổ chức giải bi-da mừng Xuân, hội diễn lân Xuân…

Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN