Đại sứ Anh tại VN: “Hình ảnh Việt Nam đang thay đổi rất nhanh”

29/02/2008 - 03:09

Sẽ có 5 lĩnh vực được tập trung thảo luận trong chuyến thăm Vương Quốc Anh của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từ ngày 3/3 đến 11/3 tới, đồng thời cũng là 5 lĩnh vực mà nước Anh dành ưu tiên lớn tại Việt Nam: thương mại và đầu tư, phát triển, chính sách đối ngoại, giáo dục, các vấn đề về di cư và hợp tác chống các tổ chức tội phạm.

Đó là một trong những nội dung quan trọng được Ngài Đại sứ Anh tại Việt Nam Mark Kent đưa ra trong buổi họp báo trước thềm chuyến thăm chính thức tới Anh quốc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào đầu tuần tới.

 

Cụ thể, trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, trao đổi thương mại giữa hai nước trong thập kỷ qua luôn tăng trưởng ở mức hai con số và hiện ở mức 1,8 tỷ USD. Tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong chuyến đi lần này ngoài đoàn đại biểu cấp cao của Chính phủ còn có một đoàn doanh nhân đông đảo. Ông Mark Kent cho biết, dự kiến sẽ có hàng loạt các cuộc gặp gỡ thảo luận giữa hai bên với mục đích tăng cường thương mại và đầu tư. Ông cũng bày tỏ sự tin tưởng và hy vọng rằng sẽ có những thỏa thuận, hợp đồng hết sức ấn tượng sẽ được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

 

Một trong những trọng tâm thảo luận khác giữa hai bên lần này là về các chính sách hợp tác quốc tế, cụ thể là tiến trình đàm phán tự do thương mại ASEAN - EU. Ngài Đại sứ khẳng định “Chúng tôi đánh giá rất cao vai trò của Việt Nam trong cộng đồng ASEAN cũng như trong tiến trình đàm phán tự do hóa thương mại ASEAN - EU và chúng tôi rất trông đợi được thảo luận với Việt Nam về vấn đề này”.

 

Trong lĩnh vực phát triển, ông Donal Brown, trưởng đại diện Cơ quan phát triển Anh khẳng định, Việt Nam là một “câu chuyện” thành công về phát triển và phía Anh sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc thực hiện những ưu tiên của Chính phủ để phát triển trong đó cớ việc tăng cường quản lý hành chính công, chống tham nhũng…

 

Dự kiến, trong thời gian Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Vương Quốc Anh sẽ có các cuộc hội đàm chính thức giữa hai Thủ tướng và các cuộc gặp gỡ ở cấp độ Bộ trưởng cũng như các cơ hội tiếp xúc, trao đổi giữa các doanh nghiệp của hai nước. Ngoài ra, hàng loạt các sự kiện văn hóa, giáo dục…cũng sẽ được t

Nguồn TT

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN