Đảng cầm quyền Nhật Bản khởi động chiến dịch tranh cử chức chủ tịch

17/09/2021 - 11:39

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 17-9-2021, cuộc đua vào chiếc ghế chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đã chính thức bắt đầu với việc các ứng cử viên chính thức nộp đơn đăng ký tranh cử.

Bộ trưởng Cải cách hành chính Taro Kono (phải), cựu Bộ trưởng Nội vụ và truyền thông Sanae Takaichi (giữa) và cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida. Ảnh: Kyodo
Bộ trưởng Cải cách hành chính Taro Kono (phải), cựu Bộ trưởng Nội vụ và truyền thông Sanae Takaichi (giữa) và cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida. Ảnh: Kyodo

Cuộc đua vào chiếc ghế chủ tịch LDP năm nay rất quyết liệt và hứa hẹn nhiều bất ngờ khi có tới 4 ứng cử viên tham gia.

Các ứng cử viên này gồm Bộ trưởng Cải cách hành chính Taro Kono, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida, cựu Bộ trưởng Nội vụ và truyền thông Sanae Takaichi và quyền Tổng Thư ký Điều hành LDP Seiko Noda. 

Theo dự kiến, các ứng cử viên sẽ có bài phát biểu chính sách vào chiều 17-9-2021 trước khi tổ chức một cuộc họp báo chung.

Trong chiến dịch tranh cử kéo dài từ nay tới trước ngày bỏ phiếu, các ứng cử viên sẽ phải nỗ lực hết sức để chứng tỏ mình là người phù hợp nhất để kế nhiệm Thủ tướng Suga Yoshihide, người sẽ kết thúc nhiệm kỳ chủ tịch LDP vào ngày 30-9-2021 tới và không ra tranh cử đợt này. 

Thông thường, các ứng cử viên sẽ đi vận động tranh cử ở các địa phương và có các bài phát biểu để thu hút sự ủng hộ của các đảng viên.

Tuy nhiên, năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các hoạt động vận động tranh cử cũng như các cuộc tranh luận sẽ được tổ chức trực tuyến. 

LDP dự kiến sẽ tổ chức bỏ phiếu bầu chủ tịch mới vào ngày 29-9-2021. Bất cứ ai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này sẽ gần như chắc chắn trở thành thủ tướng Nhật Bản do LDP đang nắm đa số ghế tại Hạ viện.

Khác với cuộc chạy đua vào chiếc ghế Chủ tịch LDP năm ngoái, vốn chỉ có sự tham dự của các đảng viên là nghị sỹ và đại diện của các đảng bộ ở 47 tỉnh, thành, cuộc bỏ phiếu sắp tới có sự tham gia của cả các đảng viên thường.

Bất cứ ai muốn giành chiến thắng đều phải giành được ít nhất 384 trong tổng số 766 phiếu, trong đó có 383 phiếu của các nghị sỹ LDP và 383 phiếu của đảng viên thường.

Trong trường hợp không có ứng cử viên nào giành đa số phiếu trong vòng bỏ phiếu thứ nhất, LDP sẽ phải tổ chức bỏ phiếu lần thứ hai để chọn ra chủ tịch mới từ hai ứng viên có số phiếu cao nhất ở vòng 1. 

Kết quả thăm dò dư luận do hãng tin Kyodo thực hiện trong các ngày 4 và 5-9-2021 cho thấy có 31,9% số người được hỏi cho rằng ông Kono là người phù hợp nhất để trở thành Thủ tướng Nhật Bản, 26,6% số người bày tỏ lựa chọn ông Ishiba và tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Kishida là 18,8%.

Tỷ lệ ủng hộ đối với bà Noda là 4,4% và bà Takaichi là 4%. Tuy nhiên, tỷ lệ này có thể sẽ thay đổi trong thời gian diễn ra chiến dịch tranh cử.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN