Đào móng làm sập khu nhà Viện KHXH vùng Nam bộ

10/10/2007 - 09:03

Lúc 19g35 ngày 9-10, toàn bộ khu nhà hơn 100m2 gồm một trệt, một lầu là văn phòng của tạp chí Khoa Học Xã Hội (thuộc Viện Khoa học xã hội vùng Nam bộ, số 49 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM) đã đổ sập hoàn toàn.

Khu nhà đã đổ sập hoàn toàn, khu nhà chính còn lại phía sau cũng bị nứt, có thể sập bất cứ lúc nào  

Những người chứng kiến vụ sập nhà cho biết từ 17g30 cùng ngày đã nghe bảo vệ công trường xây dựng cao ốc Pacific hô hoán khu nhà tạp chí Khoa Học Xã Hội bị nghiêng, có nguy cơ sập. Trước đó, hai căn nhà của tạp chí này bị sụt, nứt từng mảng tường kèm theo nhiều tiếng nổ lớn và hơn một giờ sau thì đổ sập hoàn toàn.

Ông Đỗ Văn An (75 tuổi, trú tại 88 Nguyễn Thị Minh Khai, đối diện hiện trường) là người chứng kiến cho biết bắt đầu từ 17g30, các bảo vệ của công trường xây dựng công trình cao ốc Pacific (số 43-45-47 Nguyễn Thị Minh Khai) phát hiện những dấu hiệu sụt lún ở các khối nhà của Viện Khoa học xã hội và báo động cho mọi người biết. Sau đó, tòa nhà hai tầng sát bên cạnh đã đổ sập, rồi tòa nhà một tầng kế tiếp cũng từ từ sập theo. Rất may trước thời điểm trên toàn bộ cán bộ công nhân viên của viện đã ra về, không xảy ra thiệt hại về người.

Một bảo vệ của viện đã kịp leo qua cột điện để thoát ra ngoài. Trong thời gian các khối nhà bị sập, hàng trăm người đi đường đã tụ tập chạy nhốn nháo tại hiện trường, nhưng lực lượng cảnh sát 113, công an quận 1, 3, dân phòng và nhân viên bảo vệ đã kịp thời phong tỏa toàn bộ khu vực.

Theo nhận định ban đầu, trong quá trình đổ bêtông có sót một lỗ thủng với đường kính khoảng 20cm ở độ sâu 20m so với mặt đất, cách đáy 25m.

Khi lỗ thủng này bị bể ra thì nước ngầm từ bên khu nhà hai tầng của Viện KHXH chảy sang, kéo theo cát làm toàn bộ phần móng của tòa nhà Viện KHXH (vốn là những khối nhà cũ, tồn tại từ khá lâu) bị hổng dẫn đến đổ sập dần. Một công nhân cho biết lỗ thủng trên được phát hiện chiều 9-10. (TTXVN)

Khối nhà trệt của Viện KHXH bị đổ sập đã làm một bình điện trước cổng trụ sở viện chập điện, phát nổ gây mất điện cho cả khu vực và làm hàng trăm người hoảng hốt. Do mất điện và mưa khá lớn nên đến 22g cùng ngày, cơ quan chức năng vẫn chưa xác định rõ diện tích nhà bị sập cùng những thiệt hại về vật chất của Viện KHXH. Lực lượng công an cùng dân phòng đã bảo vệ hiện trường nghiêm ngặt, không để cho người dân đến gần khu vực bị đổ sập nhằm đảm bảo an toàn.

Theo một số người chứng kiến, nguyên nhân vụ sập khu nhà trên là do

Theo Tuổi Trẻ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN