Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh thảo luận dự án luật

14/11/2019 - 20:56

BDK.VN - Sáng ngày 14-11-2019, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng phát biểu thảo luận dự án Luật sửa đổi, bổ sung Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ. Ảnh: quochoi.vn

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng phát biểu thảo luận dự án Luật sửa đổi, bổ sung Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ. Ảnh: quochoi.vn

Phát biểu tại phiên thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng - Phó trưởng ban Dân nguyện, đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre cho rằng, Điều 304 của Bộ luật Hình sự là một trong những điều luật vô cùng quan trọng, thể hiện rõ quan điểm xử lý tội phạm liên quan đến vấn đề vũ khí. Đại biểu tán thành ý kiến của đại biểu Trương Trọng Nghĩa - Đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh, một nguyên tắc của pháp luật hình sự quốc tế từ hàng ngàn năm nay, kể cả thời xã hội chủ nghĩa và cho đến nay cũng rất phổ biến là những gì luật không quy định thì không thể buộc tội. Bộ luật Hình sự cần phải được thiết kế để hạn chế sự diễn giải bên ngoài luật. Một nguyên tắc nữa của pháp luật hình sự là không được áp dụng tương tự. Nếu chúng ta đã buộc tội về sử dụng vũ khí quân dụng trái phép và cũng muốn buộc luôn tội sử dụng trái phép những loại vũ khí có tính năng tương tự như vũ khí quân dụng thì sự “tương tự” này phải được luật hóa trong Bộ luật Hình sự và không được dẫn giải bằng những luật khác. Bộ luật Hình sự là bộ luật cơ bản và không thể được diễn giải hoặc là nới rộng, cắt xén bằng những luật khác có liên quan đến tội hình sự.

Theo đại biểu Nhưỡng, nếu chúng ta không thể hiện được một quan điểm bao quát mà chúng ta chỉ ngại nếu sửa luật này thì nhân dân và cử tri đánh giá chúng ta không nhìn nhận toàn diện. Công tác xây dựng pháp luật là một vấn đề khó khăn. Đại biểu Nhưỡng khẳng định việc sửa đổi Điều 304 là hoàn hảo nhất; đồng thời lưu ý là pháp luật thì khó có thể hoàn hảo, nhưng nếu chúng ta đã cân nhắc, tìm được phương án hoàn hảo thì nên đề nghị Quốc hội xem xét vấn đề này.

Kim Hoa

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN