Đại hội đại biểu Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin - Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh thành công tốt đẹp

15/09/2018 - 06:56

Tỉnh ủy trao bức tướng cho Hội nan nhân chất độc da cam tại Đại hội.

Tỉnh ủy trao bức tướng cho Hội Nạn nhân chất độc da cam tại Đại hội.

Ngày 14-9-2018, Đại hội đại biểu Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin - Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh lần thứ III, nhiệm kỳ 2018 - 2023 đã diễn ra và thành công tốt đẹp.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh - Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, Phó chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam Lê Thị Thu, Phó bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trần Dương Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh cùng 120 đại biểu chính thức đến dự.

Báo cáo tại đại hội, toàn tỉnh hiện có hơn 4.700 hộ dân bị nhiễm chất độc hóa học, với hơn 14.400 người bị nhiễm (đã mất hơn 1.200 người). Trong đó, 90% là trẻ em dưới 16 tuổi thuộc các thế hệ thứ 2, thứ 3 và còn biến động theo chiều hướng gia tăng nên số lượng nạn nhân bị ảnh hưởng hậu quả của chất độc hóa học trên địa bàn tỉnh luôn biến động. Đa phần số hộ gia đình nạn nhân đều rơi vào hoàn cảnh nghèo, khó khăn và cần sự sẻ chia từ cộng đồng, xã hội.

Hiện nay, hệ thống tổ chức của hội được phủ khắp ở 9 huyện, thành phố, 162 xã, phường và 965 ấp, khu phố với hơn 23.200 hội viên, tình nguyện viên. Chất lượng hoạt động của hội các cấp đều mạnh. Trong nhiệm kỳ qua, nguồn quỹ nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh đã vận động gần 110 tỷ đồng, giúp đỡ cho gần 274 ngàn lượt trẻ em nghèo và nạn nhân bị ảnh hưởng chất độc hóa học. Các cấp hội cơ sở cũng xây dựng nguồn quỹ này tại cấp mình từ 400 triệu đồng đến 1 tỷ đồng để hỗ trợ, giúp đỡ, thực hiện công tác an sinh xã hội, tạo sinh kế giúp hộ gia đình vươn lên trong cuộc sống, như xây dựng 321 căn nhà tình thương, giúp cho 1.059 hộ chăn nuôi bò, hơn 26.100 em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được trao học bổng và tặng quà, cấp dưỡng thường xuyên cho hơn 1.000 nạn nhân được chăm sóc tại gia đình….

Phát biểu tại đại hội, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh đánh giá cao những kết quả đạt được của Hội trong nhiệm kỳ qua. Thượng tướng cho rằng, cùng với sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, uy tín của Hội và sự ủng hộ nhiệt tình của các sở, ban, ngành tỉnh, các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh… đã giúp đỡ cho hàng ngàn hoàn cảnh gia đình nạn nhân vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm công tác của Hội vì mục đích an sinh, góp phần cùng Đảng, chính quyền chăm lo, chung tay xoa dịu nỗi đau da cam. Hội hãy luôn là chỗ dựa vững chắc, tin cậy của nạn nhân chất độc da cam. Trong hoạt động phải luôn công khai, minh bạch các nguồn thu, chi, tạo uy tín và để ngày có nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân quan tâm giúp đỡ.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước cho rằng, trong nhiệm kỳ tới, Hội cần phát huy tốt hơn nữa công tác tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền trong thực hiện các chính sách dành cho nạn nhân chất độc hóa học và bảo vệ quyền trẻ em, tạo điều kiện tốt nhất để Hội hoạt động hiệu quả vì đây là tổ chức Hội đặc thù.

Tại đại hội, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam trao 38 kỷ niệm chương cho các cá nhân có thành tích đóng góp cho hoạt động của Hội; trao bằng khen cho 4 tập thể và 11 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong công tác Hội. UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, tỉnh Hội cũng trao nhiều bằng khen, giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích nổi bậc.

 Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2018-2023 ra mắt.

 Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2018 - 2023 ra mắt.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2018 - 2023 với 31 thành viên, bầu đoàn đại biểu tham dự Đại hội cấp trên có 5 thành viên (và 1 dự khuyết).

Đại hội đã trao 20 phần quà, học bổng cho gia đình và các nạn nhân bị ảnh hưởng chất độc hóa học.

Tin, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN