Đại sứ quán Việt Nam phải là cầu nối tăng cường hợp tác với UAE

16/02/2009 - 15:34

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Đại sứ quán Việt Nam cần tích cực thúc đẩy hợp tác thiết thực giữa Việt Nam với UAE, nhất là trên các lĩnh vực tiềm năng như đầu tư, thương mại, lao động, du lịch, giáo dục, đào tạo.  

Trong khuôn khổ chuyến thăm Các tiểu vương quốc A-rập Thống nhất (UAE), tối 15/2, theo giờ Việt Nam, tại Thủ đô Abu Dhabi, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Abu Dhabi.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương và đánh giá cao cán bộ, nhân viên Đại sứ quán nước ta đã nỗ lực thắt chặt quan hệ và đẩy mạnh hợp tác giữa Việt Nam và UAE.

Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và UAE năm 2008 tăng gấp đôi năm 2007 với 500 triệu USD; khoảng 15.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại UAE. Trong chuyến thăm lần này, hai bên dự kiến sẽ ký một số hiệp định quan trọng như: Hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao; Hợp tác giữa Phòng Công nghiệp và Thương mại hai nước; Hợp tác về lao động và lập Ủy ban hỗn hợp giữa hai Chính phủ và Hiệp định bảo hộ đầu tư và tránh đánh thuế hai lần giữa hai bên... Những văn kiện này sẽ mở ra nhiều cơ hội mới, tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Abu Dhabi

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Đại sứ và cán bộ nhân viên Đại sứ quán cần nắm chắc chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước; tích cực thúc đẩy hợp tác thiết thực giữa Việt Nam với UAE, nhất là trên các lĩnh vực tiềm năng như đầu tư, thương mại, hợp tác về lao động, đồng thời đẩy mạnh hợp tác song phương về du lịch, giáo dục, đào tạo.

Thủ tướng yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam, mà trước hết là cán bộ Đại sứ quán, phải nắm chắc số lượng lao động Việt Nam, giúp đỡ và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam tại nước sở tại.

Cũng trong tối 15/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp một số tập đoàn kinh tế như Tập đoàn đầu tư Dầu khí quốc tế (IPIC) và Tập đoàn đầu tư Tamouh của UAE. Các tập đoàn đều đánh giá cao tiềm năng và triển vọng đẩy mạnh hợp tác đầu tư với các đối tác Việt Nam, nhất là trên lĩnh vực dầu khí, bất động sản./.

Tìm kiếm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN