Đảm bảo an toàn khi học sinh trở lại trường

22/02/2021 - 06:52

BDK - Hôm nay (22-2-2021), tất cả các cơ sở giáo dục trong tỉnh bắt đầu đón học sinh trở lại trường sau gần 1 tuần nghỉ học phòng chống dịch Covid-19. Từ sau Tết, hầu hết các trường đã triển khai các biện pháp để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Cán bộ, giáo viên Trường THCS Tam Phước (Châu Thành) vệ sinh lớp học.

Cán bộ, giáo viên Trường THCS Tam Phước (Châu Thành) vệ sinh lớp học.

Vệ sinh, khử khuẩn trường lớp

Trước ngày học sinh trở lại trường, các trường học thực hiện vệ sinh, khử khuẩn lớp, bàn, ghế, các thiết bị dạy học, đồ chơi trẻ em, bếp ăn, cầu thang, tay nắm khóa cửa… Ghi nhận vào chiều 20-2-2021, tại Trường THCS Tam Phước (Châu Thành), cán bộ, giáo viên khẩn trương lau chùi bàn ghế, quét dọn trường lớp chuẩn bị đón học sinh. Nhà trường đã cập nhật tờ khai y tế theo mẫu của ngành y tế để gần 730 học sinh của trường thực hiện khai báo trong ngày đầu trở lại lớp.

 Hiệu trưởng Trường THCS Tam Phước Huỳnh Tấn Hoàng cho biết: “Trường sẽ không tổ chức sinh hoạt dưới cờ đầu tuần trong ngày đầu các em đi học lại mà dành thời gian đó cho công tác hướng dẫn và tiếp nhận khai báo y tế”. Sau 1 năm thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, cán bộ, giáo viên và học sinh của trường có ý thức cao, tích cực thực hiện tốt các quy định về an toàn phòng dịch tại trường học. Đội Thiếu niên tiền phong của trường đã thiết kế các bảng treo, bảng thông báo tuyên truyền khẩu hiệu “5K” đặt tại cổng, khuôn viên sân trường để nhắc nhở, nâng cao ý thức phòng dịch cho toàn trường.

Trường Tiểu học Tiên Thủy A (Châu Thành) sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, từ ngày mùng 6 âm lịch, các thầy, cô giáo đã có mặt ở trường theo lịch nghỉ quy định chung. Nhiều ngày nay, cán bộ, giáo viên nhà trường đã tất bật với công việc dọn dẹp vệ sinh, phun khử khuẩn sát trùng khuôn viên và tẩy rửa bàn ghế, đồ dùng... để chuẩn bị đón học sinh quay trở lại lớp. Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tiên Thủy A Võ Văn Ba cho biết: Vào thứ Bảy mỗi tuần, trường cho phun xịt khử khuẩn tất cả phòng học, phòng làm việc, nhà vệ sinh và các khu vực ở sân. Sau đó một ngày, cán bộ và giáo viên trường tiến hành lau chùi, vệ sinh lại tất cả các phòng đã được khử khuẩn.

Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, tập thể nhà trường đã thực hiện và duy trì thường xuyên việc phun khử khuẩn vào thứ Bảy hàng tuần cho đến nay. Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh, trường cho phun xịt mỗi ngày. Từ đầu năm 2021 đến nay, trường có giãn ra, phân công 2 giáo viên nam/nhóm để phun khử khuẩn 1 lần/tuần.

Đảm bảo an toàn phòng dịch

Ban giám hiệu Trường Tiểu học Tiên Thủy A đã thông báo và đề nghị giáo viên thông báo đến phụ huynh học sinh nắm thời gian học. Các em học sinh thì nắm những việc cần làm khi đi học trở lại. Cụ thể, các em phải đeo khẩu trang, chuẩn bị nước uống, giữ khoảng cách… để phòng chống dịch Covid-19 tại trường. Đặc biệt, các sinh hoạt tại trường như: trước giờ học, trong giờ học và giờ ra chơi phải tuân thủ các biện pháp phòng dịch.

Thầy Võ Văn Ba cho biết: “Phương án của trường khi nhận học sinh từ cổng, bảo vệ sẽ hướng dẫn các em không tập trung đông người tại cổng trường. Trường hợp phát hiện các em có triệu chứng khác thường thì sẽ cho cán bộ y tế trường đo thân nhiệt để có biện pháp xử lý. Nhà trường đã cấp cho mỗi lớp 1 chai nước sát khuẩn. Giáo viên chủ nhiệm có nhiệm vụ cho các em rửa tay bằng nước sát khuẩn trước mỗi buổi học. Sau giờ ra chơi, các em phải rửa tay bằng xà phòng mà nhà trường đã trang bị sẵn tại vị trí các bồn rửa tay”.

Trước khi nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, ban giám hiệu các trường có sinh hoạt với giáo viên trong quá trình tiếp xúc, theo dõi học sinh cũng như để ý tình hình có liên quan dịch Covid-19. Tính đến chiều 20-2-2021, hầu hết các trường không có trường hợp học sinh, giáo viên đi từ vùng dịch về hoặc có tiếp xúc với ca nghi ngờ mắc Covid-19.

Nhận được thông tin thầy và trò sẽ trở lại học tiếp, cô Đỗ Thị Thanh Tuyết - giáo viên chủ nhiệm lớp 93, Trường THCS Tam Phước cho hay: “Tôi rất mừng vì được gặp lại các em học sinh. Bản thân sẽ tuân thủ nghiêm các quy định của nhà trường trong công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng như lưu ý nhắc nhở các em cùng thực hiện. Tôi đã lên kế hoạch dạy bù cho lớp bị mất tiết trong thời gian gần 1 tuần nghỉ học sau Tết”.

Thông tin từ Phòng GD&ĐT Châu Thành, qua rà soát tính đến hết ngày 20-2-2021, các trường trên địa bàn đã tổ chức dọn vệ sinh trường lớp, chuẩn bị các thiết bị nước sát khuẩn, thiết bị phòng chống dịch, sẵn sàng đón học sinh. Đồng thời, các đơn vị chủ động phương án tổ chức dạy học trực tuyến, giao bài cho học sinh trong điều kiện phải nghỉ dài ngày để phòng chống dịch.

Tại Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 19-2-2021, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, cơ quan liên quan hướng dẫn các địa phương, cơ sở giáo dục và đào tạo về việc trở lại trường của học sinh, sinh viên, việc tổ chức học tại trường gắn với phòng, chống dịch Covid-19 và việc chuyển đổi sang hình thức học trực tuyến để bảo đảm chương trình học.

* Ngày 20-2-2021, Giám đốc Sở GD&ĐT La Thị Thúy đã ký ban hành Văn bản số 301 về việc đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 khi học sinh, học viên (HS, HV) trong tỉnh trở lại trường.

Theo đó, Sở GD&ĐT yêu cầu các trường học, cơ sở giáo dục tập trung thực hiện vệ sinh, khử khuẩn lớp, bàn, ghế, các thiết bị dạy học, đồ chơi trẻ em... Thực hiện việc đeo khẩu trang, tổ chức đo thân nhiệt, thường xuyên rửa tay, sát khuẩn và triển khai các phương án bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, HS, HV nhà trường.

Đồng thời, tổ chức rà soát nắm thông tin và yêu cầu cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, HS, HV thực hiện khai báo y tế theo quy định; tuyên truyền, sinh hoạt phổ biến cho HS, HV về dịch Covid-19. Tổ chức chào cờ và các hoạt động giáo dục phù hợp tình hình thực tế tại đơn vị; tạm dừng tổ chức các hoạt động, sự kiện không thật sự cần thiết. Tiếp tục thực hiện việc cài đặt ứng dụng Bluezone, ứng dụng (App) “An toàn Covid”; thực hiện thông điệp “5K” và các biện pháp phòng bệnh ngay trong giờ học đầu tiên.

* Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã quyết định dừng việc tổ chức Ngày Thơ Việt Nam năm 2021 trên toàn quốc do tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Bài, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN