Đẩy mạnh công tác vận động quần chúng - nhiệm vụ cấp thiết trong tình hình mới

21/09/2012 - 08:12
Tặng quà dân nghèo xã biên giới biển. Ảnh: Phương Khánh

Tăng cường công tác vận động quần chúng là một giải pháp cơ bản để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Đó là công việc mà Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Bến Tre đã và đang coi trọng thực hiện.

Để hoàn thành nhiệm vụ là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong bảo vệ chủ quyền biên giới biển của tỉnh, những năm qua BĐBP Bến Tre đã có nhiều chủ trương, biện pháp đồng bộ. Trong đó, hết sức coi trọng công tác vận động quần chúng nhằm củng cố lòng dân, tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa Đảng, Nhà nước, quân đội với nhân dân trên khu vực các xã biên giới biển. Xác định rõ tầm quan trọng của công tác vận động quần chúng, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các ban ngành, đoàn thể địa phương xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể, xác định nội dung, hình thức, phương pháp tiến hành công tác vận động quần chúng sát từng địa bàn. Trong đó, tập trung trước hết vào một số nội dung quan trọng là: giảm nghèo; củng cố cơ sở chính trị trên các địa bàn khu vực biên giới biển. Qua 9 tháng năm 2012, công tác vận động quần chúng đã đạt những kết quả thiết thực, như: củng cố, nâng chất hoạt động 34 ấp, 161 tổ nhân dân tự quản (NDTQ), tách và thành lập mới 47 tổ NDTQ; củng cố 17 hội đồng bảo vệ an ninh trật tự (HĐBVANTT), 14 đội dân phòng, 2 ban công an xã, tham gia sinh hoạt định kỳ, đột xuất 739 tổ NDTQ; 38 HĐBVANTT; 28 đội dân phòng; vận động quyên góp xây tặng 9 căn nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình chính sách trị giá trên 307 triệu đồng, 12 căn nhà tình thương cho các hộ nghèo trị giá trên 255 triệu đồng và tặng 6.577 phần quà cho các gia đình chính sách, gia đình nghèo và học sinh nghèo hiếu học, với tổng số tiền trị giá 1,186 tỷ đồng... Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng, khả năng hoạt động của các tổ chức quần chúng tự quản bảo vệ ANTT khu vực biên giới biển của tỉnh, đồng thời tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương. Kết quả đến nay trên địa bàn biên giới biển có 5/9 xã đạt chuẩn xã văn hóa và 56/56 ấp đạt chuẩn ấp văn hóa.

 Để tổ chức thực hiện có hiệu quả các nội dung trên, các đồn biên phòng đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên phối hợp với các cấp, các ngành và lực lượng liên quan tổ chức tuyên tuyền học tập sâu rộng trong nhân dân trên cơ sở kết hợp đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, chú trọng việc tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu và thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các định hướng, kế hoạch xây dựng phát triển của địa phương. Các đồn biên phòng đã tập trung tuyên truyền đi sâu phổ biến nghị quyết đại hội Đảng các cấp; Luật Biên giới quốc gia; các nghị định, hiệp định có liên quan đến an ninh quốc gia và công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển, phong trào thi đua toàn dân xây dựng đời sống văn hóa gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới… Một số hoạt động đã phát huy được hiệu quả, tác động vào đời sống, sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn, như: hướng dẫn chuyển đổi vật nuôi, cây trồng có hiệu quả kinh tế cao; các mô hình giảm nghèo, các phòng khám quân - dân y kết hợp; các phong trào “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”, xây tặng nhà tình thương, tặng quà, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các hộ nghèo; hoạt động đưa thông tin về cơ sở… Từ đó góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng các xã biên giới biển của tỉnh đạt chuẩn văn hóa, tiến tới xây dựng các xã nông thôn mới trên địa bàn biên giới biển.

Trương Nhiễn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN