Đầu tư xây dựng chợ để góp phần giảm nghèo

08/12/2010 - 08:59
Chợ Bến Vựa ngày chuẩn bị khánh thành. Ảnh: Diên Tùng

Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo nông thôn (DBRP Bến Tre) có tổng vốn 23,7 triệu USD, được triển khai tại 50 xã nghèo nhất của 8 huyện trong tỉnh. Ngoài các hoạt động mang tính hỗ trợ kỹ thuật như đào tạo, nghiên cứu, đánh giá, chuyển giao kỹ thuật, phần lớn kinh phí của dự án được đầu tư cho hệ thống hạ tầng kinh tế nông thôn và thành lập quỹ tín dụng. Mục tiêu của các  hoạt động trên nhằm giúp kết nối nông dân với thị trường; đồng thời, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở nông thôn và giúp nông dân có thêm cơ hội tiếp cận vốn để gia tăng sản xuất.

Đầu tư cơ sở hạ tầng, thêm một con đường được trải nhựa hay bê-tông, một ngôi chợ khang trang sẽ giúp người dân nghèo giảm bớt khó khăn, có thêm cơ hội thuận lợi để giao thương những sản phẩm do mình làm ra, là một trong những mục tiêu trọng tâm mà dự án hướng tới. Chỉ tính riêng lĩnh vực đầu tư phát triển chợ nông thôn, đến nay đã có 20 chợ được nâng cấp sửa chữa và xây dựng mới, với tổng số tiền trên 5,5 tỷ đồng. Một số chợ đã đưa vào sử dụng và đang phát huy hiệu quả tích cực.
Một sáng tinh mơ, chúng tôi có mặt tại chợ Bến Vựa (xã Vĩnh Hòa, Ba Tri). Chợ khang trang, sạch đẹp. Người mua, người bán tấp nập. Điều thú vị ở Bến Vựa là chợ nhóm đúng nghĩa của một chợ quê, nhóm từ 5 đến 8 giờ sáng. Người bán chủ yếu là người dân trong xóm ấp. Bên cạnh những sạp hàng của người chuyên bán buôn còn có rất nhiều người dân quê bán hàng nông sản tự mình làm ra như: mớ rau, con cá, nhúm ớt, bầu bí, củ khoai, củ mì…
Chợ Bến Vựa được xây dựng trước năm 1970. Qua gần 40 năm, chợ xuống cấp trầm trọng. Tháng 9-2009, niềm vui đến với người dân nơi đây khi chợ được Dự án DBRP đầu tư 256 triệu đồng xây dựng lại. Ngay sau khi khánh thành, chợ Bến Vựa đã thu hút người dân đến mua bán tăng gấp đôi so với trước đó. Theo lãnh đạo địa phương,  trước đây, tại chợ chỉ có 50 hộ kinh doanh, bây giờ đã có trên 100 hộ đăng ký mua bán, trong đó có 18 hộ  gia đình nghèo không có đất canh tác và việc làm ổn định cũng được vào bán. Hoạt động của chợ Bến Vựa đáp ứng nhu cầu giao thương, mua sắm cho trên 490 hộ gia đình đang  sinh sống ở ấp Bến Vựa và ấp Bến Vựa Bắc.
Cũng nằm trong chương trình đầu tư xây dựng chợ của Dự án DBRP, Hưng Khánh Trung B (Chợ Lách) được đầu tư xây dựng chợ Phú Long và chợ ấp Thạnh Trung. Chợ Phú Long có khoảng 50 hộ kinh doanh, nhưng do mặt bằng chợ lầy lội, ô nhiễm, việc bán buôn bị hạn chế. Khi được đầu tư 250 triệu đồng xây dựng nền chợ trên diện tích 1.858m2, chỗ bán buôn rộng rãi đã thu hút hộ mua bán tăng gấp nhiều lần. Chợ Phú Long được đưa vào sử dụng không chỉ phục vụ cho người dân tại ấp mà còn thu hút người dân ở một số xã lân cận đến mua bán. Ở chợ này, xã dành một  khu ưu tiên cho những hộ nghèo không có đất  sản xuất đến kinh doanh, mua bán tại đây.
Chợ Xếp (Tân Thành Bình, Mỏ Cày Bắc) cũng đang bước sang lối mới. Chợ này được xây dựng từ năm 1971 và là nơi buôn bán, trao đổi hàng hóa của người dân trong xã và một số xã lân cận. Chợ có vị trí thuận lợi để giao thương vì nằm cặp quốc lộ, cạnh bờ sông nên tình hình bán buôn ngày càng tấp nập. Tuy vậy, gần 40 năm hình thành trên diện tích 1.600m2 (nhà lồng chợ 149m2), Chợ Xếp trở nên quá tải với trên 100 hộ kinh doanh, buôn bán thường xuyên. Những ngày thứ bảy, chủ nhật hay ngày lễ, tết, người dân phải bày biện hàng hóa, rau cải ra cả lối đi, thậm chí bày lên hai bên lề quốc lộ. Bên cạnh đó, chợ không có hệ thống thoát nước nên tình trạng ô nhiễm môi trường trong khu vực chợ ngày càng trầm trọng hơn. Có được một khu chợ trang khang, rộng rãi là mơ ước của người dân và chính quyền nơi đây.
Từ nguồn quỹ đầu tư cấp xã (CIF), Ban Phát triển xã Tân Thành Bình quyết định đầu tư nâng cấp Chợ Xếp. Quyết định này được người dân địa phương nhiệt tình hưởng ứng, nên việc giải tỏa, di dời rất thuận lợi. Chợ Xếp mới có diện tích 2.770m2, gồm nhà lồng chợ (230m2), hệ thống cống thoát nước, nền bê-tông. Tổng kinh phí hơn 870 triệu đồng, trong đó vốn CIF hỗ trợ 470 triệu đồng, còn lại từ ngân sách địa phương đóng góp. Hiện, một số hạng mục đã và đang xây dựng. Theo dự kiến, khi chợ hoàn thành, số hộ dân buôn bán sẽ tăng gấp đôi, cơ hội thoát nghèo của người dân Tân Thành Bình sẽ nhiều hơn.
Chợ là một bộ phận quan trọng trong tổng thể hạ tầng kinh tế - xã hội, là địa chỉ quan trọng góp phần xóa nghèo tốt nhất. Có khu chợ khang trang, việc mua bán thuận lợi là mong ước của bất kỳ người dân nào. Đầu tư xây dựng chợỉ nhằm giúp cho người nghèo có việc làm, giúp cho người dân có điều kiện tiêu thụ sản phẩm do mình làm ra, góp phần tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống. Dự án DBRP đang tiếp tục thực hiện các hoạt động của mình theo phương châm: Không trao cho người nghèo “con cá” mà cho họ “cần câu”.

Phương Yến

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN