Đảng cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ thắng lớn trong bầu cử quốc hội

02/11/2015 - 07:31
Cử tri Thổ Nhĩ Kỳ bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Istanbul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1-11, kết quả kiểm 97% số phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy, Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền của nước này đã giành đa số ghế trong quốc hội mới và đủ khả năng thành lập được một chính phủ hoàn toàn do AKP kiểm soát.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, sau khi 97% tổng số phiếu được kiểm, AKP đã giành được 49,4% số phiếu, tương đương 315 ghế trong tổng số 550 ghế tại Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ. 

Trong khi đó, đảng Nhân dân Cộng hòa đối lập chính chỉ giành được 23%, đảng đối lập Phong trào Dân tộc giành được 11% và đảng Dân chủ Nhân dân được 10%.

Phát biểu ngay sau khi có thông tin về kết quả bầu cử nêu trên, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã tuyên bố chiến thắng, đồng thời bày tỏ cảm ơn những người ủng hộ Đảng Công lý và Phát triển. 

Ông cũng kêu gọi sự đoàn kết giữa các đảng phái chính trị tại nước này trong thời gian tới. Theo Thủ tướng Davutoglu, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ luôn chào đón mọi người và sẽ tiếp tục xây dựng một đất nước Thổ Nhĩ Kỳ mới với tất cả các công dân.

Chiến thắng tại cuộc bầu cử Quốc hội lần này của AKP được đánh giá là một kết quả bất ngờ. Trước đó, các cử tri Thổ Nhĩ Kỳ đã phải đi bầu cử Quốc hội lần thứ hai trong 5 tháng qua tại nước này.

Trong cuộc bầu cử tháng Sáu vừa qua, đảng AKP cầm quyền của Thủ tướng Davutoglu đã mất thế đa số ghế tại Quốc hội lần đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền tại Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2002. Sau đó, đảng này cũng không đàm phán thành công với các đảng phái khác để thành lập chính phủ liên minh, khiến Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải tổ chức bầu cử lại theo quy định của Hiến pháp./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN