Đào Văn Hội - Tấm gương sáng nêu gương

11/03/2019 - 14:04

BDK.VN - 11 giờ, trong cái nắng nóng của những ngày đầu tháng 3-2019, tôi về thăm lại xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm. Con đường bê-tông dẫn về ấp Bình Lợi thoáng rộng và đẹp. Hàng cây hai bên đường thẳng tắp. Hoa hoàng lạc nở rực vàng ven đường làm vơi đi cảm giác oi bức. Châu Bình đổi thay thật sự, đã khoác lên mình màu áo mới, rất đẹp. Tôi nhớ đến ông - người “nhạc trưởng”đã tạo nên sự khác biệt này. “Tám Hội” - cái tên luôn được người dân Châu Bình nhắc nhớ về một vị lãnh đạo có tài, có tầm, trách nhiệm và nêu gương…

Bí thư Đảng ủy xã Bình Thành Đào Văn Hội (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Châu Bình).

Bí thư Đảng ủy xã Bình Thành Đào Văn Hội (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Châu Bình).

Kế thừa đức tính của người cha

Năm 1987, ông là kế toán Ban Nông nghiệp của xã. Với trình độ học vấn chưa hết cấp II, trong thời buổi ấy thì trình độ học vấn của ông ở một xã vùng sâu, vùng xa nghèo như Châu Bình là hiếm. 15 năm sau đó, ông là Bí thư Đảng ủy xã. Với vai trò, trách nhiệm của một người đứng đầu cấp ủy Đảng, ông đã góp sức, từng bước đưa xã nhà trở thành điểm sáng trong các phong trào thi đua. Người dân bảo ông rất có tài vì lần lượt đưa xã Châu Bình đạt được nhiều danh hiệu cao quý, đỉnh cao là xã đạt chuẩn nông thôn mới. Người mà người dân nhắc nhớ, đó là ông Đào Văn Hội - hiện là Bí thư Đảng ủy xã Bình Thành, huyện Giồng Trôm.

Người cộng sự đắc lực với ông trong suốt quá trình xây dựng xã Châu Bình đạt chuẩn nông thôn mới là nguyên Chủ tịch UBND xã, hiện là Chủ tịch Hội Nông dân xã Châu Bình Võ Lâm Sơn cho biết, những đức tính như cần cù, biết lắng nghe, gần dân, tinh thần trách nhiệm với công việc, đoàn kết, hòa đồng… của “anh Tám Hội” là sự kế thừa có truyền thống từ những đức tính của người cha - bác Ba Phong, tức là ông Đào Văn Khương, cũng là nguyên Bí thư Đảng ủy xã Châu Bình trước và sau giải phóng. “Bác Ba hồi đó cũng là vị lãnh đạo có tài, có tầm, rất được lòng dân” - Ông Võ Lâm Sơn nhận xét.

Bác Đào Minh Huệ nguyên Bí Đảng ủy xã Châu Bình (nhiệm kỳ 1986 - 1991, người chú họ với Tám Hội) nhận xét cháu của mình: “Trình độ học vấn của “Tám Hội” chưa hết cấp II nhưng được cái rất nhiệt tình, thích học hỏi và làm cái gì thì đeo đuổi đến cùng. Hồi làm kế toán Ban Nông nghiệp xã, Tám Hội cũng thể hiện được sự nhạy bén, có tầm nhìn. Lúc làm Chủ tịch UBND xã, giải quyết vụ đất nông nghiệp của nông trường cũng êm đẹp, không để khiếu nại, khiếu kiện. Tám Hội là đứa thừa hưởng được những đức tính của cha nó, ít học, nhưng rất giỏi trong thực tế. Anh Ba tôi hồi xưa cũng vậy, rất giản dị đời thường và gương mẫu trong công việc”.

Trách nhiệm nêu gương

Nói về trách nhiệm nêu gương, ông Võ Lâm Sơn - Chủ tịch Hội Nông dân xã Châu Bình cho rằng, trong Ban Thường vụ Đảng ủy xã, “Tám Hội” là người luôn được anh em xem trọng bởi tính nhạy bén, quyết liệt và mạnh dạn trong việc đề ra chủ trương, nghị quyết. Trong công việc, anh Tám cũng là người năng nổ, biết đoàn kết nội bộ và nêu gương, đi đầu, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao. Làm việc với anh nhiều năm, tôi rất thích “Tám Hội” là việc gì ra việc đó, làm ra làm, chơi ra chơi, làm hết việc chứ không hết giờ. Nhìn thì thấy anh Tám rất dễ nhưng trong công việc thì rất nghiêm túc, rất sát sao, thực tế, vì vậy mà công việc lúc nào cũng trôi chảy.

Đường giao thông nông thôn ấp Bình Lợi (xã Châu Bình).

Đường giao thông nông thôn ấp Bình Lợi (xã Châu Bình).

Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã Bình Thành Nguyễn Thị Yến cho biết, dù làm việc chưa hết nhiệm kỳ với “Tám Hội” nhưng vị Bí thư Đảng ủy xã mới này đã để nhiều ấn tượng tốt đẹp, nhiều đức tính, cách làm hay mà anh em trong Ban Thường vụ phải học hỏi. Với anh Tám, giờ giấc rất nghiêm, luôn đúng hẹn, có tinh thần trách nhiệm cao và biết phát huy dân chủ. Riêng về đức tính nêu gương, anh Tám đi đầu, việc khó là anh xốc vào cùng với anh em xuống tận địa bàn để tháo gỡ. Trong phân công, giao việc, anh Tám luôn sâu sát, từng lúc có đôn đốc, có kiểm tra. Minh chứng như con đường trước UBND xã, 10% nguồn vốn đóng góp của nhân dân, trong cuộc họp Ban Thường vụ, anh Tám bảo, con đường đi ngang qua cơ quan, đơn vị của chúng ta. Chúng ta cũng có phần trách nhiệm, cũng phải tham gia đóng góp với bà con. Nói là làm, anh Tám móc túi đóng tiền ngay. Trong việc đề ra chủ trương, phát động phong trào, anh Tám cũng là người rất mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm.

Theo lộ trình, Bình Thành đạt chuẩn xã nông thôn mới vào năm 2018. Thế nhưng, từ tháng 4-2015, khi được phân công về xã Bình Thành, cùng với anh em trong Ban Thường vụ Đảng ủy, “Tám Hội”  đã rút ngắn tiến độ, đưa xã Bình Thành đạt chuẩn sớm hơn một năm.

Xã Châu Bình và Bình Thành là hai xã có địa bàn dân cư rộng, lớn nhất nhì của huyện Giồng Trôm (Châu Bình có 8 ấp, Bình Thành có 6 ấp. Dân số của mỗi xã hơn 10 ngàn người). Kể từ khi “Tám Hội” là Bí thư Đảng ủy xã Châu Bình thì đạt được nhiều danh hiệu cao quý và dẫn đầu các phong trào thi đua như: năm 2005 đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới, năm 2006 xã đạt chuẩn xã văn hóa, năm 2007 đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba, năm 2014 là một trong 4 xã đầu tiên của tỉnh được công đạt chuẩn nông thôn mới.

Riêng bản thân của Bí thư Đảng ủy xã Đào Văn Hội được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều huân chương, bằng khen cao quý như Huân chương lLo động hạng Ba, hạng Nhì và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

  • KQXS SXMB chính xác