Đại hội của đổi mới và sáng tạo

22/10/2014 - 07:02

Công trình thanh niên chào mừng Đại hội.

Trong 2 ngày 21 và 22-10-2014, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Bến Tre tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2014-2019. Đây là sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ tỉnh nhà, là diễn đàn để hội viên, thanh niên (TN) thảo luận, trao đổi, đề xuất các giải pháp nhằm góp sức cùng các cấp Hội tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, phương thức đoàn kết tập hợp TN, làm chuyển biến cả lượng và chất đối với công tác TN và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

Nhìn lại chặng đường 5 năm đã qua, công tác Hội và phong trào TN tỉnh nhà ngày càng phát triển, từng bước khẳng định vị trí và vai trò của mình thông qua những việc làm cụ thể, thiết thực. Nội dung và phương thức hoạt động của Hội LHTN Việt Nam luôn linh hoạt, đổi mới để đảm bảo giữ vững và mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp TN. Trong nhiệm kỳ 2009 - 2014, Ủy ban Hội LHTN Việt Nam từ tỉnh đến cơ sở với phương châm “Đoàn mạnh - Hội rộng” đã tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Tạo điều kiện để thanh niên cống hiến, trưởng thành

Chị Nguyễn Thị Hồng Nhung - Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bến Tre cho biết, nhiệm kỳ qua, các cấp Hội đã triển khai 3 cuộc vận động lớn của Hội: “Thanh niên sống đẹp - Sống có ích”, “Thanh niên tình nguyện vì an sinh xã hội và bảo vệ môi trường” và “Thanh niên lập thân, lập nghiệp và làm giàu chính đáng”. Các cuộc vận động có nội dung trọng tâm là tuổi trẻ Bến Tre học tập và làm theo lời Bác, gương mẫu chấp hành pháp luật, rèn luyện đạo đức lối sống và thực hành kỹ năng sống; giúp TN thoát nghèo, làm giàu chính đáng; tạo điều kiện để TN cống hiến vì các hoạt động xã hội.

5 năm qua, từ lòng nhiệt huyết, sẵn sàng đóng góp sức trẻ cho các hoạt động ý nghĩa của các địa phương, lực lượng TN trên ba dải cù lao đã tạo ra hàng ngàn công trình, phần việc lớn nhỏ, giúp ích cho sự phát triển của từng vùng, từng địa phương trong tỉnh. Điển hình như: xây dựng, sửa chữa đường giao thông nông thôn; xây dựng nhà nhân ái, nhà tình thương; khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho người nghèo; hiến máu tình nguyện; vận động các tổ chức và cá nhân trao quà, học bổng, học phẩm cho học sinh nghèo hiếu học trong toàn tỉnh; cấp đổi bóng đèn cho hộ nghèo; các hoạt động ra quân bảo vệ môi trường; thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng; chăm sóc đền thờ liệt sĩ…

Tuyên dương cán bộ Hội đã đạt nhiều thành tích trong công tác Hội.

Đồng hành với TN, các cấp Hội đã tổ chức phổ cập tin học cho TN vùng sâu, vùng xa; tư vấn, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho TN; mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật; tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế giúp TN vươn lên thoát nghèo; duy trì và phát triển các tổ hợp tác, tổ liên kết TN… Tổ chức Hội các cấp đã góp phần cảm hóa, giáo dục TN chậm tiến, giúp TN chậm tiến tái hòa nhập cộng đồng ý nghĩa cùng nhiều hoạt động khác.

Đoàn kết, tập hợp Thanh niên

Các cấp Hội phát triển được hơn 89 ngàn hội viên mới, giới thiệu hơn 126 ngàn hội viên tiên tiến cho Đoàn (toàn tỉnh hiện có 60.652 hội viên/175.525 thanh niên có mặt tại địa phương). Có hơn 1,3 ngàn câu lạc bộ, đội, nhóm đang duy trì hoạt động. Ngoài ra, công tác mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp TN công nhân cũng được Ủy ban Hội các cấp quan tâm, bước đầu thành lập được 9 chi hội khu nhà trọ và 4 Chi hội doanh nghiệp ngoài quốc doanh.

Các tổ chức thành viên tập thể khác như Hội Doanh nhân trẻ tỉnh và câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh đã tổ chức thực hiện tốt nhiều hoạt động, phong trào của Hội, quy tụ được các doanh nhân, y bác sĩ trẻ tích cực tham gia vào các chương trình vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội. Trong nhiệm kỳ, có trên 235 tập thể và hơn 4,5 ngàn TN được tuyên dương điển hình tiên tiến; 25 TN được vinh dự nhận giải thưởng Lương Định Của - giải thưởng dành cho TN sản xuất kinh doanh giỏi trong cả nước.

Những kết quả đạt được của nhiệm kỳ 2009 - 2014 là tiền đề hết sức quan trọng cho công tác Hội và phong trào TN tỉnh nhà trong những năm tiếp theo. Tuy nhiên, trước tình hình TN đang có nhiều biến động hiện nay, nhất là về cơ cấu, số lượng và nhu cầu xã hội, đòi hỏi Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2014 - 2019 phải đổi mới hơn nữa, sáng tạo hơn nữa để có thể đáp ứng được nhu cầu TN và hoàn thành được nhiệm vụ mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp TN mà Đảng và Bác Hồ giao cho.

Nội dung và phương thức tập hợp thanh niên

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ 2014 - 2019 là các cấp Hội sẽ tập trung cụ thể hóa phong trào “Tôi yêu Việt Nam” do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát động thành 5 cuộc vận động lớn: Xây dựng giá trị hình mẫu TN Đồng Khởi thời kỳ mới; TN Bến Tre sáng tạo khởi nghiệp, giảm nghèo bền vững; TN Bến Tre xung kích giữ gìn an ninh trật tự; TN Bến Tre xung kích tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; TN Bến Tre xung kích tham gia xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị. Qua đó, tiếp tục xây dựng và phát triển tổ chức Hội; mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp TN.

Các hoạt động hướng tới mục tiêu: Tăng cường mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp các tầng lớp TN, bồi dưỡng phát huy tinh thần yêu nước, ý thức chấp hành pháp luật, trách nhiệm với cộng đồng, cổ vũ TN thi đua thực hiện các cuộc vận động, phong trào do Hội LHTN Việt Nam chủ trì, phát động khuyến khích TN làm giàu chính trên quê hương mình, góp phần xây dựng quê hương Bến Tre văn minh, giàu đẹp.

Một số kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ qua

- Xây dựng 699 nhà nhân ái, nhà tình thương.

- Xây mới 19,88km đường giao thông, sửa chữa 220km đường giao thông nông thôn.

- Hiến máu tình nguyện hơn 6,8 ngàn đơn vị.

- Giải ngân vốn cho thanh niên với số tiền 28,9 tỷ đồng.

- Thăm tặng quà cho hơn 4 ngàn gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng.

- Khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho hơn 36 ngàn người nghèo, diện chính sách.

Theo chị Nguyễn Thị Hồng Nhung - Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh, để thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội, đòi hỏi các cấp bộ Hội cần đổi mới tư duy và nhận thức về vị trí, vai trò của tổ chức Hội LHTN Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Tập trung các hoạt động hướng tới những TN ngoài tổ chức Đoàn, TN tôn giáo, TN công nhân để tập hợp, giáo dục theo phương châm: “Ở đâu có TN, ở đó có tổ chức Hội LHTN Việt Nam”.

Trước hết, các cấp bộ Hội cần đảm bảo nắm chắc nhu cầu, nguyện vọng của TN trên địa bàn, chia nhỏ từng đối tượng TN theo lứa tuổi, sở thích, nhận thức xã hội, đặc điểm nghề nghiệp. Ứng với mỗi đối tượng, xây dựng một mô hình hoặc loại hình hoạt động hiệu quả trên cơ sở phát huy các câu lạc bộ, đội, nhóm sở thích. Hoặc tổ chức các ngày hội về tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm, cung cấp kiến thức về pháp luật, chăm sóc sức khỏe, cách nuôi dạy con cái, xây dựng gia đình trẻ, tư vấn tình yêu, hôn nhân và gia đình,... Mỗi phong trào, hoạt động của Hội được sáng tạo ra phải đảm bảo đáp ứng nhu cầu và lợi ích của TN. Đồng thời, tổ chức Hội cũng cần được cấp ủy Đảng, Chính quyền và các tổ chức trong hệ thống chính trị các cấp tiếp tục quan tâm, hỗ trợ để hoạt động Hội thuận lợi và hiệu quả sâu rộng hơn.

 Hoàn tất hiệp thương chọn cử trực tiếp Chủ tịch và các Phó Chủ tịch

Hôm qua, ngày 21-10-2014, Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2014-2019 đã tiến hành ngày làm việc thứ nhất. Bà Nguyễn Lê Hoàng Quỳnh - Phó Chánh Văn phòng Trung ương Hội LHTN Việt Nam, ông Trần Ngọc Tam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy và 262/264 đại biểu chính thức của đại hội tham dự.

Đại biểu tiến hành hiệp thương Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh khóa V gồm 39 anh, chị. Qua hiệp thương chọn cử trực tiếp, chị Nguyễn Thị Hồng Nhung tái đắc cử chức danh Chủ tịch Hội, các Phó Chủ tịch gồm: anh Phan Thanh Quang (tái cử), anh Tôn Đức Tài (tái cử), anh Trần Anh Thuy (mới). Hiệp thương đoàn đại biểu dự Đại hội toàn quốc lần thứ VII gồm 7 anh, chị.

Hôm nay, ngày 22-10-2014, Đại hội làm việc ngày thứ hai với các nội dung chính như: Báo cáo tóm tắt công tác Hội và phong trào Thanh niên tỉnh Bến Tre nhiệm kỳ 2009-2014, trình bày các tham luận; Ủy viên Ủy ban Hội nhiệm kỳ mới, đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam toàn quốc lần thứ VII ra mắt; khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho Hội trong nhiệm kỳ qua và thông qua Nghị quyết Đại hội.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN