Đảm bảo điều kiện phòng chống dịch khi học sinh trở lại trường

12/01/2022 - 05:59

BDK - Ngày 10-1-2022, các huyện có đánh giá mức độ dịch cấp 2 (Ba Tri, Bình Đại, Giồng Trôm, Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, Chợ Lách, Thạnh Phú), học sinh đã trở lại trường. Hầu hết các cơ sở giáo dục đều chuẩn bị chu đáo các điều kiện phòng chống dịch đón học sinh sau thời gian dài học trực tuyến. Học sinh đến trường với tâm thế phấn khởi, trang bị đầy đủ các vật dụng phòng chống dịch, nhất là thực hiện nguyên tắc “5K”.

Học sinh và giáo viên Trường THCS Thị trấn (Giồng Trôm) ngày đầu trở lại trường.

Học sinh và giáo viên Trường THCS Thị trấn (Giồng Trôm) ngày đầu trở lại trường.

Chuẩn bị các điều kiện

Trước khi đón học sinh trở lại trường, nhiều trường đã huy động giáo viên dọn dẹp vệ sinh và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Các trường đã tiến hành tổng vệ sinh và khử khuẩn tất cả phòng học, sân trường, nhà vệ sinh. Các vật dụng, bàn, ghế trong phòng học đều được lau sạch sẽ, khử khuẩn bằng dung dịch Cloramin B.

Thầy Nguyễn Quang Vinh - Trường THPT Huỳnh Tấn Phát (Bình Đại) cho biết: “Sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có thông báo, nhà trường đã xây dựng các phương án để đón học sinh. Ban giám hiệu đã triển khai các nội dung phòng chống dịch đến giáo viên chủ nhiệm để nhắc nhở học sinh thực hiện “5K” trước, trong và sau khi đến trường. Giáo viên chủ nhiệm luôn giữ liên lạc, nhắc nhở học sinh thông báo ngay cho nhà trường khi có trường hợp nhiễm Covid-19”. Tất cả cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên kể cả nhân viên phục vụ, bảo vệ, nhân viên căn tin… tại cơ sở giáo dục đảm bảo điều kiện tiêm vắc-xin phòng dịch.

Chia sẻ cảm xúc khi được trở lại trường, em Nguyễn Hoàng Minh Ngọc - học sinh Trường THPT Huỳnh Tấn Phát (Bình Đại) cho biết: “Được trở lại lớp học em rất vui vì được gặp lại bạn bè, thầy cô và có điều kiện học tập tốt hơn. Trước khi đến lớp, em đã tiêm vắc-xin phòng dịch và chuẩn bị nước sát khuẩn, khẩu trang dự phòng để thay đổi”.

Tại huyện Ba Tri, các trường đã phối hợp với ngành y tế cơ sở xây dựng phương án kiểm soát dịch Covid-19 khi học sinh trở lại trường học. Theo phương án của Trường THCS Thị trấn Ba Tri, trước khi vào lớp, các em được kiểm tra thân nhiệt, thực hiện khai báo y tế, khử khuẩn. Trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, khó thở… nghi ngờ nhiễm Covid-19 hoặc có yếu tố dịch tễ nguy cơ thì không được vào trường.

Hiệu trưởng Trường THCS Thị trấn Ba Tri Nguyễn Hồng Thắng  cho biết: Trường đã có quy định và thông báo đến học sinh trước khi trở lại trường học trực tiếp. Cụ thể, trường hạn chế những hoạt động có giao tiếp gần trong lớp, hạn chế tối đa việc giao tiếp giữa các lớp. Học sinh và giáo viên buộc phải đeo khẩu trang. Trong giờ ra chơi, các em học sinh thực hiện hoạt động tự do tại lớp để tránh tụ tập đông người. Phòng cách ly tạm thời cũng được các nhân viên y tế chuẩn bị sẵn sàng đề phòng khi phát hiện F0 tại trường.

Hướng dẫn phát hiện và xử lý F0

Trên cơ sở hướng dẫn chuyên môn phòng dịch của ngành y tế, Sở GD&ĐT đã ban hành phương án kiểm soát dịch Covid-19 tại cơ sở giáo dục trong tỉnh. Phương án xây dựng cụ thể các nội dung phòng dịch trước, trong và sau khi tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp. Đặc biệt, quy trình phát hiện và xử lý trường hợp mắc Covid-19 tại cơ sở giáo dục nêu rõ ràng, chi tiết từng bước xử lý.

Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Trần Hưng Nam cho biết: Có 4 bước để phát hiện và xử lý F0 khi các cơ sở hoạt động trở lại. Bước 1, khi phát hiện trường hợp mắc Covid-19 thông báo kết quả dương tính cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của trường, đồng thời thực hiện cách ly tạm thời F0. Sau đó, thông báo ngay đến trạm y tế, trung tâm y tế địa phương nơi cơ sở giáo dục trú đóng để phối hợp triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Bước 2, đánh giá tình trạng sức khỏe F0. Nếu có dấu hiệu suy hô hấp, thở nhanh hoặc khó thở hoặc SpO2 dưới 96% thì liên hệ và chuyển F0 đến bệnh viện gần nhất bằng xe cấp cứu. Nếu F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ thì y tế trường học tư vấn, hướng dẫn đưa F0 về nhà để được trạm y tế địa phương nơi cư trú tiếp cận xử lý theo quy định.

Bước 3, tạm ngừng tiết học nếu F0 là học sinh, sau đó tiến hành vệ sinh khử khuẩn lớp học và xét nghiệm, kiểm tra cho toàn bộ học sinh, giáo viên có mặt trong lớp bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên. Nếu F0 là giáo viên, nhân viên và người lao động thì tạm ngừng hoạt động ở khu vực, bộ phận xảy ra F0 để vệ sinh khử khuẩn, xét nghiệm cho tất cả F1 bằng xét nghiệm kháng nguyên. Xác định F1 là những người tiếp xúc gần với F0 ở khoảng cách dưới 2m trong thời gian trên 15 phút như: ngồi cùng bàn làm việc, bàn ăn kể cả đối với học sinh của các lớp do giáo viên là F0 trực tiếp giảng dạy.

 Bước cuối cùng theo dõi F1. Nếu F1 đã tiêm đủ vắc-xin thì thực hiện cách ly tại nhà hoặc cách ly tập trung 7 ngày; thực hiện xét nghiệm test nhanh 2 lần vào ngày 1 và ngày 7. Đối với F1 chưa tiêm đủ liều vắc-xin thực hiện cách ly tại nhà hoặc cách ly tập trung 14 ngày và thực hiện xét nghiệm test nhanh 3 lần vào ngày 1, 7, 14.

Ngày 11-1-2022, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Bùi Minh Nhựt đến thăm, kiểm tra 3 cơ sở giáo dục triển khai dạy học trực tiếp trên địa bàn huyện Bình Đại, gồm trường: THCS Thới Lai, THCS Thừa Đức, THPT Lê Hoàng Chiếu. 3 trường kiểm tra đều có xây dựng phương án kiểm soát dịch Covid-19 tại trường. Quy trình tiếp nhận học sinh vào lớp đảm bảo quy định phòng chống dịch như: đo thân nhiệt, sát khuẩn, khai báo y tế. Mỗi trường có chuẩn bị phòng cách ly tạm thời dự phòng tình huống phát sinh của dịch bệnh trong quá trình dạy học tại trường.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT, toàn tỉnh có 34/172 cơ sở giáo dục (THCS, THPT, Trung tâm GDNN-GDTX) triển khai phương án dạy học trực tiếp. Các cơ sở còn lại sẽ tiếp tục triển khai trong tuần tới sau khi hoàn thành kỳ thi học kỳ 1 và đảm bảo các điều kiện về phòng chống dịch Covid-19.

Bài, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN