Đảm bảo thu mua lúa cho người nông dân có lãi trên 30%

20/03/2009 - 13:15

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Không để thủ tục hành chính cản trở cơ chế, chính sách đi vào cuộc sống

Thủ tướng cũng yêu cầu thành phố Cần Thơ tập trung chỉ đạo duy trì và phát triển chăn nuôi, hướng dẫn người dân phát triển cá tra, cá ba sa đảm bảo chất lượng…  

Tiếp tục chuyến công tác tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ, sáng 19/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn công tác Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt thành phố Cần Thơ.

Theo báo cáo của UBND thành phố Cần Thơ, trong 3 tháng đầu năm nay, Cần Thơ đã khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng và bảo đảm an sinh xã hội mà Chính phủ đã đề ra.

Đến nay đã có hơn 3.800 tổ chức, cá nhân được vay trên 3.800 tỷ đồng vốn hỗ trợ lãi suất, số tiền miễn, giảm, giãn thuế cho doanh nghiệp lên tới trên 430 tỷ đồng. Sàn giao dịch việc làm của thành phố Cần Thơ giới thiệu việc làm cho trên 2.500 lao động.

Chính nhờ vậy mà nhiều chỉ tiêu kinh tế xã hội của Cần Thơ trong 3 tháng qua như giá trị sản xuất công nghiệp, nông nghiệp đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Vấn đề nổi lên ở Cần Thơ là diện tích nuôi trồng thủy sản sụt giảm do thiếu vốn đầu tư và thị trường tiêu thụ, kim ngạch xuất khẩu cũng giảm, nhất là mặt hàng thủy sản đông lanh và giầy dép đều giảm trên 30% so với cùng kỳ.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao thành phố Cần Thơ chấp hành và thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội; hoan nghênh Cần Thơ xác định quyết tâm tăng trưởng 16% trong năm nay và lấy năm nay là năm tập trung mọi nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi, tăng cường đào tạo nguồn nhân lực và thực hiện tốt an sinh xã hội.

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo thành phố đến các sở ngành của Cần Thơ tăng cường chỉ đạo và điều hành quyết liệt, đẩy mạnh kiểm tra, đôn đốc trên từng lĩnh vực cụ thể nhằm duy trì cho được sản xuất kinh doanh không giảm hơn năm ngoái.

Trước hết, tập trung chỉ đạo quyết liệt sản xuất vụ lúa Hè thu đảm bảo chất lượng, cơ cấu giống có sản lượng và năng suất cao, đồng thời đảm bảo thu mua lúa cho người nông dân có lãi trên 30%. Thủ tướng cũng yêu cầu thành phố Cần Thơ tập trung chỉ đạo duy trì và phát triển chăn nuôi, làm tốt các biện pháp phòng chống dịch, không để dịch bệnh bùng phát, hướng dẫn người dân phát triển cá tra, cá ba sa đảm bảo chất lượng. Chính phủ sẽ sớm có giải pháp đồng bộ để khai thác tối đa lợi thế này của Đồng bằng sông Cửu Long.

Thủ tướng hoan nghênh lãnh đạo thành phố Cần Thơ tiếp xúc trực tiếp với doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc duy trì và đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Thủ tướng nhấn mạnh: Chủ trương cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp là đúng hướng, vấn đề còn lại là không để thủ tục hành chính cản trở cơ chế, chính sách đi vào cuộc sống. Mỗi cán bộ công chức khi tiếp nhận thủ tục của doanh nghiệp hoặc của người dân phải nhận thức rằng, đằng sau đó là hàng trăm, hàng nghìn lao động mất việc làm đang rất khó khăn. Phải có nhận thức chính trị sâu sắc như vậy để quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân với tinh thần vì cộng đồng, vì sự phát triển của đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý thành phố Cần Thơ đặc biệt quan tâm đến người nghèo, hỗ trợ người lao động mất việc làm và tạo việc làm mới cho người lao động.

Trong lĩnh vực đầu tư, Thủ tướng yêu cầu thành phố cần Thơ không để lặp lại tình trạng ì ạch như đầu năm ngoái, tập trung chỉ đạo quyết liệt, chặt chẽ và cụ thể nhằm giải ngân hiệu quả gần 4.000 tỷ đồng vốn đầu tư từ ngân sách trong năm nay. Đây là giải pháp không chỉ tạo công ăn việc làm, kích cầu tiêu dùng mà còn hình thành cơ sở hạ tầng thiết yếu thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội lâu dài cho Cần Thơ.

Cũng tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, lãnh đạo một số bộ, ngành trung ương đã cho ý kiến, định hướng giải quyết một số kiến nghị của thành phố Cần Thơ như cơ cấu lại nợ cho doanh nghiệp thu mua, chế biến lúa và cá cho bà con nông dân; nguồn vốn đầu tư, nâng cấp, mở rộng một tuyến đường giao thông huyết mạch, xây dựng Bệnh viện đa khoa 500 giường và Trung tâm văn hóa Tây Đô…/.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN