Đánh bom ở Pakistan: Đòn phủ đầu răn đe chính phủ mới

12/03/2008 - 13:18

Tòa nhà Cơ quan điều tra liên bang sau khi bị đánh bom. Ảnh: AFP.

Cuộc khủng hoảng ở Pakistan ngày càng trở nên sâu sắc hơn sau khi hai vụ đánh bom liều chết hôm 11/3 làm 24 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương tại thành phố Lahore tương đối yên bình. Các vụ đánh bom này cũng gia tăng áp lực buộc chính phủ mới đối thoại nhiều hơn với các chiến binh cực đoan.

Đây là hành động khủng bố quy mô lớn đầu tiên kể từ khi cựu Thủ tướng Nawaz Sharif và đảng Nhân dân Pakistan của bà Bhutto tuyên bố thành lập một chính phủ liên minh nhằm giảm quyền lực của Tổng thống Musharraf - một đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố.

Hai vụ tấn công liều chết hôm 11/3 xảy ra cách nhau chừng 15 phút tại hai khu vực khác nhau của Lahore. Vụ đánh bom thứ nhất phá hủy mặt tiền của tòa nhà Cơ quan điều tra liên bang cao 7 tầng khi các nhân viên ở đây bắt đầu ngày làm việc của họ. Chiếc xe chở đầy thuốc nổ đã xâm nhập qua cổng an ninh, tiến vào bãi đỗ và phát nổ gần tòa nhà. 21 người đã thiệt mạng, trong đó có 16 cảnh sát, và hơn 200 người bị thương.

Vụ nổ thứ hai gần như san bằng văn phòng của một hãng quảng cáo cách đó khoảng 24km. Ba người thiệt mạng trong đó có hai trẻ em.

Các quan chức từ chối bình luận liệu vụ đánh bom thứ hai có phải nhằm vào dinh thự tại Lahore của ông Asif Ali Zardari - chồng của bà Bhutto hay không. Dinh thự đó nằm cách địa điểm đánh bom khoảng 50m. Vào lúc xảy ra vụ tấn công, ông Zardari đang ở Islamabad.

Tổng thống Musharraf đã nhanh chóng lên án các vụ đánh bom ’’thù địch’’ này, đồng thời tuyên bố sẽ huy động mọi lực lượng để tiếp tục chống khủng bố.

Với các cuộc tấn công như vậy hiện đang lây lan từ các vùng bộ tộc bất kham tới Lahore, ngày càng nhiều người Pakistan hoài nghi về biện pháp chống al-Qaeda và Taliban của ông Musharraf. Những người phản đối Musharraf cho rằng hành động quân sự mạnh tay chỉ làm gia tăng bạo lực mà thôi.

Các đảng giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử hôm 18/2 đã cáo buộc ông Musharraf làm mất ổn định Pakistan bằng các chiến dịch quân sự chống lại những chiến binh ở gần biên giới với Afghanistan và thậm chí cho rằng các lực lượng thù địch đang tìm cách phá hoại việc Pakistan quay trở lại dân chủ.

’’Ông ta đã tiến hành các chiến dịch quân sự bừa bãi tại các vùng bộ tộc, gây ra những rạn nứt mới trong xã hội Pakitan. Nếu ông ta không từ chức, các nhóm này sẽ luôn có lý do để tiếp tục các hoạt động như vậy’’, phát ngôn viên Ahsan Iqbal của đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan của ông Sharif nói.

Phát ngôn viên Javed Iqbal Cheema thuộc Bộ Nội vụ Pakistan cho biết có thể ’’bọn khủng bố đang tìm cách gây áp lực tối đa lên chính phủ sắp được thành lập’’ để chính phủ này nhẹ tay hơn đối với chúng. Ông nói rằng Pakistan đối mặt với một kẻ thù ’’không tên, không mặt và có những kẻ đang hoạt đ

Minh Sơn (theo AP) - Nguồn VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN