Đại biểu được chờ đợi đem "gió mới" vào chất vấn

13/11/2007 - 22:19

Nhiều đại biểu QH đã và đang gửi đến QH các câu chất vấn của mình. Họ trông đợi nhiều ở cách thức trả lời của các thành viên Chính phủ và trên hết, những câu trả lời ấy phải biến thành hành động, cụ thể và có kết quả.

Theo Phó Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Sỹ Dũng, điều mới ở 2 ngày rưỡi chất vấn của QH tới đây nằm ở chính đại biểu: "Đại biểu mới, cách thức mới, kiến thức mới, chắc chắn sẽ đưa luồng gió mới vào hoạt động chất vấn".

a
Phó Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Nam Ngô Văn Minh sẽ đề xuất với Bộ trưởng Tài chính một giải pháp nhằm giảm tốc độ tăng giá. Ảnh: VA
Ông Ngô Văn Minh, Ủy viên UB Pháp luật của QH, phó Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Nam:

Muốn các bộ trưởng tăng cường trách nhiệm

Tôi sẽ chất vấn các Bộ trưởng Giao thông Vận tải (GTVT), Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT).

Tôi sẽ hỏi Bộ trưởng Tài chính vì sao Chính phủ đã có nhiều biện pháp kiềm chế giá, miễn giảm thuế nhưng nhiều mặt hàng vẫn cứ tăng giá và tới đây sẽ có biện pháp gì hữu hiệu hơn.

Sở dĩ tôi chất vấn điều đó là bởi dự báo chỉ số giá tiêu dùng sẽ cao hơn mức tăng GDP rồi. Như thế là sẽ không đạt chỉ tiêu QH đề ra. Năm nay, đời sống của nhân dân thực sự rất khó khăn, nhất là người làm công ăn lương, nông dân, người dân ở vùng sâu, vùng xa. Đất nước mình có tăng trưởng thật đấy nhưng còn nhiều vấn đề.

Tôi sẽ đề xuất với Bộ Tài chính giảm giá một mặt hàng duy nhất thôi nhưng nó liên quan đến giá thành mọi sản phẩm, đó là điện. Tôi sẽ hỏi: Chính phủ có dũng cảm mà giảm không, mặc dù vừa qua nói giá điện còn thấp so với thế giới?

Với Bộ trưởng Bộ GTVT và NN & PTNT, tôi sẽ hỏi cùng một nội dung, đó là tỷ lệ giải ngân quá thấp, 9 tháng đầu năm mới giải ngân được 17 và 21%.

Trong khi những công trình giao thông, thủy lợi, đường xá cầu cống rất bức xúc không có tiền để làm. Mà địa phương không phải chỉ miền Trung đâu, đồng bằng sông Cửu Long, Tây Bắc, Tây Nguyên, đường xá đều khó lắm, nông dân phải đóng góp tiền để làm đường, trong khi nghịch lý là không giải ngân để làm. Vậy trách nhiệm của hai Bộ như thế nào?

Ông chờ đợi điều gì khi chất vấn?

Tôi muốn các bộ phải tăng c

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN