Đại sứ Pakistan tại Afghanistan mất tích

12/02/2008 - 22:00
Đại sứ Tariq Azizuddin. Ảnh AFP.

Nhà chức trách Pakistan hôm nay (12/2) khẳng định họ không biết liệu đại sứ nước này tại Afghanistan có bị bắt cóc hay không, một ngày sau khi ông mất tích tại vùng bộ lạc Khyber.

Đại sứ Tariq Azizuddin cùng tài xế và vệ sĩ của ông đã biến mất khi đang trên đường từ thành phố Peshawar, đông bắc Pakistan tới thủ đô Kabul, Afghanistan hôm 11/2.

 

Muhammad Sadiq, phát ngôn viên Văn phòng ngoại giao ở Islamabad, cho biết: "Việc tìm kiếm vẫn đang tiếp tục. Chúng tôi không có thông tin gì để chia sẻ vào lúc này. Chúng tôi không biết điều gì đã xảy ra". Ông Sadiq cũng từ chối phỏng đoán liệu Đại sứ Azizuddin có bị bắt cóc hay không.

Theo một quan chức an ninh giấu tên, ông Azizuddin đáng lẽ phải chuyển xe tại vùng biên giới lúc khoảng 11 giờ sáng thứ hai. Tuy nhiên, ông đã không xuất hiện như kế hoạch. Người ta tin rằng vị đại sứ này cũng chưa thể tới được vùng biên giới.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai tỏ ra chắc chắn về việc đại diện ngoại giao của Pakistan đã bị bắt cóc. Phát biểu tại một hội nghị về giáo dục ở Kabul, ông Karzai khẳng định: "Đại sứ Pakistan đã bị bắt cóc khi đang trên đường tới Afghanistan. Tôi hy vọng ông ấy an toàn và sẽ sớm được trả tự do".

Con đường Khyber lịch sử là tuyến giao thông chính, nối liền Afghanistan với vùng đông bắc Pakistan. Vùng Khyber khét tiếng về nạn buôn lậu và trộm cướp hoành hành nhưng không giống những khu vực bộ lạc, giáp biên giới của Afghanistan, nơi đây hiếm khi xảy ra bạo lực liên quan đến phiến quân Al Qaeda và Taliban.

Tuy nhiên, nhiều người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ cuối năm ngoái giữa những chiến binh bộ lạc trung thành với hai giáo sĩ đối địch tại Khyber. 4 nhân viên Pakistan thuộc Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế cũng đã mất tích ở vùng đất này hồi đầu tháng. Hiện nhà chức trách vẫn chưa tìm ra tung tích của những người này.

Trong một diễn biến khác, cảnh sát Pakistan cho hay 2 kĩ thuật viên từ Hội đồng năng lượng nguyên tử nước này đã bị bắt cóc hôm 11/2 gần thị trấn tây bắc Dera Isamil Khan.

"Hai kĩ thuật viên đang tiến hành một số khảo sát địa chất trong vùng thì bị các tay súng bắt đi cùng tài xế của họ và 5 người địa phương. Toàn bộ những người địa phương đã được trả tự do nhưng các kĩ thuật viên và tài xế của họ vẫn còn mất tích. Cho đến tận hiện tại, chúng tôi không biết ai đã tiến hành vụ này", Romail Akram, một quan chức cảnh sát cấp cao trong khu vực nói.

Tình hình an ninh ở Pakistan đã xấu đi nghiêm trọng kể từ giữa năm 2007, đặc biệt ở khu vực tây bắc. Các phần tử nổi dậy có quan hệ với Al Qaeda và Taliban đang tiến hành chiến dịch đánh bom liều chết chống lại lực lượng chính phủ và các chính khách đang vận động cho cuộc bầu cử ngày 18/2. Hơn 400 người Pakistan đã thiệt mạng vì bạo lực có liên quan đến quân nổi dậy kể từ đầu năm nay.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN