Đảng Cộng sản Cuba tổ chức Hội nghị Trung ương lần thứ XI, khóa VII

20/12/2019 - 21:32

Ngày 19-12-2019, Đảng Cộng sản Cuba (PCC) đã tiến hành Hội nghị Trung ương lần thứ XI, khóa VII, dưới sự chủ trì của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương PCC, Raúl Castro Ruz, và ấn định thời điểm tổ chức Đại hội Đảng VIII từ ngày 16 đến 19-4-2021.

Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương PCC, Raúl Castro Ruz. Nguồn: acn.cu
Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương PCC, Raúl Castro Ruz. Nguồn: acn.cu

Phóng viên TTXVN tại Cuba dẫn tin của báo Granma, cơ quan ngôn luận của PCC, cho biết các đại biểu đã nghe báo cáo của Trưởng Ban chỉ đạo Ủy ban Triển khai và Phát triển, Marino Murillo Jorge về kết quả thực thi những chủ trương chính sách kinh tế-xã hội của Đảng và Cách mạng trong năm 2019. 

Theo đó, trong năm qua Nhà nước Cuba đã ban hành và thông qua 16 trong tổng số 216 chính sách và biện pháp trong khuôn khổ công cuộc cập nhật mô hình kinh tế-xã hội từ Đại hội Đảng VI (2011) tới nay.

Đáng chú ý, có các biện pháp về hoàn thiện doanh nghiệp nhà nước xã hội chủ nghĩa và các tổ chức cấp cao của các ban giám đốc doanh nghiệp, củng cố chính quyền cấp cơ sở, nhấn mạnh vai trò chủ đạo của khoa học, công nghệ và sáng tạo, cũng như tiếp tục triển khai các chính sách đã được thông qua về dân số.

Ông Murillo nhấn mạnh tình hình kinh tế phức tạp mà Cuba trải qua trong vài tháng qua không được phép trở thành nhân tố làm chậm các tiến trình phát triển kinh tế, đòi hỏi phải nỗ lực hơn nữa trong công cuộc cập nhật mô hình kinh tế - xã hội của “hòn đảo tự do” để xóa bỏ những bất cập đang cản trở quá trình phát triển lực lượng sản xuất và nâng cao năng suất của Cuba.

Bộ trưởng Kinh tế và Kế hoạch, Alejandro Gil Fernández và Bộ trưởng Tài chính và Giá cả, Meisi Bolaños Weiss cũng trình bày báo cáo về những mục tiêu chính của kế hoạch kinh tế và các chỉ số về ngân sách Nhà nước năm 2020, các báo cáo này cũng sẽ được trình bày trong kỳ họp Quốc hội Cuba sắp tới.

Phát biểu tổng kết hội nghị, Bí thư thứ nhất Raúl Castro kêu gọi toàn thể đảng viên tiếp tục thực hiện nhiệm vụ với tinh thần lạc quan, có tính tổ chức và sẵn sàng đối phó mọi thách thức, đồng thời nhấn mạnh việc tiết kiệm các nguồn lực là nhiệm vụ đấu tranh thường nhật, cũng như việc duy trì sức chiến đấu của Đảng từ cấp cơ sở.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN