Đảo chính tại Sudan: Quân đội thông báo thành lập hội đồng chuyển tiếp mới

12/11/2021 - 12:41

Ngày 11-11-2021, đài truyền hình nhà nước Sudan đưa tin Tổng Tư lệnh quân đội Sudan Abdel Fattah al-Burhan đã chỉ định Hội đồng Tối cao cầm quyền mới.

Người đứng đầu quân đội Sudan, Tướng Abdel Fattah al-Burhan phát biểu tại cuộc họp báo ở Khartoum ngày 26-10-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Người đứng đầu quân đội Sudan, Tướng Abdel Fattah al-Burhan phát biểu tại cuộc họp báo ở Khartoum ngày 26-10-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Tin cho biết, ông Abdel Fattah al-Burhan, người điều hành chính quyền sau cuộc đảo chính quân sự, sẽ vẫn đứng đầu hội đồng và cấp phó của ông vẫn là Tướng Mohamed Hamdan Dagalo. Trong Hội đồng tối cao mới được thành lập có các chỉ huy quân đội, các cựu thủ lĩnh lực lượng nổi dậy và thành viên dân sự mới. Theo đài truyền hình nhà nước Sudan, một đại diện của vùng Đông Sudan cũng sẽ tham gia hội đồng sau khi tổ chức thêm các cuộc tham vấn chính trị.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Thông tin trong chính phủ dân sự bị lật đổ tại Sudan, ông Hamza Balloul, sau đó đã bác bỏ việc thành lập Hội đồng Tối cao mới này, cho rằng đây là một động thái nữa của cuộc đảo chính do ông al-Burhan đứng đầu. Ông Balloul tin tưởng rằng người dân Sudan có thể đánh bại cuộc đảo chính và tiếp tục quá trình chuyển tiếp. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh những người phản đối đảo chính đã lên kế hoạch tiếp tục tổ chức các cuộc biểu tình quy mô lớn. 

Liên hợp quốc (LHQ) cùng ngày đã bày tỏ những diễn biến mới tại Sudan là “rất đáng quan ngại”. Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã hối thúc các bên thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp diễn ra nhanh nhất có thể. 

Cùng ngày, Hội đồng Bảo an đã tiến hành cuộc thảo luận kín về những diễn biến gần đây tại Sudan. Tại phiên thảo luận, ông Volker Perthes, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ kiêm người đứng đầu Phái bộ hỗ trợ chuyển tiếp hợp nhất tại Sudan (UNITAMS) cảnh báo cánh cửa tiến tới đối thoại và giải pháp hòa bình đang dần khép lại với Sudan.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN