Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bến Tre tiếp tục chất vấn các bộ trưởng

02/11/2018 - 08:05

Ngày 1-11-2018, Quốc hội (QH) tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn, các vị đại biểu QH đơn vị tỉnh Bến Tre đã tích cực tham gia chất vấn và tranh luận với các bộ trưởng về những vấn đề mà cử tri quan tâm.

Đại biểu Nguyễn Việt Thắng chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với nội dung: Được biết Thông tư số 19 năm 2018 hướng dẫn người dân và doanh nghiệp ở các tỉnh biên giới được lưu hành và sử dụng tiền Việt Nam đồng và nhân dân tệ của Trung Quốc. Hiến pháp Việt Nam cũng như luật Việt Nam đang quy định chỉ sử dụng có một loại tiền là Việt Nam đồng ở Việt Nam mà thôi, vậy quy định này có vi phạm Hiến pháp không. Đại biểu Thắng chất vấn Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ về vai trò và trách nhiệm của Bộ Khoa học và Công nghệ trong việc để một số nhà máy nhiệt điện than có công nghệ rất thấp, sản sinh rất nhiều ô nhiễm, chất rắn, chất khí và làm ô nhiễm nguồn nước, đặc biệt nhiều nhà máy xây dựng ven biển và cửa sông. Bộ có trách nhiệm gì trong việc để xảy ra những việc như vậy.

Đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy tham gia tranh luận với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường để làm rõ nội dung đại biểu đã chất vấn. Theo đó, đại biểu Thủy khẳng định Quyết định số 1788 của Thủ tướng Chính phủ có đối tượng điều chỉnh không chỉ là các đơn vị công ích như trường học, bệnh viện, bãi rác như Bộ trưởng đã giải trình mà còn có các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ khác. Trách nhiệm chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường là của các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Nhưng trách nhiệm quản lý nhà nước về môi trường bao gồm cả thanh tra, xử phạt cũng như hậu kiểm, trong đó có hình thức xử phạt bổ sung như đóng cửa các cơ sở, đó là trách nhiệm của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đại biểu Thủy muốn trao đổi thêm, đề nghị Bộ trưởng chia sẻ thêm với QH về những khó khăn vướng mắc trong thực hiện Quyết định số 1788 vì từ nay đến năm 2020 là rất gần. Đại biểu Thủy cũng đề nghị Bộ trưởng xem xét có giải pháp quản lý đối với các cơ sở gây ô nhiễm mới hoặc cơ sở có tiềm ẩn về gây ô nhiễm môi trường.

Đại biểu Trần Dương Tuấn chất vấn Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Ảnh: quochoi.vn

Đại biểu Trần Dương Tuấn chất vấn Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Ảnh: quochoi.vn

Đại biểu Trần Dương Tuấn chất vấn Bộ trưởng Bộ Quốc phòng liên quan đến chính sách người có công theo Quyết định số 290 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, tại Kỳ họp thứ 5, QH khóa XIII, đại biểu Tuấn có gửi đến Bộ Quốc phòng kiến nghị của cử tri tỉnh Bến Tre nội dung: hiện còn rất nhiều trường hợp đối tượng là du kích xã, ấp là liệt sĩ trong kháng chiến cần phải được bổ sung vào đối tượng được hưởng chính sách theo Quyết định số 290 của Thủ tướng Chính phủ. Sau đó, tại Công văn số 6641 ngày 26-8-2013 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc trả lời kiến nghị của cử tri đã nêu: Bộ Quốc phòng xin tiếp thu ý kiến kiến nghị của cử tri để phối hợp với các cơ quan chức năng nghiên cứu đề xuất khi có điều kiện. Đại biểu Tuấn đề nghị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết sau 5 năm tiếp thu, phối hợp, nghiên cứu thì Bộ Quốc phòng đã có những đề xuất nào đến Thủ tướng Chính phủ để xem xét giải quyết kiến nghị nêu trên của cử tri. Đến nay đã đến ngày gần có điều kiện để thực hiện kiến nghị của cử tri hay chưa, nếu chưa thì do đâu.

Nguyễn Văn Tân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN