Dấu hiệu Israel có thể bình thường hóa quan hệ với Sudan

23/10/2020 - 07:17

Các nguồn tin cho biết phái đoàn Israel đã tới Sudan để thảo luận về vấn đề bình thường hóa quan hệ sau khi đã đạt được các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với UAE và Bahrain.

Đại diện phái đoàn UAE và Israel ký thỏa thuận hợp tác sau bình thường hóa quan hệ, tại Abu Dhabi, ngày 19-10-2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đại diện phái đoàn UAE và Israel ký thỏa thuận hợp tác sau bình thường hóa quan hệ, tại Abu Dhabi, ngày 19-10-2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo các nguồn tin Israel, ngày 22-10, một phái đoàn nước này đã tới Sudan để thảo luận về vấn đề bình thường hóa quan hệ sau khi đã đạt được các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain.

Trang mạng chuyên về không lưu Flightradar24 cho biết một chiếc máy bay thuê ngày 21-10 đã rời Tel Aviv để tới thủ đô Khartoum của Sudan.

Trong khi một nguồn tin ở Israel xác nhận rằng phái đoàn này tới Sudan để thảo luận về bình thường hóa quan hệ.

Chuyến đi trong ngày 21-10 của phái đoàn Israel đã làm dấy lên đồn đoán cho rằng Israel có thể sớm ký một thỏa thuận hòa bình với Sudan.

Trước đó, ngày 21-10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bày tỏ hy vọng Sudan sẽ "nhanh chóng" công nhận Israel. Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19-10 đã cam kết sẽ đưa Sudan ra khỏi danh sách đen của Mỹ liệt kê các nước tài trợ khủng bố.

Ngày 15-9 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chủ trì lễ ký kết thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel với Bahrain và UAE tại Nhà Trắng.

Với những thỏa thuận này, UAE và Bahrain là các nước Arab tiếp theo thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel, sau Ai Cập ký thỏa thuận năm 1979 và Jordan ký năm 1994.

Thỏa thuận trên nhận được sự ủng hộ của một số nước như Pháp, Đức, Oman nhưng vấp phải sự phản đối mạnh của Palestine, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Theo thỏa thuận, Israel đình chỉ kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ ở Bờ Tây. Tuy nhiên, Israel đã nối lại kế hoạch xây dựng nhà định cư sau khi ký các thỏa thuận trên. Động thái này cho thấy những quan ngại trước đó của Palestine là có cơ sở.

Tổng thống Palestine Mahmud Abbas từng khẳng định các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel với UAE và Bahrain sẽ không mang lại hòa bình cho khu vực và chỉ khi nào Israel rút khỏi các vùng lãnh thổ chiếm đóng thì Trung Đông mới có hòa bình.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN