Đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của Iran

03/11/2007 - 22:23
Ảnh minh họa.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Anh, đại diện sáu nước đã nhắc lại "cam kết đàm phán về một giải pháp lâu dài cho vấn đề hạt nhân Iran" và "yêu cầu Iran chấp nhận đề nghị đàm phán do nhóm này đưa ra hồi tháng 6/2006".

Ngày 2/11, Đại diện của sáu cường quốc gồm: Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức gặp nhau tại London (Anh) để thảo luận các vấn đề liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran và thoả thuận thúc đẩy quá trình soạn thảo nghị quyết thứ ba của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) nhằm trừng phạt Iran trừ phi những báo cáo sắp tới "cho thấy kết quả tích cực".

Đại diện sáu nước cho biết đang chờ báo cáo của Tổng Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Mohamed El-Baradei, đồng thời yêu cầu đại diện cấp cao phụ trách đối ngoại và an ninh của EU, ông Javier Solana tiếp tục gặp Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran.


Đại diện sáu nước thoả thuận sẽ hoàn tất dự thảo nghị quyết thứ ba của HĐBA LHQ về trừng phạt Iran để đưa ra biểu quyết trừ phi các báo cáo của ông Solana và ông El-Baradei cho thấy kết quả tích cực. Đại diện 6 nước nhất trí sẽ gặp lại nhau vào ngày 19/11 tới.


Trong khi đó, tại Washington, Mỹ đã lên tiếng thúc giục Nga và Trung Quốc có hành động kiên quyết hơn đối với Iran. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Nicholas Burn đã tỏ ý thất vọng về thái độ của Nga và Trung Quốc, đồng thời bày tỏ hi vọng rằng sẽ có những nỗ lực hơn nữa từ phía hai nước này. Cho tới nay, Nga và Trung Quốc vẫn phản đối việc áp dụng các biện pháp cấm vận mới nhằm vào Iran.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN