Dân quân xã Sơn Định ra quan xây dựng nông thôn

22/11/2012 - 16:01
Lực lượng dân quân xã Sơn Định tham gia làm giao thông nông thôn.

Năm 2006, xã Sơn Định (Chợ Lách) được công nhận là xã văn hóa. Sau khi UBND tỉnh Bến Tre có Quyết định số 1624 về ban hành bộ tiêu chí nông thôn mới, Đảng ủy xã thành lập Ban chỉ đạo đời sống văn hóa, nông thôn mới, rà soát các nội dung để thực hiện.

Đồng chí Nguyễn Trường Giang - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự (BCHQS) xã Sơn Định cho biết: Trong những năm qua, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, được sự quan tâm tạo điều kiện thuận lợi của cấp ủy, UBND xã, sự phối hợp của cả hệ thống chính trị, BCHQS xã cùng cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ đã làm tốt công tác phối hợp, hoàn thành nhiệm vụ công tác quân sự địa phương năm sau cao hơn năm trước. Chi bộ quân sự hàng tháng ra nghị quyết lãnh đạo cụ thể, trong đó có các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới. Đảng viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, hoạt động tốt, có khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Công tác huấn luyện, diễn tập theo các phương án A, A2, A4, phương án phòng chống lụt bão tìm kiếm cứu nạn được thực hiện đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch.

Lực lượng dân quân tự vệ biết chủ động chung sức cùng với Đảng ủy, UBND và quần chúng nhân dân quyết tâm giữ vững và nâng chất xã văn hóa. Khi được trên chọn làm điểm để xây dựng xã nông thôn mới, lực lượng dân quân trong toàn xã đã tích cực hưởng ứng. Năm 2011, xã đã xây dựng đạt 9/19 tiêu chí nông thôn mới, đến năm 2012 đạt thêm 3 tiêu chí và đến nay đạt 12/19 tiêu chí; 7 tiêu chí còn lại, xã sẽ quyết tâm sẽ hoàn thành trong năm 2013. Đặc biệt, trong đó có tiêu chí 19 “giữ vững an ninh trật tự” là tiêu chí rất nhạy cảm, rất khó đạt.

BCHQS xã cùng với Công an xã, Đoàn Thanh niên và Hội Cựu chiến binh xã đã xây dựng những quy ước, hương ước để tất cả lực lượng và hội viên  cùng thực hiện, như: bài trừ nệ nạn xã hội, không hút thuốc, không xiệc điện bắt tôm cá trên sông, xây dựng và nhân rộng mô hình đoạn đường văn minh…

Ngoài ra, BCHQS xã còn thực hiện tốt chủ trương huấn luyện kết hợp với thực hiện công tác dân vận, nhất là trong các đợt huấn luyện dã ngoại, diễn tập, vận động quyên góp thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách. Đơn vị đã cùng với địa phương phát quang, nâng cấp trên 5km đường liên ấp, xã, gia cố đê bao thủy lợi trên 800 ngày công lao động; giúp nhau xóa đói giảm nghèo; củng cố tổ nhân dân tự quản; phòng ngừa và khắc phục những cơn bão ảnh hưởng đến địa phương, làm cho quần chúng nhân dân an tâm, tin tưởng vào lực lượng dân quân, tích cực lao động sản xuất phát triển kinh tế gia đình. Đặc biệt, lực lượng dân quân trong xã còn vận động nhân dân, người thân trong gia đình hiến đất mở đường, tham gia sinh hoạt tổ nhân dân tự quản đều đặn, không tham gia vào các tệ nạn xã hội.

Đồng chí Nguyễn Văn Triết - Bí thư Đảng ủy xã Sơn Định cho biết: “Nhờ tập trung xây dựng các lực lượng vũ trang địa phương vững mạnh toàn diện theo chỉ đạo của cấp trên, nên công tác bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở xã Sơn Định luôn được đảm bảo, góp phần tạo điều kiện thuận lợi để chính quyền và nhân dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống”.

4 năm liền xã được công nhận là địa bàn trong sạch. Riêng ngành quân sự được tặng 2 bằng khen của UBND tỉnh; hai năm liền 2010 và 2011 được Quân khu 9 tặng bằng khen Đơn vị Quyết thắng.

Bài, ảnh: Q.TRƯỜNG

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN