Đảm bảo an toàn sức khỏe cho giáo viên và học sinh

15/09/2021 - 06:15

BDK - Ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) tỉnh vừa tổ chức lễ khai giảng đặc biệt được phát trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre. Buổi lễ khai giảng chưa từng có tiền lệ trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến trên địa bàn tỉnh. Với tinh thần đầy trách nhiệm, mỗi thầy cô giáo và học sinh quyết tâm cố gắng, nỗ lực để thực hiện xuất sắc nhiệm vụ năm học mới 2021-2022.

Học sinh Trường Tiểu học Bến Tre chào năm học mới.

Học sinh Trường Tiểu học Bến Tre chào năm học mới.

Đong đầy cảm xúc

Thông qua màn ảnh nhỏ trên ti-vi, buổi khai giảng năm học mới không chỉ thu hút học sinh mà cả giáo viên và phụ huynh học sinh. Dù không trải qua ngày khai giảng hân hoan khi gặp thầy cô, vui vẻ khi gặp bạn bè, phấn khởi với không khí và quang cảnh buổi lễ nhưng với thầy cô giáo, học sinh và phụ huynh vẫn đong đầy cảm xúc cho ngày quan trọng năm học mới.

Từ sáng sớm 13-9-2021, gia đình cô Thạch Huỳnh Anh Chi - Tổ trưởng Tổ Ngữ văn Trường THTP Võ Trường Toản đã chỉnh tề trang phục dự lễ khai giảng ở nhà. Hòa với nghi thức chào cờ trên màn hình trực tiếp, cô và các con cùng hát to lời hát Quốc ca theo tiếng nhạc rộn rã. Cô Thạch Huỳnh Anh Chi xúc động cho biết: “Ngày khai giảng đối với tôi luôn là một ngày rất đặc biệt. Khi còn đi học, tôi rất háo hức với ngày này như một bước tiến mới trên hành trình vươn tới ước mơ. Khi làm giáo viên, ngày khai giảng cũng làm tôi xao xuyến với những chuyến đò mới”.

“Năm nay, ngày khai giảng cảm xúc quá đỗi lạ thường. Nước mắt tuôn rơi, sự xúc động không thể nói bằng lời. Buổi lễ quá đặc biệt nhưng không kém phần long trọng. Bản thân tôi sẽ cố gắng cùng toàn ngành GD&ĐT tỉnh vượt qua những khó khăn, thách thức. Năm học mới sẽ tiếp tục gặt hái thành quả tốt đẹp nhất”, cô Thạch Huỳnh Anh Chi chia sẻ.

May mắn hơn nhiều bạn chung lớp, em Lê Nguyễn Quỳnh Giao - học sinh lớp 11 chuyên Văn, Trường THPT Chuyên Bến Tre được dự khai giảng trực tiếp tại Trường Tiểu học Bến Tre. Dự lễ không đông đủ bạn bè, thầy cô, em có chút lạ lẫm nhưng giúp Quỳnh Giao biết mình phải thay đổi và quen cách tiếp cận kiến thức mới qua Internet, ti-vi.

Quỳnh Giao nói: “Trong bối cảnh dịch Covid-19, chương trình lễ khai giảng được tổ chức long trọng như liều thuốc cổ vũ tinh thần cho chúng em trong năm học mới đặc biệt. Em sẽ cố gắng hơn trong điều kiện học tập mới nhưng vẫn mong sớm được trở lại trường để cảm nhận ngày học đầu tiên đi học dù có muộn hơn so mọi năm”.

Là học sinh lớp 75 Trường THCS TP. Bến Tre tham dự khai giảng tại trường cũ, em Nguyễn Hữu Đức như quay về những ký ức thời tiểu học. Năm nay là năm đặc biệt vì nhiều học sinh phải ở nhà dự khai giảng qua màn ảnh nhỏ. Bản thân Hữu Đức được dự trực tiếp buổi khai giảng nên em rất vui và xúc động.

Có thể niềm vui ngày khai trường không trọn vẹn nhưng kịp thời cổ vũ tinh thần, động viên đội ngũ thầy cô giáo và học sinh trong tỉnh tiếp tục thi đua học tốt, dạy tốt.

Động viên tinh thần

Năm học 2021-2022 đã chính thức bắt đầu, trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến khó lường. Với trọng trách và sứ mệnh được giao, toàn ngành GD&ĐT sẽ và phải nỗ lực để vừa đảm bảo an toàn cho học sinh vừa hoàn thành chương trình kế hoạch năm học đề ra. Giám đốc Sở GD&ĐT La Thị Thúy kêu gọi, cán bộ quản lý, đội ngũ thầy cô giáo, nhân viên toàn ngành hãy đoàn kết cùng chung sức đồng lòng trong từng nhiệm vụ được giao.

Sau khai giảng, do ảnh hưởng của dịch bệnh, các em học sinh chưa được học trực tiếp với thầy cô, phải ở nhà và học tập bằng các hình thức phù hợp với điều kiện của từng gia đình. Với cùng mục tiêu tất cả cho tương lai của các em, Giám đốc Sở GD&ĐT La Thị Thúy mong muốn phụ huynh phối hợp chặt chẽ với giáo viên trong việc dạy và đồng hành cùng con trong việc học.

“Phương thức học mới sẽ không tránh được khó khăn lúc đầu, nhưng tin tưởng với lòng yêu nghề, sự tận tâm của người thầy, sự kỳ vọng của phụ huynh và chính nỗ lực của bản thân, các em học sinh sẽ học tập và rèn luyện thật tốt. Với tinh thần tất cả vì học sinh thân yêu, ngành GD&ĐT và các thầy cô giáo sẽ vượt qua được thử thách, chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong công tác quản lý, trong hoạt động dạy và học”, Giám đốc Sở GD&ĐT La Thị Thúy quyết tâm.

Phát biểu tại lễ khai giảng ngày 13-9-2021, Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ nhấn mạnh: “Với mục tiêu bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, giáo viên, học sinh theo tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, học sinh phải được tiếp cận, tham gia học tập theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT và phương án của tỉnh. Toàn ngành GD&ĐT hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ năm học trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường”.

“Ngành GD&ĐT triển khai tốt nhiệm vụ năm học 2021-2022 phù hợp với diễn biến của dịch, vừa bảo đảm an toàn, sức khỏe cho cán bộ, giáo viên, học sinh; vừa hoàn thành chương trình giáo dục theo quy định. Đặc biệt, phối hợp chặt chẽ với ngành y tế để chủ động xây dựng các kịch bản, giải pháp ứng phó dịch. Chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án tổ chức dạy học linh hoạt. Chuẩn bị kỹ các điều kiện, phương tiện, kỹ năng trong việc dạy, học trực tuyến. Bảo đảm cung cấp đủ sách giáo khoa cho học sinh.

Tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan vận động ủng hộ trang bị máy tính, điện thoại thông minh giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn học trực tuyến. Tạo mọi điều kiện để học sinh được đến trường. Đẩy mạnh chuyển đổi số trong GD&ĐT, gắn với đổi mới công tác quản lý, phương pháp dạy và học...”.

(Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ)

Bài, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN