Đảm bảo tốt công tác huấn luyện dân quân tự vệ

03/04/2015 - 07:39

Lực lượng dân quân tự vệ giúp dân đổ bê-tông các tuyến đường liên ấp.

Nhận thức sâu sắc vị trí, vai trò của lực lượng dân quân, những năm qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) TP. Bến Tre đã chủ động tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền và phối hợp chặt chẽ với ban, ngành, đoàn thể địa phương lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai xây dựng, củng cố lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) rộng khắp, tổ chức lực lượng hợp lý, nâng cao chất lượng huấn luyện, lấy xây dựng chất lượng chính trị là chính, phát huy vai trò công tác dân vận đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đến với khóa huấn luyện chiến sĩ dân quân năm thứ nhất của Ban CHQS TP. Bến Tre, điều đầu tiên chúng tôi ghi nhận được là công tác chuẩn bị huấn luyện rất chu đáo, cơ sở vật chất, thao trường, giáo án đến công tác hậu cần đảm bảo, bởi đây là lực lượng dân quân năm thứ nhất nên được chỉ huy đơn vị đặc biệt quan tâm. Còn khá mới mẻ với các tư thế, động tác điều lệnh chưa thuần thục nhưng được cán bộ huấn luyện nhiệt tình chỉ bảo, hầu hết cán bộ chiến sĩ dân quân ra sức học tập thật tốt các nội dung được giáo viên truyền đạt.

Đồng chí Nguyễn Hữu Minh - chiến sĩ dân quân năm thứ nhất tâm sự: “Tham gia khóa học tập này, tôi luôn ra sức học tập thật tốt các nội dung mà cán bộ truyền đạt. Hiểu rõ những tính năng tác dụng của binh khí và những động tác điều lệnh là rất cần thiết trong quá trình thực hiện nhiệm vụ”.

 Đa số cán bộ chiến sĩ dân quân tuy còn trẻ nhưng có bản lĩnh chính trị vững vàng, khả năng hoàn thành nhiệm vụ cao, là lực lượng nòng cốt trong thực hiện các cuộc vận động, các phong trào cách mạng ở địa phương, góp phần ổn định và nâng cao đời sống nhân dân, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đấu tranh có hiệu quả trước những âm mưu “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch ở cơ sở. Chiến sĩ dân quân năm thứ nhất Nguyễn Thanh Tâm chia sẻ: “Được kết nạp vào lực lượng DQTV, tôi thấy rất phấn khởi. Đối với khóa huấn luyện này, trước hết là ra sức học tập thật tốt để có thể góp một phần sức lực nhỏ bé của mình phục vụ cho địa phương”.

Thông qua đợt huấn luyện, Ban tổ chức đã phối hợp với các ban, ngành liên quan, vận dụng linh hoạt nhiều hình thức tuyên truyền về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, các chính sách về quân đội và hậu phương quân đội, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, địa phương về xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư đã góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần cảnh giác cách mạng, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, chiến sĩ dân quân và nhân dân về quyền lợi và nghĩa vụ của công dân; củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, với chế độ xã hội chủ nghĩa; tích cực tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Trong các đợt huấn luyện hàng năm, lực lượng dân quân còn tổ chức lao động giúp dân gia cố các tuyến đường giao thông nông thôn, khai thông cống rãnh, phát quang bụi rậm, thăm, tặng quà gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Những việc làm đầy tình nghĩa đó đã góp phần củng cố lòng tin của nhân dân đối với lực lượng vũ trang, làm cho nhân dân tin yêu, gắn bó với cấp ủy và chính quyền địa phương.

Trao đổi về vấn đề trên, Thượng tá Phan Văn Bớt - Chính trị viên Ban CHQS TP. Bến Tre cho biết: Quá trình tổ chức huấn luyện cho lực lượng đã được cán bộ, chiến sĩ trong Ban Chỉ huy đặc biệt quan tâm. Chỗ ăn nghỉ đến thao trường huấn luyện và giáo viên giảng dạy đều được chuẩn bị chu đáo và chặt chẽ. Trong khóa huấn luyện có những giờ ngoại khóa, Ban Chỉ huy đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động giúp đỡ địa phương những phần việc thiết thực và việc làm này là thường xuyên của đơn vị trong các khóa huấn luyện hàng năm.

Trong giai đoạn hiện nay, trên địa bàn TP. Bến Tre còn tiềm ẩn những nhân tố có thể gây mất ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, cơ quan quân sự đã chủ động, chăm lo củng cố, xây dựng lực lượng dân quân vững mạnh, nâng cao ý thức chính trị, triển khai sâu rộng, đồng bộ, toàn diện công tác dân vận trong lực lượng dân quân với nhiều hình thức phù hợp, góp phần tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện thắng lợi đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của địa phương; tham gia giảm nghèo, củng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh; thực hiện tốt các phong trào, các cuộc vận động, đặc biệt là giúp đỡ nhân dân phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của lực lượng DQTV trong tình hình mới.

Bài, ảnh: Đặng Thạch

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN