Đào tạo nghề là “kênh”giảm nghèo hiệu quả

20/05/2015 - 06:12

Cơ sở may giỏ xách của chị Quyên gắn kết với Trung tâm Dạy nghề huyện nhận lao động thường xuyên.

Theo kế hoạch giảm nghèo năm 2015 của tỉnh, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 5,5%. Hộ được thoát nghèo phải là hộ có thu nhập bền vững. Cốt lõi của chương trình giảm nghèo vẫn là giúp cho từng hộ vươn lên thoát nghèo có căn cơ. Đào tạo nghề cho lao động nông thôn được xem là một trong các “kênh” giảm nghèo hiệu quả trong thời gian qua.

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề

Năm 2009, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”. Thời gian qua, tỉnh đã đào tạo nghề cho 25.657 người, trong đó nghề nông nghiệp 10.381 người, phi nông nghiệp 15.276 người. Số lao động được đào tạo có việc làm 16.923 người, chiếm 65,8%. Hàng năm, các huyện, thành phố đều khảo sát nhu cầu học nghề của lao động nông thôn, xây dựng kế hoạch dạy nghề phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế của địa phương và nhu cầu người học. Công tác đào tạo nghề ngày càng có sự chuyển đổi theo hướng năng động, chất lượng đào tạo nghề ngày càng được nâng lên.

Người học nghề được giải quyết việc làm, có mức thu nhập phù hợp, từng bước ổn định cuộc sống. Anh Đặng Văn Hùng ở xã Mỹ Hưng, huyện Thạnh Phú, gia đình thuộc diện hộ nghèo. Anh phải nuôi mẹ già, vợ bệnh, người chị bệnh tâm thần cùng 3 đứa con đang đi học nhưng chỉ có 3 công đất ruộng. Tất cả công việc từ chăm sóc nhà cửa đến làm ruộng và chăn nuôi đều do anh gánh vác. Anh Hùng cho biết: “Bản thân tôi may mắn được học lớp chăn nuôi dê, nắm được kiến thức chăm sóc nên mấy năm qua chăn nuôi hiệu quả, có tiền lời nuôi con ăn học”. Đàn dê của anh lúc đầu chỉ 1 - 2 con, hiện nay đã lên 10 con. Ngoài ra, anh còn giúp đỡ, hướng dẫn bà con ở gần nhà kỹ thuật chăn nuôi và chăm sóc đúng cách để đàn dê phát triển tốt.

Ông Đặng Hữu Phước - Giám đốc Trung tâm Dạy nghề huyện Thạnh Phú cho biết: Hàng năm, Trung tâm đều phối hợp với các ban, ngành, các xã, thị trấn khảo sát, nắm chắc đối tượng có nhu cầu, đào tạo các nghề nông nghiệp, phi nông nghiệp phù hợp với điều kiện của địa phương. Hiện nay, đào tạo may công nghiệp và đan nhựa được xem là nghề mũi nhọn. Trong những tháng đầu năm 2015, trung tâm đã mở 5 lớp dạy nghề nông nghiệp, 10 lớp dạy nghề phi nông nghiệp (đan dây nhựa 4 lớp, may công nghiệp 2 lớp, kết cườm 1 lớp, kỹ thuật nề 1 lớp, điện dân dụng 2 lớp). Đối với các nghề phi nông nghiệp, trung tâm ký hợp đồng cung ứng lao động cho các cơ sở may gia công, hợp đồng cung cấp nguyên liệu đầu vào, bao tiêu sản phẩm đầu ra cho các mặt hàng như: chổi cọng dừa, ghế, giỏ đan bằng dây nhựa, nhằm tạo việc làm cho người lao động sau học nghề. Nhờ vậy, các vệ tinh của các doanh nghiệp, ngày càng nhiều hơn.

Gắn kết với sản xuất

Cơ sở may gia công của chị Nguyễn Thị Kim Quyên tại thị trấn Thạnh Phú được thành lập gần 2 năm, chuyên hợp đồng may gia công giỏ xách xuất khẩu. Chị Quyên cho biết, cơ sở có gắn kết với Trung tâm Dạy nghề huyện để nhận lao động nhưng vẫn chưa đủ số lượng. Cơ sở đang gặp khó khăn trong việc tuyển công nhân. Cơ sở chỉ có 30 công nhân làm việc và phải treo bảng tuyển thường xuyên. Đối với các lao động ở xa, cơ sở hỗ trợ chi phí thêm, nhưng vẫn thiếu hụt công nhân. Chị Nguyễn Thị Diễn - công nhân may giỏ xách tại cơ sở chị Quyên, cho hay: “Nhờ lúc trước học nghề may công nghiệp tại trung tâm nên vào cơ sở, tôi may tốt và thu nhập khá hơn so với các chị em khác”.

Trung tâm Dạy nghề huyện Châu Thành đã ký hợp đồng đào tạo lao động với Công ty TNHH MTV May mặc Cây Dừa. Trung tâm Dạy nghề huyện Ba Tri ký hợp đồng với Doanh nghiệp Tỷ Hùng, với hình thức “đào tạo - chuyển giao” lao động cho công ty. Doanh nghiệp bố trí công việc phù hợp với khả năng của người lao động. Qua đó, Trung tâm Dạy nghề huyện Ba Tri đã gắn kết đào tạo, giới thiệu việc làm cho 1.644 lao động, thu nhập từ 2,8 triệu đồng/người/tháng trở lên. Các mô hình đào tạo nghề đan ghế nhựa trên khung sắt, đan giỏ từ cọng lục bình, bó chổi cọng dừa tại các xã đã giải quyết việc làm cho hơn 1.000 lao động. Người dân cũng tận dụng được thời gian nhàn rỗi may gia công tại hộ gia đình, để tăng thu nhập. Đến nay, các mô hình này đã được nhân rộng.

Đào tạo nghề lao động nông thôn đã từng bước góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động nông nghiệp sang tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ và hoàn thành nhiều tiêu chí xây dựng nông thôn mới, góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm của tỉnh.

Bài, ảnh: Xuân Hương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN