Đảng Dân chủ Mỹ điều chỉnh kế hoạch bầu cử sơ bộ

06/02/2023 - 11:29

Ngày 4-2, Ủy ban Quốc gia của đảng Dân chủ Mỹ (DNC) đã phê duyệt điều chỉnh kế hoạch bầu cử sơ bộ của đảng này hướng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024, theo đó cuộc chọn lựa ứng cử viên của đảng ra tranh cử sẽ được tổ chức đầu tiên tại bang South Carolina, thay vì bang Iowa như truyền thống.

Cử tri bỏ phiếu sớm bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Los Angeles, bang California (Mỹ) ngày 7-11-2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Cử tri bỏ phiếu sớm bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Los Angeles, bang California (Mỹ) ngày 7-11-2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, quyết định trên được đưa ra sau phiên biểu quyết bằng miệng trong cuộc họp mùa Đông của DNC diễn ra tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania. Theo đó, đảng Dân chủ sẽ tiến hành bỏ những "lá phiếu" bầu cử sơ bộ đầu tiên tại bang South Carolina, tiếp theo sẽ bỏ phiếu tại hai bang Nevada và New Hampshire trong cùng một ngày. Cuộc bỏ phiếu thứ 3 sẽ diễn ra tại bang Georgia và cuộc bỏ phiếu thứ 4 tại bang Michigan.

Cho đến nay vẫn chưa có thành viên nào của đảng Dân chủ tuyên bố ra tranh cử, ngoài đương kim Tổng thống Joe Biden dự kiến chính thức công bố ý định tái tranh cử trong tháng này sau khi trình bày Thông điệp Liên bang vào ngày 7-2 tới. Trong khi đó, về phía đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald Trump đã chính thức công bố ý định tranh cử vào tháng 11-2022. Cựu Thống đốc bang South Carolina, bà Nikki Haley cũng sẽ sớm công bố ý định tranh cử.

Cử tri cũng như các thành viên đảng Dân chủ và Cộng hòa không trực tiếp bầu chọn ứng cử viên tổng thống, thay vào đó họ bầu các đại biểu dự đại hội toàn quốc của đảng thông qua hai hình thức bầu cử sơ bộ chính gồm: họp kín (caucus) và bỏ phiếu sơ bộ (primary). Họp kín là cách bầu cử lâu đời, có từ thế kỷ 18 và mang đậm đặc thù nền chính trị Mỹ.

Mọi cử tri và thành viên đăng ký của các đảng sẽ tập trung tại một địa điểm vào một thời điểm nhất định - có thể là trường học, phòng tập gym, nhà hàng hay tư gia - để bầu đại biểu. Nét đặc biệt của hình thức họp kín là cử tri không bao giờ bỏ phiếu, thay vào đó họ bày tỏ lựa chọn của mình bằng cách giơ tay hoặc xếp thành hàng, sau đó các quan chức phụ trách bầu cử sẽ kiểm đếm.

Cách thức này khiến họp kín mất nhiều thời gian. Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, đảng Dân chủ chỉ còn áp dụng hình thức họp kín tại 6 bang gồm Maine, Kansas, Nevada, North Dakota, Wyoming và Iowa, giảm mạnh từ con số 16 bang trong cuộc bầu cử năm 2016.

Trong khi đó, thể thức bỏ phiếu sơ bộ được áp dụng từ đầu thế kỷ 20, sử dụng lá phiếu phổ thông (bỏ phiếu kín), được đánh giá là hình thức bầu cử công bằng, thuận tiện và dân chủ hơn. Hiện nay, hầu hết các bang áp dụng thể thức này, nhất là đảng Cộng hòa.

Mỗi bang của Mỹ sẽ tự quyết định việc chọn thể thức tổ chức bầu cử sơ bộ họp kín, bỏ phiếu sơ bộ hay thậm chí phối hợp các hình thức này. Dù cách thức tiến hành khác nhau, song họp kín và bỏ phiếu sơ bộ có điểm chung là đều nhằm bầu chọn đại biểu đi dự các đại hội đảng toàn quốc của đảng Dân chủ và Cộng hòa. Ứng cử viên tổng thống của hai đảng sẽ chính thức được các đại biểu, những người đại diện cho cử tri, bầu và công bố tại đại hội đảng toàn quốc diễn ra vào mùa Hè, vài tháng trước “Ngày bầu cử”.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN