Đàm phán về vấn đề hạt nhân Iran chưa đạt thỏa thuận cuối cùng

14/07/2015 - 07:27
Toàn cảnh vòng đàm phán về vấn đề hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 tại Vienna, Áo ngày 7-7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Đến rạng sáng 14-7 (theo giờ Việt Nam), các cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân Iran đang diễn ra tại thủ đô Vienna của vẫn chưa kết thúc. Điều này đồng nghĩa Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) đã bỏ lỡ thời hạn chót lần thứ tư trong vòng 2 tuần qua để đạt được một thỏa thuận hạt nhân toàn diện được đánh giá có ý nghĩa lịch sử. 

Hãng tin Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Iran Mohammad-Javad Zarif cho biết các bên có thể sẽ đạt được thỏa thuận trong ngày hôm nay, 14-7. Hãng tin AP của Mỹ dẫn các nguồn tin ngoại giao cũng đề cập khả năng này, đồng thời cho biết thêm việc tuyên bố đạt được thỏa thuận cuối cùng có thể được thực hiện vào rạng sáng nay theo giờ Vienna. 

Đến thời điểm hiện tại, các bên đều nhấn mạnh vẫn còn một số điểm bất đồng, trong đó có lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc đối với Iran. 

Về phía Mỹ, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết các nhà đàm phán tại thủ đô Vienna (Áo) đã đạt được tiến bộ thực chất. Danh sách những điểm khác biệt đã được thu hẹp nhưng một số điểm then chốt vẫn chưa được giải quyết. 

Theo ông Earnest, nhóm đàm phán của Mỹ sẽ tiếp tục lưu lại Vienna chừng nào các cuộc đàm phàn còn hữu ích. Hãng tin TASS dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Nga thông báo các ngoại trưởng Iran và nhóm P5+1 đã nối lại cuộc đàm phán vào khoảng 5h30 sáng nay (theo giờ Việt Nam) sau khi nghỉ ăn tối./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN