Đảo chính quân sự tại Guinea

06/09/2021 - 06:27

Ngày 5-9-2021, các phương tiện truyền thông đưa tin đã xảy ra đảo chính quân sự tại quốc gia châu Phi Guinea.

Các binh sĩ trên đường phố ở thủ đô của Guinea. Ảnh: BBC

Các binh sĩ trên đường phố ở thủ đô của Guinea. Ảnh: BBC

Theo Reuters và các nhiều hãng tin khác, các binh sĩ làm đảo chính đã tuyên bố vô hiệu hóa hiến pháp và giải tán chính phủ Guinea sau khi tán công vào Phủ Tổng thống.

Trong một đoạn băng phát sóng trên đài truyền hình nhà nước Guinea, các binh sĩ tiến hành cuộc nổi dậy ở thủ đô Conakry ngày 5-9 tuyên bố rằng họ đã xé bỏ bản hiến pháp hiện hành, giải tán chính phủ.

Trong một thông báo bằng video khác, lực lượng trên khẳng định đã bắt giữ Tổng thống Alpha Conde và một số thành viên chính phủ.

Một binh sĩ không rõ danh tính, khoác trên người quốc kỳ Guinea và được vây quanh bởi 8 binh sĩ có vũ trang khác, cho biết họ đã lên kế hoạch thành lập một chính phủ chuyển tiếp và sẽ công bố thêm chi tiết sau.

Những hình ảnh chưa xác thực được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy Tổng thống Guinea Alpha Conde bị lực lượng đặc nhiệm bắt giữ sau nhiều giờ giao tranh dữ dội gần dinh Tổng thống ở thủ đô Conakry. Nhiều nguồn tin cho rằng đứng sau vụ đảo chính là một đơn vị đặc nhiệm thuộc quân đội quốc gia dưới sự chỉ huy của cựu binh lê dương Pháp, Mamady Doumbouya.

Lực lượng đặc nhiệm cùng ngày tuyên bố rằng quân đội áp đặt lệnh giới nghiêm toàn quốc và đóng cửa biên giới quốc gi "cho tới khi có thêm thông báo" và thay thế các lãnh đạo khu vực. Trong thông báo trên truyền hình nhà nước, lực lượng trên còn cho biết sẽ triệu họp các bộ trưởng nội các của Tổng thống Conde cùng các quan chức hàng đầu khác vào lúc 11h (18h giờ Việt Nam) ngày 6-9 tại thủ đô Conakry.

Một nhà ngoại giao phương Tây ở Conakry giấu tên cho rằng tình trạng bất ổn này có thể bắt đầu sau vụ sa thải một chỉ huy cấp cao trong lực lượng đặc nhiệm nói trên. Trung tá Mamady Doumbouya, người lãnh đạo các lực lượng đặc nhiệm của quân đội Guinea, đã xuất hiện trên truyền hình và chỉ trích việc chính phủ "quản lý yếu kém" là nguyên do dẫn tới việc ông tiến hành đảo chính. Ông Doumbouya nói: "Chúng ta sẽ không giao phó chính trị cho một người nữa mà sẽ giao phó cho người dân".

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 5-9 lên án vụ đảo chính tại Guinea và thúc giục lực lượng làm binh biến tại quốc gia Tây Phi này trả tự do cho Tổng thống Alpha Conde. Ông Guterres đăng trên Twitter: “Cá nhân tôi đang theo dõi sát tình hình tại Guinea. Tôi lên án mạnh mẽ việc chiếm đoạt chính quyền bằng vũ lực và kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho Tổng thống Alpha Conde”.

Trước đó, hãng tin AFP (Pháp) đưa tin đấu súng dữ dội đã xảy ra ngay tại trung tâm của thủ đô Conkary (Guinea) sáng 5-9. Các nhân chứng cho biết vụ đấu súng xảy ra tại bán đảo Kaloum, là nơi đặt trụ sở Dinh Tổng thống và nhiều cơ quan trọng yếu của quốc gia châu Phi này.

Người dân địa phương cho biết đã nghe thấy những tiếng súng kéo dài, nhiều binh lính được triển khai trên các tuyến phố. Người dân cũng được yêu cầu ở trong nhà để đảm bảo an toàn.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN