Đầu năm xông đất các doanh nghiệp

01/02/2012 - 07:54

Năm 2011, mặc dù tình hình sản xuất, kinh doanh gặp không ít khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp đã vươn lên ổn định sản xuất kinh doanh, tìm sản phẩm mới, thị trường mới, tạo bước đi vững chắc, lâu dài, góp phần vào việc phát triển kinh tế chung của tỉnh. Nhân dịp đầu năm mới, phóng viên đã gặp gỡ một số doanh nhân tiêu biểu có nhiều hoạt động hiệu quả...

* Bà Nguyễn Thị Hồng Thu - Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu Chánh Thu: “Cánh cửa xuất khẩu chôm chôm vào thị trường Mỹ đã rộng mở”.

Đầu năm mới, chuyên viên kiểm dịch thực vật của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (ông Robert Guilleemo) vừa đến kiểm định và cấp mã số cho nhà đóng gói trái cây Chánh Thu (thị trấn Chợ Lách). Theo bà Thu, trong năm 2011, Công ty đã đầu tư xây dựng nhà máy đóng gói trái cây với diện tích khoảng 1.000m2, công suất 1 tấn/ngày và đã được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn Global GAP. Để xuất khẩu an toàn, Công ty đầu tư thêm một số hạng mục phụ để nhà đóng gói đảm bảo cách ly bên ngoài, qui trình vận hành kín đáo, đóng gói từng loại riêng biệt. Qua kiểm tra, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã quyết định cấp mã số cho nhà đóng gói trái cây Chánh Thu. Vậy là từ đây chôm chôm Chợ Lách có đủ điều kiện xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ. Cũng theo bà Thu, trước Tết Nguyên đán năm 2012, Công ty cũng đã xuất khoảng 70 tấn chôm chôm sang các thị trường Trung Quốc và hiện nay Công ty đã chuẩn bị xuất sang Hoa Kỳ 4 tấn chôm chôm.

 

* Ông Đàm Văn Hưng - Chủ cơ sở bưởi da xanh Hương Miền Tây (xã Phước Mỹ Trung - Mỏ Cày Bắc): “Tín hiệu vui đầu xuân cho người trồng bưởi da xanh”.

Ông Đàm Văn Hưng - Chủ cơ sở bưởi da xanh Hương Miền Tây.

Sau khi khánh thành và đưa vào hoạt động nhà máy xử lý, đóng gói và bảo quản bưởi da xanh (diện tích khoảng 1.100m2), công suất 16 tấn/ngày (tổng vốn đầu tư 8 tỷ đồng) theo qui trình công nghệ mới của Đài Loan, thì tình hình xuất khẩu bưởi da xanh có nhiều thuận lợi. Trước Tết Nguyên đán năm 2012, Công ty đã tổ chức thu mua số lượng hàng khá lớn. Chỉ trong tháng 1-2012 Công ty thu mua trên 1.000 tấn, bình quân từ 20 đến 30 tấn/ngày. Giá hiện nay: bưởi loại I là 30.000 đ/kg, loại II là 24.000 đ/kg. Ngày mùng 7 Tết, Công ty mua khoảng 3 tấn để chuẩn bị phục vụ thị trường nội địa. Sau khi nhà máy đi vào hoạt động, lượng hàng thu mua ngày càng tăng lên. Hiện đã có nhiều đối tác đặt hàng trong tháng 2 này, với khoảng 20 tấn thành phẩm (tương đương 40 tấn trái) nhưng Công ty không đủ hàng.

 

* Ông Trần Văn Đức - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre: “Mạnh dạn đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu xuất khẩu”.

Công ty Cổ phần XNK Bến Tre đón nhận Huân chương Lao động hạng 3.

Năm 2011, các nhà máy sản xuất luôn chịu áp lực cạnh tranh về thu mua nguyên liệu. Giá nguyên liệu và các yếu tố sản xuất luôn tăng, đẩy giá thành sản phẩm tăng cao, hàng hóa xuất khẩu không cạnh tranh nổi với hàng hóa của các nước trong khu vực như: Indonesia, Philippines, Ấn Độ và Sri Lanka. Tuy nhiên, hệ thống quản lý của Công ty không ngừng được củng cố, hoạt động sản xuất kinh doanh từng bước ổn định và phát huy hiệu quả. Chỉ xơ dừa ép kiện đạt 178,59% kế hoạch, lưới bảo hộ lao động và các sản phẩm lưới gia công tạm nhập tái xuất cho Nhật Bản có sản lượng thực hiện 9.680 tấn các loại, đạt 129,74% kế hoạch. Cụm công nghiệp Phong Nẫm (Giồng Trôm) được đầu tư thành khu tập trung chế biến các sản phẩm từ dừa. Công ty đã chuẩn bị đầu tư nhà máy chế biến lương thực tại cụm công nghiệp Mỹ Hiệp (Cao Lãnh, Đồng Tháp). Công tác kinh doanh có nhiều nỗ lực, đã khai thác và mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước cho tất cả các sản phẩm; duy trì, củng cố lượng khách hàng thường xuyên ở một số thị trường trọng điểm như: Ai Cập, Nam Phi, Pháp, Nga, Hàn Quốc, Trung Quốc nhằm ổn định sản lượng hàng xuất khẩu; tăng cường khai thác các thị trường tiềm năng mới như: Mỹ, Đức, Hà Lan, Bungaria.     

Năm 2012, kinh tế thế giới vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt khu vực châu Âu, châu Phi. Tình hình cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước với các nước trong khu vực có hoạt động cùng ngành hàng như Indonesia, Philippines, Sri Lanka ngày càng quyết liệt. Trên địa bàn tỉnh, nhiều doanh nghiệp chế biến sản phẩm từ dừa có giá trị gia tăng cao như sữa dừa, bột sữa dừa, than hoạt tính… đẩy mạnh thu mua nguyên liệu, sẽ tạo ra sự thách thức trong cạnh tranh thu mua. Tuy nhiên, hệ thống công ty sau khi được cấu trúc lại sẽ ổn định và thống nhất trong hoạt động, về cơ bản sẽ phát huy hiệu quả và tạo lợi thế trong cạnh tranh. Công ty đã đề ra nhiều giải pháp khắc phục khó khăn về nguyên liệu, duy trì ổn định sản xuất các mặt hàng chính, xúc tiến việc tổ chức mạng lưới cung ứng nguyên liệu rộng khắp, đồng thời liên kết xây dựng vùng nguyên liệu, đầu tư khâu thu mua, xử lý và phân phối nguyên liệu cho hệ thống sản xuất, xúc tiến đầu tư một số dự án mới.

 

* Bà Đặng Thị Trúc Lan Chi - Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Tiến phường Phú Tân - TP. Bến Tre: “Mạnh dạn nghiên cứu sản xuất sản phẩm mới”.

Bà Đặng Thị Trúc Lan Chi - Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Tiến.

Năm 2011, phần lớn các doanh nghiệp cùng ngành sản xuất kẹo dừa gặp nhiều khó khăn do giá nguyên liệu tăng cao, một số cơ sở phải ngưng hoạt động hoặc chỉ sản xuất cầm chừng, nhưng Công ty Vĩnh Tiến vẫn ổn định sản xuất và không ngừng phát triển. Hiện mỗi tháng Công ty sản xuất khoảng 200 tấn kẹo các loại, với các thương hiệu: Yến Hoàng, Vĩnh Tiến, Tiến Đạt, đã giải quyết cho gần 500 lao động có việc làm ổn định. Sản phẩm của Công ty chủ yếu xuất khẩu sang các thị trường: Lào, Campuchia, Trung Quốc, Hồng Kông, Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, Công ty đã đầu tư cho ra đời sản phẩm mới, bánh dừa, được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng. Trong năm 2011, Công ty đã đầu tư công nghệ tự động để sản xuất kẹo dừa không dính. Sản phẩm Yến Hoàng với đặc tính thơm ngon, giòn tan không dính, đã khắc phục được nhược điểm mà từ lâu các doanh nghiệp chưa tìm ra. Để sản xuất kinh doanh ổn định, bền vững, việc đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, mẫu mã, bao bì luôn là mối quan tâm hàng đầu của Công ty.

 

* Ông Cù Văn Thành - Giám đốc Công ty TNHH một thành viên chế biến dừa Lương Quới (Khu công nghiệp An Hiệp): “Tạo sản phẩm mới, mở rộng thị trường tiêu thụ”.

Ông Cù Văn Thành - Giám đốc Công ty TNHH một thành viên chế biến dừa Lương Quới.

Năm 2012, tình hình sản xuất, kinh doanh của Công ty có nhiều thuận lợi. Nhà máy Thành Vinh 1 được đầu tư nâng cấp hoàn chỉnh về cơ sở vật chất, đạt chứng chỉ Hệ thống quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm. Công ty đầu tư xây dựng và đưa Nhà máy Thành Vinh 2 đi vào hoạt động, áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng ISO 22000: 2005. Hệ thống IFS (tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế) tạo ra 2 dòng sản phẩm mới là nước cốt dừa đóng lon (sữa dừa) và cơm dừa nạo sấy béo thấp. Công suất giai đoạn I (2012) là 7.500 tấn nước cốt dừa/năm và 750 tấn cơm dừa nạo sấy béo thấp/năm là điều kiện quan trọng để mở rộng thị trường tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Lãi suất ngân hàng có xu hướng giảm là tín hiệu thuận lợi cho nhu cầu vốn và hiệu quả kinh doanh của Công ty. Đại bộ phận công nhân viên, người lao động làm việc tại Công ty có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, tay nghề và kinh nghiệm được nâng lên. Chất lượng sản phẩm ổn định, ngày càng được khách hàng tin tưởng, thị trường tiêu thụ được mở rộng sang các nước phi truyền thống như: Hoa Kỳ, Úc, Nhật, Nam Phi.

Trên cơ sở nhận định tình hình và thực hiện phương châm: “Cộng đồng trách nhiệm, chia sẻ quyền lợi”, “An toàn, chất lượng, trách nhiệm để phát triển bền vững”, Công ty đã đưa ra chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2012: Tổng doanh thu 405,3 tỷ đồng, tổng sản lượng hàng hóa sản xuất 10,55 tấn, tổng kim ngạch xuất khẩu 379,5 tỷ đồng.

Hữu Hiệp - Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN