Đặc phái viên về Triều Tiên Stephen Biegun được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ

01/11/2019 - 14:45

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31-10-2019 đã bổ nhiệm Đặc phái viên về Triều Tiên Stephen Biegun làm Thứ trưởng Ngoại giao mới.

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun. Ảnh: AFP/TTXVN
Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun. Ảnh: AFP/TTXVN

Một quan chức Mỹ cho biết ông Biegun vẫn sẽ đảm nhiệm các trách nhiệm về ngoại giao với Triều Tiên khi làm thứ trưởng. Ông sẽ thay thế ông John Sullivan trở thành nhân vật số 2 của Bộ Ngoại giao Mỹ, sau khi ông này được bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ tại Nga.

Việc bổ nhiệm ông Biegun nhận được sự ủng hộ rộng rãi, bởi ông được các nhà ngoại giao cấp cao đương nhiệm hoặc đã về hưu của Mỹ xem như một quyền Ngoại trưởng nếu ông Mike Pompeo chọn cách từ chức để tranh cử thượng viện sắp tới.

Truyền thông Mỹ đưa tin ông Pompeo, một cựu nghị sĩ Cộng hòa, đang cân nhắc ra tranh cử thượng viện, và bản thân ông cũng không loại trừ khả năng này dù cho biết sẽ phục vụ vị trí hiện nay cho đến khi nào Tổng thống Trump muốn.

Phản ứng về quyết định bổ nhiệm cấp phó của mình, ông Pompeo bày tỏ "rất vui mừng". Trên mạng Twitter, ông viết "Steve đã và sẽ tiếp tục là một người đi đầu hiệu quả trong các nỗ lực về Triều Tiên. Chuyên môn của ông trong vai trò mới sẽ tốt cho Bộ Ngoại giao Mỹ".

Ông Biegun, 56 tuổi, đã dẫn dắt các cuộc đàm phán cấp chuyên viên về phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên. Dù các cuộc đàm phán với Triều Tiên chưa đạt tiến bộ, nhưng ông Biegun vẫn là nhà ngoại giao rất được tôn trọng.

Ông là một chuyên gia hàng đầu về Nga và đã từng làm việc trong nhiều thập kỷ trong vai trò nhân viên phục vụ Quốc hội, và làm trợ lý chính sách đối ngoại của Nhà Trắng dưới thời Tổng thống  George W. Bush.

Trước khi nhận nhiệm vụ về Triều Tiên hồi năm 2018, ông là một lãnh đạo của tập đoàn xe ô tô Ford.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN