Đất mặt tiền, có tiền mua chẳng dễ (!?)

10/04/2009 - 13:37

Phần đất trống tranh chấp đang được người dân dùng làm nơi buôn bán.

Báo Đồng Khởi nhận được đơn của bà Đặng Thùy Linh, chủ sở hữu nhà số 234B, khu phố 2, đường Hoàng Lam, phường 5, thị xã Bến Tre, khiếu nại việc UBND phường 5 xây dựng trụ sở Văn phòng khu phố 3 ngay trước cửa nhà bà đã làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, quyền lợi hợp pháp của gia đình bà.

Trong đơn bà còn nêu ý kiến đề nghị UBND các cấp và ngành chức năng cho phép bà được hợp thức hóa phần đất trước cửa nhà bà. Phóng viên Báo Đồng Khởi đã liên hệ với cơ  quan chức năng và ghi nhận được thông tin sau:

Trước đây, nhà số 234B khu phố 2, đường Hoàng Lam có diện tích 50,2m2 thuộc thửa số 141, tờ bản đồ số 8 (phường 5, thị xã Bến Tre) do bà Nguyễn Thị Ngọc Sương làm chủ. Tháng 8-2007, bà Sương cùng chồng là ông Nguyễn Tấn Trung làm hợp đồng chuyển nhượng lại cho bà Đặng Thùy Linh (bà Linh mua  để cho mẹ chồng là bà  Nguyễn Thị Duyên ở). Cùng thời gian này, UBND phường 5 có dự tính xây dựng trụ sở Văn phòng khu phố 3 ngay khoảnh đất trống trước nhà bà Linh (giáp với mặt tiền đường Hoàng Lam). Ngày 16-9-2007, bà Nguyễn Thị Duyên đại diện hộ số 234B  cùng bà Lê Ngọc Thủy hộ số 232B gửi đơn khiếu nại (trong đó có một số hộ dân thuộc tổ 9, khu phố 2, phường 5 ký tên), nội dung: phần đất này nhỏ hẹp, nằm ngang lộ giới và là lối đi chung của hai hộ của bà Duyên và bà Thủy; việc xây dựng trụ sở dân phòng khu phố 3 sẽ làm ảnh hưởng đến ánh sáng, môi trường và che chắn tầm nhìn của người tham gia giao thông bằng xe khi ra vào hẻm.

Ngày 26-9-2007, UBND phường 5 tổ chức cuộc họp giải quyết khiếu nại trên với thành phần gồm đại diện UBND cùng các ban ngành phường, đại diện khu phố, tổ và các đương sự khiếu nại. Tại cuộc họp, đại diện UBND phường 5 đã xác định: phần đất dự kiến xây dựng trụ sở Văn phòng khu phố 3 là đất công, thuộc tờ bản đồ số 8 do UBND phường 5 quản lý; trước đây, lúc chưa bán nhà cho bà Linh, năm 2006 ông Nguyễn Tấn Trung (chồng bà Sương) có gửi đơn khiếu nại việc chính quyền phường 5 xây dựng trụ sở văn phòng khu phố tại phần đất trên; sau khi tiến hành xác  minh, đo đạc, ngày 25-4-2006 UBND phường đã mời vợ chồng bà Sương đến để giải thích và làm rõ, vợ chồng bà Sương đã thừa nhận phần đất thuộc sở hữu của vợ chồng bà đã xây dựng nhà hết diện tích, đồng thời thừa nhận việc đã lấn đường đi chung là 24,7m2 (4,8m x 5,13m) để xây dựng nhà sau, riêng phần đất trước sân nhà bà đã lấn đất công do UBND phường 5 quản lý; UBND phường 5 đã thống nhất chừa lối đi có chiều ngang 2,1m cho hộ bà Sương và bà Thủy. Qua lời giải thích của cán bộ phường về lợi ích của việc xây trụ sở Văn phòng phường 3 là nhằm đảm bảo an ninh trật tự, các hộ dân đã đồng ý với cách giải quyết của đại diện UBND phường 5, và cùng ký tên vào biên bản. Sau đó, bà Sương bán nhà lại cho bà Đinh Thùy Linh (tháng 8-2007).

Ông Lương Thế Ngọc-Chủ tịch UBND phường 5, thị xã Bến Tre cho biết: “Việc khiếu nại xây dựng trụ sở Văn phòng khu phố 3 này, chúng tôi đã giải quyết một lần (thời vợ chồng bà Sương làm chủ nhà) và có báo cáo về UBND Thị xã. Đến nay, bà Linh lại khiếu nại tiếp”. Ông Ngọc khẳng định: Phần đất mà UBND phường dự tính xây dựng trụ sở Văn phòng khu phố 3 là đất công nằm ngay mặt tiền đường Hoàng Lam, có diện tích khoảng 57m2, UBND phường đang vận động nhân dân đóng góp và xin ý kiến của UBND thị xã Bến Tre cho cất nhà tiền chế, khi cần sẽ tiện tháo dỡ; việc xây dựng trụ sở này không làm ảnh hưởng tầm nhìn của người đi xe khi tham gia lưu thông và không ảnh hưởng đến sinh hoạt của bà con, Đội Dân phòng khu phố rất cần điểm này để nghỉ ngơi, trực đêm nhằm giữ gìn trật tự an ninh khu vực…

Khiếu nại của bà Đinh Thùy Linh về việc UBND phường 5 xây dựng trụ sở  Văn phòng khu phố 3 ngay trước cửa nhà bà là sai. Và việc bà xin hợp thức hóa phần đất này cho bà (bà Linh sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước) là không có cơ sở pháp lý để giải quyết.

Bài, ảnh: PV.BĐ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN