Đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

08/11/2019 - 21:40

Đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy phát biểu tại phiên chất vấn. Ảnh: quochoi.vn

Đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy phát biểu tại phiên chất vấn. Ảnh: quochoi.vn

Ngày 8-11-2019, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng là người cuối cùng đăng đàn trả lời chất vấn với các nội dung: công tác quản lý báo chí, quản lý giấy phép trong lĩnh vực báo chí, phát thanh và truyền hình; cấp, thu hồi thẻ nhà báo; công tác quản lý thông tin điện tử, nhất là các trang thông tin điện tử, mạng xã hội, quản lý quảng cáo trên báo chí trên môi trường mạng; về ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng Chính phủ điện tử.

Tham gia chất vấn, đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy - Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh gửi đến Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng 2 nội dung chất vấn:

Thứ nhất, cử tri lo lắng với tình trạng chệch hướng thông tin từ “ma trận” của các báo, tạp chí, thậm chí có tình trạng các báo chính thống phản ứng chậm, thụ động, chạy theo giải quyết hậu quả từ các thông tin sai lệch, định hướng dư luận của các báo không chính thống. Xin Bộ trưởng cho biết trách nhiệm và những giải pháp để chấn chỉnh tình trạng trên.

Thứ hai, nhiều cá nhân tự xưng đại diện các tạp chí, văn phòng đại diện, phóng viên thường trú của các báo, tạp chí, kiên trì mời chào, đe dọa ngầm, thậm chí ép buộc đăng quảng cáo giới thiệu về cơ quan tổ chức, doanh nghiệp. Nguyên nhân có phải do buông lỏng trong cấp phép, cấp thẻ thanh tra, kiểm tra hay không? Và những giải pháp để ngăn chặn tình trạng trên?

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng hiện nay có tình trạng nhiều phóng viên nhà báo tự xưng, mời chào. Theo Bộ trưởng việc đầu tiên phải từ cơ quan, đoàn thể, tổ chức nhận được việc này phải báo đến các cơ quan quản lý ở ngay tỉnh mình. Các Sở hiện nay là Sở Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm làm việc này, nên phải báo thì mới biết được. Chúng tôi vẫn cam kết rằng nếu phát hiện thì xử lý nặng tay các phóng viên có hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nghề nghiệp, những vi phạm vượt quá xử lý hành chính sẽ chuyển cho cơ quan điều tra.

Hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã thiết lập và triển khai đường dây nóng, phản ánh thông tin về báo chí, chủ động cung cấp thông tin để định hướng dư luận. Đây cũng là giải pháp để hỗ trợ hình thành nền tảng truyền thông xã hội trong nước phục vụ cho công tác thông tin tuyên truyền.

Bộ sẽ rà soát, hoàn thiện quy định về an ninh mạng, phối hợp với các cơ quan chức năng để bảo đảm an toàn thông tin mạng, an ninh mạng. Chủ động phối hợp, yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới trong việc xử lý các thông tin sai sự thật, thông tin xấu, độc, thông tin mạo danh tin giả và có các giải pháp để ngăn chặn, xử lý nghiêm việc lợi dụng mạng xã hội để lừa đảo, quảng cáo không đúng sự thật, đánh game, đánh bạc trên mạng và phát hiện, đấu tranh, xử lý nghiêm các loại tội phạm trên không gian mạng. Xây dựng và vận hành công cụ giám sát và xử lý việc đưa tin sai sự thật.

Tăng cường hỗ trợ để hình thành các mạng xã hội Việt Nam đủ mạnh. Hướng dẫn, hỗ trợ để người Việt tiếp cận dễ với mạng xã hội trong nước và có chính sách hỗ trợ để phát triển các doanh nghiệp số, kinh tế số, bảo đảm công bằng giữa các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài trong lĩnh vực này.

Xây dựng chiến lược phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến 2030, Chiến lược quốc gia về quản trị dữ liệu, xây dựng Trung tâm cơ sở dữ liệu quốc gia dùng chung, kết nối giữa các địa phương và các bộ, ngành để làm tốt công tác chia sẻ dữ liệu. Trong năm 2019 ban hành nghị định về kết nối và chia sẻ dữ liệu dùng chung, bảo đảm tính liên thông đối với các cơ sở thông tin quốc gia, hướng tới mục tiêu cải cách thủ tục hành chính, giảm giấy tờ, giảm phiền hà cho nhân dân.

Tiếp tục nghiên cứu và ứng dụng công nghệ để triển khai mô hình thành phố thông minh. Ban hành hướng dẫn về thí điểm thành phố thông minh với mục tiêu lấy con người làm trọng tâm, công nghệ làm phương tiện, phát huy lợi ích của công nghệ, bảo đảm an ninh, an toàn thông tin. Ưu tiên sử dụng các sản phẩm, thiết bị an ninh mạng của Việt Nam. Năm 2020 hình thành bộ mã bưu chính điện tử để hỗ trợ cho thương mại điện tử.

Kim Hoa

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN