Đảng cầm quyền CDU tại Đức họp bầu lãnh đạo mới

16/01/2021 - 14:34

Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo – chính đảng cầm quyền lớn nhất tại Đức hôm nay (16-1-2021) tổ chức đại hội trực tuyến để bầu chọn Chủ tịch mới, người có nhiều cơ hội để thay thế bà Angela Merkel trong cương vị Thủ tướng Đức vào mùa Thu 2021.

3 ứng cử viên cho chức Chủ tịch đảng CDU.

3 ứng cử viên cho chức Chủ tịch đảng CDU.

Sau hai lần trì hoãn vì đại dịch Covid-19, Đại hội đảng Dân chủ Thiên chúa giáo – CDU, chính đảng lớn nhất và đang cầm quyền tại Đức, sẽ được tổ chức trong ngày 16-1-2021. Tuy nhiên, do diễn biến dịch Covid-19 tại Đức vẫn đang rất nghiêm trọng nên đại hội lần này sẽ được tổ chức trực tuyến.

1.001 đại biểu là thành viên đảng CDU sẽ tham dự phiên Đại hội trực tuyến và sau đó sẽ tiến hành bầu chọn người sẽ là Chủ tịch mới của đảng này. Sự kiện này gây sự chú ý đặc biệt không chỉ tại Đức mà còn tại cả châu Âu bởi lãnh đạo mới của đảng CDU sẽ có rất nhiều cơ hội để trở thành Thủ tướng mới của Đức vào mùa Thu 2021 sau cuộc tổng tuyển cử liên bang.

Đương kim Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel, cũng là thủ lĩnh của đảng CDU, đã tuyên bố sẽ rút lui khỏi chính trường sau khi hết nhiệm kỳ hiện tại và sau 16 năm giữ cương vị người đứng đầu cường quốc kinh tế số 1 châu Âu.

Tham gia cuộc đua vào chức Chủ tịch CDU có 3 ứng cử viên, đều là nam giới, gồm ông Friedrich Merz, cựu Chủ tịch nhóm nghị sĩ CDU-CSU và là một doanh nhân; ông Armin Laschet, Thủ hiến bang Bắc Rhine-Westphalia, bang đông dân nhất tại Đức và ông Norbert Rottgen, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Nghị viện Liên bang Đức, một đồng minh thân cận của bà Angela Merkel.

Các cuộc thăm dò dư luận trước đại hội CDU cho thấy, ông Friedrich Merz đang dẫn đầu với khoảng 29% tỷ lệ ủng hộ trong khi hai ông Armin Laschet và Norbert Rottgen đều nhận được khoảng 25%. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò này không quá quan trọng bởi vị Chủ tịch mới của CDU sẽ do 1.001 đại biểu tham dự đại hội của CDU bầu ra, chứ không phải được chọn ra từ số đông.

Mặc dù cơ hội được cho là được chia khá đồng đều cho cả 3 ứng cử viên nhưng giới phân tích nhận định, ông Friedrich Merz đang có nhiều lợi thế hơn. Ông Merz vốn là một đối thủ chính trị cũ của bà Merkel trong nội bộ đảng CDU và là người theo đuổi một đường lối lãnh đạo khác hoàn toàn với bà Merkel. Nếu ông Merz được lựa chọn, đó sẽ là một bước ngoặt hoàn toàn về mặt chính sách của CDU và có thể là cả nước Đức sau 16 năm cầm quyền của bà Merkel.

Ngược lại, ông Armin Laschet được đánh giá là nhân vật có đường lối trung dung còn ông Norbert Rottgen thì lại quá thiên về đối ngoại mà thiếu các chính sách rõ ràng về đối nội. Quan trọng hơn, các thăm dò rộng hơn trong dư luận Đức đánh giá ông Friedrich Merz là người ở vị thế tốt hơn và có quyết tâm mạnh mẽ, rõ ràng hơn để lãnh đạo nước Đức chứ không chỉ đảng CDU, trong khi bản thân hai ông Laschet và Rottgen vẫn còn đang lưỡng lự với thách thức phải thay bà Angela Merkel trên cương vị Thủ tướng.

Trong các phát biểu gần đây, ông Merz cũng thể hiện sự sẵn sàng cho vai trò mới khi phát đi thông điệp cho biết muốn Đức và châu Âu đoàn kết và thể hiện sự mạnh mẽ hơn trong quan hệ với Mỹ.

“Tôi là một người bạn thực sự của nước Mỹ nhưng qua thời gian người Mỹ cần nhận được những thông điệp rõ ràng. Thông điệp đó sẽ đáng tin cậy hơn nếu nó không chỉ được phát đi từ Đức mà còn từ toàn thể Liên minh châu Âu, rằng đó là cách mà châu Âu mong muốn. Người Mỹ chấp nhận sức mạnh chứ không phải sự yếu đuối và đó là cách chúng ta phải làm kể cả trong giai đoạn khó khăn này".

Nguồn: VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN