Đại sứ Pháp tại LHQ cảnh báo hậu quả việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris

07/06/2017 - 07:21
Đại sứ Pháp tại Liên hợp quốc Francois Delattre trong cuộc họp báo sau phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trước các phóng viên tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York ngày 6-6, Đại sứ Pháp tại Liên hợp quốc Francois Delattre cho rằng quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu sẽ làm xói mòn hơn nữa vai trò lãnh đạo chính trị và tinh thần của Mỹ trên thế giới. 

Ông Delatte nói: "Mỹ đang bị nhìn nhận là có quyết định sai lầm lịch sử trong vấn đề này." Theo ông Delattre, quyết định của ông Trump có thể bị xem là "giấy khai sinh của một thế giới đa cực" trong đó Mỹ không còn là "nhà bảo trợ đáng tin cậy nhất cho trật tự thế giới" nữa. 

Quyết định rút khỏi Hiệp định Paris đã khiến ông Trump rơi vào thế bị cô lập trên trường quốc tế và làm dấy lên làn sóng phản đối ở chính nước Mỹ với việc một số thống đốc bang, thị trưởng thành phố và công ty năng lượng đã lên những kế hoạch riêng của mình để đáp ứng những mục tiêu giảm khí thải của hiệp định mà không cần sự hẫu thuận của Washington. 

Tuy nhiên, Đại sứ Pháp vẫn bày tỏ hy vọng rằng Mỹ sẽ tiếp tục can dự vào các vấn đề thế giới. Ông cảnh báo rằng: "Nếu Mỹ ngừng can dự vào các vấn đề thế giới trong thời gian dài, những vùng ảnh hưởng cũ có thể quay trở lại và gây ra những hậu quả khôn lường mà chúng ta đã biết rõ." 

Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu là thỏa thuận toàn cầu đầu tiên về khí hậu, được 195 nước ký kết và có hiệu lực từ tháng 11/2016, với những cam kết mạnh mẽ về cắt giảm lượng khí thải CO2 nhằm kiềm chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu. 

Mỹ hiện là nước có lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính lớn thứ 2 thế giới, sau Trung Quốc.

Theo Hiệp định Paris, Mỹ đặt mục tiêu đến năm 2025 cắt giảm 26-28% lượng khí thải gây so với năm 2005. Theo các chuyên gia, việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris sẽ khiến thỏa thuận này kém hiệu quả hơn cũng như cản trở nỗ lực toàn cầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu./. 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN