Đại sứ Ấn Độ rời khỏi Triều Tiên

13/07/2021 - 19:34

Trước tình Triều Tiên cấm hoạt động đi lại quốc tế và siết chặt hoạt động di chuyển trong nước để chống dịch COVID-19, nhiều quan chức ngoại giao đã quyết định rời Bình Nhưỡng về nước.

Đại sứ Ấn Độ tại Triều Tiên Atul Malhari Gotsurve phát biểu nhân sự kiện mừng quốc khánh Ấn Độ tại Bình Nhưỡng hồi tháng 1. Ảnh: Twitter

Đại sứ Ấn Độ tại Triều Tiên Atul Malhari Gotsurve phát biểu nhân sự kiện mừng quốc khánh Ấn Độ tại Bình Nhưỡng hồi tháng 1. Ảnh: Twitter

Các nguồn tin tiết lộ với trang NK News rằng hiện tại ở Bình Nhưỡng chỉ còn vài đại sứ quán còn mở cửa sau khi Đại sứ Ấn Độ tại Triều Tiên lên đường về nước bằng tàu hỏa hôm 2-7. 

Đại sứ Atul Malhari Gotsurve, có nhiệm kỳ chính thức kết thúc vào tháng 12-2020, đã xuất cảnh qua cây cầu đường sắt Khasan-Tumangang nối Nga và Triều Tiên.

Quan chức Ấn Độ này đã đăng một số hình ảnh chụp cảnh đồng quê của Triều Tiên trên mạng xã hội Twitter hôm 8-7 và 11-7. Dựa trên thực tế là công dân nước ngoài hầu như bị cấm rời khỏi Bình Nhưỡng theo các quy định hạn chế COVID-19 chặt chẽ, nhiều khả năng ông Gotsurve đã chụp những bức ảnh trên đường rời khỏi đất nước Đông Á này.

Một nguồn tin cho hay Đại sứ quán Ấn Độ tại Bình Nhưỡng vẫn mở cửa mặc dù số nhân viên duy trì ở đây chưa được xác định. Ngoài Đại sứ quán Ấn Độ, chỉ còn Đại sứ quán một số nước như Bulgaria, Trung Quốc, Cuba, Indonesia, Palestine, Mông Cổ, Romania, Nga, Syria và Việt Nam đang hoạt động tại Triều Tiên. 

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, đã xuất hiện một đợt rút nhân viên ngoại giao và nhân viên cứu trợ nước ngoài khỏi Triều Tiên. Bình Nhưỡng hầu như không cho phép bất kỳ người nào nhập cảnh vào đất nước này kể từ tháng -2020, đồng nghĩa với việc các đại sứ quán không thể bổ sung nhân viên sau khi rời đi.

Lệnh cấm đi lại cũng được áp dụng đối với nhân viên ngoại giao của Triều Tiên. Cựu Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc, ông Ji Jae-ryong đã không thể quay về quê nhà mặc dù đã được thay thế bởi ông Ri Ryong-nam từ hồi tháng 3. 

Một số nhân vật thường xuyên làm việc tại quốc gia này chia sẻ cùng NK News rằng họ tin Bình Nhưỡng sẽ không nới lỏng việc phong tỏa biên giới nghiêm ngặt cho đến năm 2022.

Hồi tháng 12-2020, Bộ Ngoại giao Triều Tiên thông báo nước này không có khả năng nới lỏng các hạn chế biên giới cho đến khi sự lây lan COVID-19 trên tòa cầu phần lớn được kiểm soát. Nhà chức trách Triêu Tiên thông báo tới nay nước này vẫn chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 nào.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN