Đảng cầm quyền Mông Cổ đề cử tân Thủ tướng

22/01/2021 - 20:56

Ngày 22-1-2021, đảng Nhân dân Mông Cổ cầm quyền đã đề cử Chánh Văn phòng Nội các Luvsannamsrai Oyun-Erdenem làm Thủ tướng mới của nước này.

Cử tri bỏ phiếu bầu Quốc hội tại điểm bầu cử ở Ulaanbaatar, Mông Cổ ngày 24-6-2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Cử tri bỏ phiếu bầu Quốc hội tại điểm bầu cử ở Ulaanbaatar, Mông Cổ ngày 24-6-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại hội nghị trực tuyến nhằm chọn ra ứng cử viên cho vị trí tân Thủ tướng sau khi chính phủ từ chức, ông Oyun-Erdene đã nhận được sự ủng hộ của tất cả thành viên trong đảng. Ông Oyun-Erdene, 46 tuổi, đã phục vụ trong Quốc hội kể từ năm 2016. Quyết định đề cử này sẽ được trình lên Tổng thống Khaltmaa Battulga và phải được Quốc hội phê chuẩn.

Trước đó một ngày, Thủ tướng Ukhnaa Khurelsukh đã đề xuất toàn bộ Nội các từ chức để nhận trách nhiệm về sơ suất trong công tác quản lý bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở nước này. Quốc hội sau đó đã chấp nhận đề xuất này.

Các cuộc biểu tình quy mô lớn chống chính phủ đã lan rộng tại thủ đô Ulan Bator sau khi truyền hình Mông Cổ phát đi hình ảnh một sản phụ cùng đứa con sơ sinh đã bị điều chuyển từ bệnh viện phụ sản đến cơ sở cách ly dành riêng cho người mắc bệnh COVID-19 trong đêm 19-1-2021. Làn sóng biểu tình đã buộc Phó thủ tướng kiêm người đứng đầu Ủy ban phụ trách các vấn đề khẩn cấp quốc gia - ông Yangu Sodbaatar và Bộ trưởng Y tế Togtmol Munkhsaikhan rút khỏi các vị trí đang nắm giữ. Trong khi đó, Tổng Giám đốc Trung tâm Quốc gia về Các bệnh truyền nhiễm (NCCD) của Mông Cổ - ông Dulmaa Nyamkhuu - đã bị cách chức do không hoàn thành trách nhiệm quản lý và để xảy ra sơ suất trên.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN