Dấu lặng niềm đau

11/08/2009 - 13:04
Đoàn từ thiện Minh Phát (TP.HCM) khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

10-8, ngày cả nước hướng về những nạn nhân chất độc da cam, chúng ta hãy cầu mong điều tốt đẹp nhất đến với họ, và tin rằng, cuộc sống có thể lấy đi của chúng ta rất nhiều nhưng không bao giờ tước đoạt ước mơ và niềm tin nơi mỗi con người.

Nỗi đau âm ỉ giữa thời bình

Hơn 30 năm, một khoảng thời gian không ngắn để quên, nhưng với những người mang trên người di chứng của cuộc chiến đã qua, vết thương vẫn nguyên vẹn. Theo số liệu điều tra của Trường Đại học Columbia (Tạp chí Nature số 422 ngày 17-4-2003), trong 10 năm, bắt đầu từ ngày 10-8-1961 đến 30-6-1971, quân đội Mỹ đã rải xuống chiến trường miền Nam Việt Nam khoảng 80 triệu lít hóa chất độc, trong đó 61% là chất da cam, chứa 366 kg dioxin...Theo ước đoán, có khoảng 4,8 triệu người dân Việt Nam bị phơi nhiễm dioxin, trong đó có khoảng 3 triệu người là nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC) khoảng 10% nạn nhân là trẻ em.

 

Dioxin là loại hóa chất độc hại mà loài người đã  tìm ra được, với một liều lượng 1 nanôgram (1 phần tỷ gram) đã có thể gây bệnh ung thư, tai biến sinh sản ở người và di truyền đến đời con cháu. Với liều lượng vài chục nanôgram có thể lập tức gây chết người. Chính vì vậy, dù chiến tranh đã lùi xa 34 năm rồi nhưng nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần vẫn còn dai dẳng nơi hàng triệu người Việt Nam là NNCĐDC. Tại Bến Tre, diện tích bị quân đội Mỹ rải chất độc hóa học chiếm 444 km2/2.225 km2, là tỉnh đứng hạng thứ 6 trong số 22 tỉnh-thành bị rải chất độc hóa học. Theo số liệu điều tra công bố ngày 24-7-1999 của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bến Tre có 4.744 hộ bị hậu quả từ chất độc da cam. Số người  trực tiếp nhiễm chất độc hoá học bị dị dạng dị tật là 9.213 người, trong đó có hơn 2.000 nạn nhân là trẻ em.

 

Lần theo danh sách các NNCĐDC là con của những người bị nhiễm chất độc da cam do Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Bến Tre (Hội NNCĐDC Bến Tre) lập hồ sơ, tôi đến thăm em Nguyễn Lê Nhật Thi, sinh năm 1998, ngụ ấp 9, xã Tân Thạch (Châu Thành). Gia đình em Nhật Thi rất nghèo, không đất sản xuất, cha chạy Honda ôm, còn em Nhật Thi thì mô não còn rất ít, liệt hai chân tay, không cử động được. Đến hộ ông Phạm Minh Triếu, cha của Phạm Thị Ngọc Minh, sinh năm 1977 (ấp Tân Phước, thị trấn Mỏ Cày), tôi chứng kiến tay chân của em Ngọc Minh bị dị dạng, co quắp, nằm một chỗ, không tự sinh hoạt được. Trong khi đó, gia đình ông Triếu rất nghèo, ông lại thường xuyên bị bệnh cũ hoành hành. Đến xã Thới Thạnh (Thạnh Phú) tôi càng não lòng hơn khi vào thăm hộ bà Lê Thị Tư. Bà Tư nay đã ngoài 70 tuổi vậy mà hằng ngày cùng lúc phải lo nuôi 3 người con là Hồ Thị Châu, Hồ Thị Thúy Hằng, Hồ Văn Đạm, trong đó hai người bị tâm thần nặng, một bị bại liệt. Đến hộ anhTrương Tấn Lực ở ấp Tân Phước, xã Tân Thanh (Giồng Trôm), cả gia đình này là anh Trương Tấn Lực, chị Trương Thị Mén, anh Trương Văn Hùng thân thể đều bị co rút, tâm thần lơ ngơ; anh Hùng có con, con của anh bị di chứng còn nặng hơn so với bác (anh Lực) và cô (chị Mén). Tại hộ bà Huỳnh Thị Ngợi (ấp 7, xã Phước Long, Giồng Trôm), con của bà là Đỗ Văn Lường và Đỗ Văn Lẽo đều bị bại liệt toàn thân…!

 

Cùng xoa dịu nỗi đau da cam

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Bến Tre Lê Thị Thanh Vân sau khi nghỉ hưu  vẫn tiếp tục với công việc nhân đạo, năm 2006, bà được bầu làm Chủ tịch Hội NNCĐDC Bến Tre, bà cho biết: “Sau chiến tranh, Nhà nước đã thành lập Ủy ban 10-80 để điều tra về những hậu quả của chiến tranh hóa học và lập Ban chỉ đạo 33 để khắc phục hậu quả. Ngày 24-7-1998, Chính phủ thành lập Quỹ Bảo trợ NNCĐDC (thuộc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam) với mục đích huy động sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước dành cho các NNCĐDC. Tháng 2-2000, Chính phủ có chính sách hỗ trợ các nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam và Ban Bí thư Trung ương Đảng chính thức lấy ngày 10-8 hàng năm là Ngày vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

 

Tại Bến Tre, xuất phát từ yêu cầu đấu tranh bảo vệ quyền lợi chính đáng của NNCĐDC ngày 20-10-2006, Hội NNCĐDC Bến Tre chính thức được thành lập, là đại diện cho gần 10.000 NNCĐDC tại tỉnh nhà. Từ khi thành lập đến nay, Hội có nhiều chương trình hoạt động thiết thực như: Chương trình chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho 7.260 lượt NNCĐDC; thực hiện các dự án phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng, lấy hình ảnh, lập hồ sơ các nạn nhân để phục vụ Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam có chứng cứ đấu tranh tại các phiên tòa đòi Chính phủ Mỹ bồi thường cho các NNCĐDC; chương trình học bổng tiếp sức đến trường cho 2.520 lượt học sinh khuyết tật vượt khó; chương trình thăm viếng, tặng quà cho 38.614 lượt NNCĐDC; chương trình trợ vốn cho hộ NNCĐDC sinh kế phát triển kinh tế gia đình, qua đó Hội đã cất 44 căn nhà tình thương cho hộ nghèo là NNCĐDC và cấp gần 1.000 xe lăn cho người khuyết tật, NNCĐDC làm phương tiện đi lại lao động kiếm sống…Đến nay, Hội đã vận động xã hội ủng hộ, giúp đỡ NNCĐDC tại tỉnh nhà với số tiền và hàng hoá trị giá trên 13,5 tỷ đồng.

 

Hội NNCĐDC Bến Tre thành lập chưa đầy 3 năm nhưng qua phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, hội đã nhanh chóng tiếp cận các đối tượng NNCĐDC và có ngay chương trình hành động bảo trợ các đối tượng với sự hỗ trợ, đóng góp chí tình của nhân dân, các nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện trong và ngoài nước. Hội Thánh phúc âm ngũ tuần Việt Nam đã giúp hội gần 1.000 xe lăn, Tổ chức Nỗ lực trợ giúp Việt Nam của Hoa Kỳ (VRE) hỗ trợ tiền xây dựng trường học tại xã Quới Thành (Châu Thành), Mỹ An (Thạnh Phú) và cấp học bổng cho học sinh nghèo, gia đình NNCĐDC tại hai xã trên. Bà Lê Thị Thanh Vân cho biết, vào tháng 8 hàng năm, Hội Chữ thập đỏ và Hội NNCĐDC Bến Tre đều phát động tháng cao điểm vận động mọi tầng lớp trong xã hội hướng về Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin 10-8. Trong tháng hành động “Ngày vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin” năm 2009, Hội đã tổ chức các hoạt động như mít-tinh, thăm viếng, tặng quà, khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho khoảng 2.000 người là NNCĐDC; trao 400 suất học bổng đến các đối tượng là học sinh khuyết tật, NNCĐDC vượt khó; tặng 10 nhà tình thương và tiếp tục hỗ trợ vốn cho các hộ NNCĐDC nghèo phát triển kinh tế gia đình. Riêng tại lễ mít-tinh Bến Tre hưởng ứng “Ngày vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin” 10-8, tổ chức vào sáng ngày 8-8-2009, Hội NNCĐDC Bến Tre đã trao 500 phần quà, mỗi phần trị giá 80.000 đồng cho các gia đình NNCĐDC; đoàn từ thiện Minh Phát TPHCM tổ chức khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho 500 người trên địa bàn cù lao Bảo và trên 800 người tại huyện Bình Đại với chi phí  thuốc men trên 60 triệu đồng.

 Chiến tranh đã kết thúc 34 năm nhưng hậu quả của nó vẫn còn đó, và, chỉ có những dân tộc từng trải qua mất mát của chiến tranh mới thấm hết nỗi đau thương. Có điều, do số đối tượng quá đông, hầu hết họ là những gia đình nghèo, rất nghèo, nên sự giúp đỡ từ quỹ NNCĐDC của tỉnh chỉ xoa dịu phần nào đối với các đối tượng. Vì vậy, hội kêu gọi sự quan tâm hơn nữa của xã hội dành cho NNCĐDC. Mỗi chúng ta và cả cộng đồng hãy cùng nhau làm ngời sáng thêm truyền thống “thương người như thể thương thân” của dân tộc Việt Nam, bà Lê Thị Thanh Vân nói.

Bài, ảnh: Phan Lữ Hoàng Hà

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN