Đại sứ Mỹ không trung thực khi nói về tổ chức khủng bố Việt Tân

13/12/2007 - 04:07

Hôm 11-12, tại Hà Nội, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam M.Michalak đã có cuộc trao đổi với trên 10 phóng viên báo chí trong và ngoài nước. Tại đây, ngài Đại sứ khẳng định chưa được cung cấp bất cứ tài liệu, chứng cứ nào về việc Việt Tân khủng bố, chưa được biết một số công dân Hoa Kỳ như Nguyễn Quốc Quân bị bắt vì lý do gì… Ngài đại sứ đã không trung thực.

Lá mặt lá trái

Như  SGGP đã đưa tin, ngày 17-11, Cơ quan An ninh Việt Nam đã liên tiếp bắt quả tang 6 đối tượng, trong đó có 3 đối tượng nước ngoài đang tổ chức phát tán truyền đơn, tài liệu xuyên tạc, chống phá nhà nước Việt Nam. Đó là Nguyễn Thị Thanh Vân, sinh năm 1956, quốc tịch Pháp; Trương Leon, còn có tên gọi khác là Trương Văn Sỹ, sinh năm 1953, quốc tịch Mỹ; Lương Ngọc Bang, tên gọi khác là Mr. SomSak, sinh năm 1940, quốc tịch Thái Lan. Cùng khoảng thời gian trên, Cơ quan An ninh bắt được Nguyễn Quốc Quân, quốc tịch Mỹ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và hai công dân Mỹ khác mang vũ khí trái phép vào Việt Nam. Các đối tượng trên khai nhận là thành viên của tổ chức khủng bố Việt Tân (có trụ sở ở Hoa Kỳ).

Thế nhưng, tại cuộc họp với một số phóng viên báo chí ngày 11-12, Đại sứ M.Michalak lớn tiếng “tố” Việt Nam: “Trong vài tuần qua, bốn công dân Hoa Kỳ đã bị các nhà chức trách Việt Nam bắt giữ. Cho tới nay chúng tôi chưa nhận được thông báo chính thức nào về những lời buộc tội đối với những cá nhân này”. Tuy nhiên chiều qua, 12-12, theo những gì mà Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Hưởng khẳng định thì Đại sứ đã nói sai sự thật. “Ngay từ ngày 27-11, tôi đã có cuộc làm việc với Đại sứ Michalak về một số công dân Hoa kỳ bị bắt nói trên. Tôi đã thông báo những hành vi vi phạm pháp luật của một số công dân Hoa Kỳ, trong đó có Trương Leon. Vì ông Đại sứ có thư, trong đó yêu cầu thả ngay lập tức những người có liên quan nên tôi đã phân tích cặn kẽ hành vi vi phạm của từng trường hợp để xem có thể thả ngay lập tức được không”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hưởng nói.

Tại cuộc họp với báo chí nói trên, Đại sứ còn nói “Chúng tôi muốn thấy những cáo buộc đối với những cá nhân đó để xem họ vi phạm luật pháp Việt Nam như thế nào. Hiện tại, chúng tôi không biết họ đã bị cáo buộc theo điều luật nào của Việt Nam”. Tuy nhiên, theo tài liệu lưu giữ về cuộc làm việc hôm 27-11 thì ngay trong cuộc làm việc này, ông Michalak đã nói với Thứ trưởng Nguyễn Văn Hưởng: “Về trường hợp Trương Leon thì chúng tôi được biết là ông ấy bị bắt theo điều 84 của Bộ luật Hình sự Việt Nam. Ông này bị bắt từ ngày 17-11 cho đến nay chúng tôi chưa được phía Việt Nam cho phép tới thăm”… Rõ ràng, ngài Đại sứ biết rất rõ công dân của mình bị bắt vì lý do gì. Có phải vì lý do muốn “cứu” cho công dân Hoa Kỳ, Đại sứ đã trở nên lá mặt lá trái?

“Ngài nhân quyền” ủng hộ tổ chức khủng bố?

Cũng tại cuộc họp báo, Đại sứ Hoa Kỳ phàn nàn ông đã không được tạo điều kiện để tiếp cận công dân của mình theo thảo thuận song phương giưã hai nước. “Khi bắt, các đối tượng đều sử dụng giấy tờ tuỳ thân giả hoặc không chịu khai báo quốc tịch. Qua điều tra mới biết đó là công dân Hoa Kỳ, Pháp, Thái Lan. Nguyễn Quốc Quân cũng sử dụng chứng minh của Campuchia để nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Chưa chứng minh được họ là công dân Hoa Kỳ thì làm sao chúng tôi tạo điều kiện gặp gỡ được?” Thứ trưởng Nguy

Theo SGGP

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN