Đảm bảo nhân lực và nguồn lực vắc-xin phòng Covid-19

30/08/2021 - 06:31

BDK - Theo Kế hoạch số 4638 ngày 6-8-2021 của UBND tỉnh về việc triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 năm 2021, mục tiêu cụ thể là tiêm tối thiểu 95% người dân trong tỉnh từ 18 tuổi trở lên, thời gian thực hiện từ ngày 1-8 đến 31-12-2021. Tại Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa X, đại biểu Ngô Văn Tán - Giám đốc Sở Y tế đã cung cấp thông tin cụ thể về việc triển khai thực hiện kế hoạch trên.

Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho công nhân Khu công nghiệp An Hiệp. Ảnh: Phan Hân

Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho công nhân Khu công nghiệp An Hiệp. Ảnh: Phan Hân

Huy động các nguồn lực

Để kịp thời tiếp nhận, triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử với các loại vắc-xin phòng Covid-19 khác nhau, số lượng nhiều và điều kiện bảo quản khác nhau, ngành y tế đã xây dựng kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trên cơ sở tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp tại tỉnh. Chiến dịch tiêm chủng này được tổ chức đồng loạt tại các cơ sở tiêm chủng trên toàn tỉnh, huy động toàn lực ngành y tế công và tư nhân, các tình nguyện viên là cán bộ y tế đã nghỉ hưu.

Để đáp ứng đúng tiến độ tiêm chủng theo cung ứng, phân phối vắc-xin của Bộ Y tế, kế hoạch gồm các nội dung sau:

Thiết lập hệ thống dây chuyền lạnh: sử dụng hệ thống dây chuyền lạnh sẵn có của hệ thống tiêm chủng mở rộng để vận chuyển, bảo quản vắc-xin (dây chuyền lạnh bảo quản đạt tiêu chuẩn GSP). Phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trong việc vận chuyển, tiếp nhận. Huy động sự tham gia của các phòng tiêm chủng tư nhân trên địa bàn có kho đủ điều kiện bảo quản vắc-xin đạt chuẩn.

Tăng cường năng lực hệ thống tiêm chủng: chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư, dây chuyền lạnh, nhân lực cho các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động. Lập danh sách các cơ sở tiêm chủng đủ điều kiện kể cả Nhà nước và tư nhân trong và ngoài ngành y tế. Có kế hoạch huy động toàn bộ cơ sở tiêm chủng dịch vụ trên địa bàn để phối hợp thực hiện tiêm chủng trong trường hợp cần thiết. Tập huấn chuyên môn cho cán bộ y tế về bảo quản vận chuyển, sử dụng, theo dõi sự cố bất lợi sau tiêm chủng cho từng loại vắc-xin. Toàn tỉnh có 182 điểm tiêm đủ điều kiện tiêm chủng, 250 đội tiêm chủng. Khả năng tiêm chủng 50 ngàn liều vắc-xin/ngày (200 liều/đội/ngày).

Trong tổ chức buổi tiêm chủng, sử dụng hệ thống tiêm chủng mở rộng sẵn có, các cơ sở tiêm chủng dịch vụ của Nhà nước, tư nhân và các cơ sở khác đủ điều kiện tiêm chủng trên địa bàn tỉnh. Huy động toàn bộ hệ thống ban ngành, đoàn thể phục vụ công tác tổ chức, phân luồng, giữ trật tự. Trong trường hợp cần đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng thì bố trí các cụm điểm tiêm chủng lưu động tại các nhà máy, khu công nghiệp để tiêm cho nhiều đối tượng cùng thời điểm. Cơ sở tiêm chủng bố trí tiêm chủng theo khung giờ, chia thành nhiều bàn, điểm tiêm chủng bảo đảm giãn cách phòng chống dịch; phải sử dụng tối đa công nghệ thông tin trong tiêm chủng, bố trí cán bộ hỗ trợ sử dụng công nghệ thông tin trong việc triển khai tiêm chủng. Phải thực hiện “5K”, giãn cách và các biện pháp phòng chống dịch tại các điểm tiêm chủng.

Những điều cần lưu ý

Trước hết là tập trung tuyên truyền mục đích, yêu cầu và ý nghĩa của việc tiêm chủng trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các chỉ đạo của Chính phủ về công tác tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19. Chú trọng truyền thông các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, trong đó chú trọng Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26-2-2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19.

Truyền thông, vận động người dân ủng hộ công tác tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 theo tinh thần “Tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng”. Vận động người dân đi tiêm chủng khi đến lượt. Truyền thông kế hoạch chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 của Trung ương và địa phương; hiệu quả của tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 trong phòng chống dịch Covid-19, các khuyến cáo về tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 an toàn, theo dõi và xử lý phản ứng sau tiêm chủng. Phát hiện, nêu gương những cá nhân điển hình trong phong trào thi đua hoàn thành kế hoạch tiêm chủng an toàn.

Thực hiện tốt công tác quản lý bơm kim tiêm và rác thải y tế sau tiêm chủng. Xử lý bơm kim tiêm và rác thải y tế sau buổi tiêm chủng theo quy định tại Thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT ngày 31-12-2015 của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về quản lý chất thải y tế. Các cơ sở tiêm chủng có phương án thu gom và xử lý bơm kim tiêm, rác thải y tế tại điểm tiêm theo quy định của Bộ Y tế. Lọ vắc-xin sau khi sử dụng phải được hủy bỏ và ghi chép, báo cáo.

“Vắc-xin phòng Covid-19 là giải pháp cần thiết và quan trọng để phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế - xã hội. Để đạt mục tiêu tăng độ bao phủ của vắc-xin, giảm áp lực cho ngành y tế, tỉnh đã tranh thủ được sự phân bổ của Bộ Y tế trên 1,8 triệu liều vắc-xin các loại phòng Covid-19 đến cuối năm 2021.

Tính đến ngày 27-8-2021, toàn tỉnh có 153.601 người được tiêm vắc-xin an toàn, trong đó có 14.083 người tiêm đủ 2 mũi. Tỷ lệ tiêm 2 mũi đạt 1,44% dân số tỉnh trên 18 tuổi, 14,23% dân số trên 18 tuổi tiêm mũi 1.

Các loại vắc-xin phòng Covid-19 hiện nay đều có hiệu lực bảo vệ từ trên 60 - 95%. Tỉnh sẽ sử dụng đồng thời tất cả các loại vắc-xin đủ điều kiện từ các nguồn cung ứng khác nhau để tăng độ bao phủ của vắc-xin cho người dân. Ngoài các nguồn phân bổ của Bộ Y tế, dự kiến khi Chính phủ cấp phép cho Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen, thì tỉnh sẽ nhận ngay 200 ngàn liều vắc-xin Nano Covax từ nguồn hỗ trợ để tiêm cho người dân trong tỉnh”.

(Giám đốc Sở Y tế Ngô Văn Tán)

   Hữu Hiệp (lược ghi)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN