Dân phòng Cảng cá

02/04/2014 - 07:15

Dân phòng Cảng cá phối hợp giữ gìn ANTT khu vực cảng.

Khi nhận được lệnh triệu tập, họ có mặt ngay lập tức, cùng phối hợp với Công an xã, xông xáo giải quyết những vấn đề về an ninh trật tự (ANTT) tại cảng cá. Ngày thường, họ trở về với công việc bốc xếp thủy hải sản khi tàu vừa cập bến. Đó là những thành viên Đội Dân phòng cơ động, thành viên Nghiệp đoàn bốc xếp Cảng cá Bình Thắng (Bình Đại).

Cảng cá Bình Thắng ngày cuối tuần, đầy nắng và gió. Theo chân anh Bộ đội Biên phòng Cửa Đại, chúng tôi tìm gặp anh em trong Đội Dân phòng đặc biệt này. Chốt của các anh đóng chân cách Cảng cá chừng 20 bước đi bộ, đứng bên đây chốt có thể quan sát hết toàn cảnh bến cảng.

Xã Bình Thắng có trên 500 tàu thuyền đánh bắt thủy sản, hàng ngày trên 100 tàu cập bến, thế nên nơi đây suốt ngày rộn rịp, dập dìu bạn hàng đến trao đổi mua bán. Lợi thế này vừa giải quyết được vấn đề lao động vừa góp phần vào sự phát triển kinh tế của xã. Nhưng cũng chính sự nhộn nhịp đó, mà Cảng cá luôn được xem là “điểm nóng” về ANTT. Anh Cao Thanh Hồng - Đội trưởng Đội Dân phòng cơ động cho biết: “Trước khi thành lập đội dân phòng, tình hình ANTT nơi này rất phức tạp. Các chủ tàu thường xuyên tranh giành nơi neo đậu. Bạn hàng mâu thuẫn chuyện mua bán. Thanh niên đi biển mâu thuẫn chuyện riêng. Đợi khi tàu vừa cập bến, họ kiếm chuyện cãi vã, thậm chí “xử” nhau. Hàng đêm, thanh thiếu niên tụ tập ăn nhậu dọc theo bến cảng, có hôm “chén tạc chén thù” vừa xong lại gây gổ đánh nhau, làm mất an ninh cả khu vực. Mỗi lần xảy ra sự việc trên, Công an xã chưa đến kịp xử lý, thì các anh em bốc xếp đã bỏ dở công việc đến can ngăn”. Nhận thấy được sự nhiệt tình của các anh em và nhu cầu thực tế, tháng 7-2012, UBND xã đã ký quyết định thành lập Đội Dân phòng cơ động với nhiệm vụ phối hợp cùng Công an xã, Tổ Biên phòng và Ban Quản lý Cảng giữ gìn ANTT Cảng cá. Ông Nguyễn Minh Ngọc - Trưởng Công an xã Bình Thắng, cho biết: “12 thành viên của Đội Dân phòng đồng thời nằm trong Nghiệp đoàn bốc xếp, khi có vấn đề về ANTT xảy ra, anh em đã huy động thêm lực lượng kịp thời đến hòa giải ngay, không để sự việc trở nên nghiêm trọng. Ngoài giữ gìn ANTT, các anh còn sắp xếp bến neo đậu cho tàu thuyền ra vào Cảng. Nhờ vậy, ANTT Cảng cá được đảm bảo, hoạt động kinh doanh, buôn bán diễn ra an toàn”.

Bên cạnh đó, các anh còn phân công ứng trực 24/24 giờ. Đội viên trực phải thực hiện đúng quy định của đội như: trực đúng giờ, mặc đồng phục, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, tuyệt đối không nhậu… Các cuộc họp giao ban định kỳ với Công an xã, Tổ Biên phòng, Ban Quản lý Cảng diễn ra thường xuyên với nội dung: báo cáo, thông tin về ANTT, bảo vệ môi trường, chủ quyền biển đảo. Từ đó, các anh em dân phòng vận động, tuyên truyền đến người dân bến cảng.

Thời buổi hiện nay, với mức lương bốc xếp chỉ từ 3-4 triệu đồng/người/tháng, cuộc sống của các anh còn nhiều khó khăn, nhưng các anh vẫn tự nguyện góp sức mình giữ gìn sự bình yên cho người dân.

Bài, ảnh: Trúc Nguyễn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN