Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào trong các hoạt động phòng chống dịch

17/09/2021 - 06:29

BDK.VN - Mới đây, Bến Tre được Chính phủ, Bộ Y tế ghi nhận, đánh giá là 1 trong 8 tỉnh, thành phố phía Nam tổ chức tốt công tác phòng, chống dịch bệnh hiện nay. Sau gần 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, từ 0h00 ngày 17-9-2021, toàn tỉnh thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 15/CT-TTg.

 Trong đó nhiều huyện của tỉnh Bến Tre đã bắt đầu trạng thái “bình thường mới” theo Chỉ thị số 15/CT-TTg với “Giấy thông hành” đi lại cho người dân là QR code xét nghiệm âm tính mẫu gộp và mẫu đại diện các nhóm cư dân, hộ gia đình.

Đến 10-9-2021, toàn tỉnh Bến Tre đã thực hiện xét nghiệm đồng loạt qua nhiều vòng, cách nhau mỗi 72h cho 273.636 mẫu đại diện cho 1.094.544 nhân khẩu trên toàn tỉnh với ghi nhận 6 “vùng xanh” an toàn, “3 vùng vàng”. Hàng triệu người dân bắt đầu giai đoạn bình thường mới với ứng dụng giải pháp công nghệ không tốn kém, trong khi chưa có đủ vắc-xin.

 

Hơn 142 phường, xã tại tỉnh đã trở thành những "pháo đài xanh" an toàn. Chiến dịch "pháo đài xanh" hiện đang hỗ trợ các doanh nghiệp trở lại sản xuất an toàn tại 2 Khu công nghiệp lớn Giao Long, An Hiệp và gần 2.000 hộ sản xuất kinh doanh cá thể trên địa bàn huyện Châu Thành. Trước đó, chương trình pháo đài xanh đã thực hiện thành công tại TP. Bến Tre. Các chợ đầu mối, chợ dân sinh, các doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ, giao thông vận tải... trên địa bàn TP. Bến Tre đã hoạt động trở lại trong trạng thái bình thường mới.

 

 

Để có được kết quả đó, bên cạnh nỗ lực của tuyến đầu chống dịch, yếu tố quan trọng không kém, đó là dù còn nhiều khó khăn nhưng địa phương vẫn quyết liệt triển khai linh hoạt nhiều giải pháp công nghệ 4.0, giúp công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả tốt nhất. Với giải pháp công nghệ kết hợp phần mềm phân tích báo cáo của Cục Công nghệ Thông tin thuộc Bộ Y tế, cho phép đăng ký xét nghiệm mẫu đơn, mẫu gộp, mẫu đại diện gia đình, công ty hay khai báo y tế, tiêm chủng nhanh và trả kết quả tự động trên các thiết bị di động hoặc email.

 

Điểm ưu việt của ứng dụng công nghệ là quản lý tự động 100% người đi lại, di chuyển, tham gia vào sản xuất, kinh doanh, vận tải, dịch vụ, cơ quan, tổ chức… đều trở thành những “pháo đài xanh”. Hệ thống hỗ trợ xét nghiệm mẫu gộp, mẫu đại diện những gia đình, những nhóm công nhân viên… giúp giảm chi phí xét nghiệm mà xác định được chính xác tình trạng âm tính an toàn của mỗi cá nhân, liên tục 72 giờ, nhanh hơn tốc độ lây lan của biến chủng Delta. Kết quả sẽ lập tức được trả về tự động cho họ trên điện thoại hoặc email đã đăng ký, giúp người dân tiết giảm thời gian, hạn chế tập trung đông người. Ngoài ra, giải pháp này còn cho phép các cơ quan chức năng dễ dàng thao tác cập nhật, lưu trữ kết quả, bỏ bớt các công đoạn giấy tờ thủ công.

 

Ông Lê Văn Tâm - Chủ tịch UBND xã Tân Bình, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre, chia sẻ: “Trong chiến dịch tầm soát, xã Tân Bình có ứng dụng phần mềm xét nghiệm Covid-19 đã giúp người dân khai báo y tế nhanh, gọn, giảm được chi phí, nhân công, lực lượng, đem lại hiệu quả cho địa phương, quy trình thực hiện và quản lý chặt chẽ hơn. Dữ liệu nhập máy tính nên được quản lý lâu dài. Còn giấy tờ dù dễ thấy, dễ nhìn nhưng quản lý lâu dài thì gặp nhiều khó khăn, mất mát.”

 

“Cố gắng tuyên truyền cho bà con mình nên sử dụng những phần mềm như thế. Công việc này vừa là phục vụ cho công tác truy vết trong phòng chống Covid, vừa giúp cho bà con mình có ý thức để trở thành những công dân điện tử trong chính phủ điện tử” Th.s Bs Ngô Văn Tán - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bến Tre cho biết.

 

Nhằm bảo vệ "vùng xanh" lấy xã, phường, thị trấn làm "pháo đài xanh", tỉnh tiếp tục huy động sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận, thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch của nhân dân trong tỉnh. Phấn đấu thực hiện đạt các tiêu chí về kiểm soát dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 

Theo Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ 1 trong 5 yếu tố chiến lược phòng chống dịch hiện nay của tỉnh là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào trong các hoạt động có liên quan đến phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh cũng như quản lý xã hội trong tình hình mới. Đây là yếu tố đã và đang được tỉnh đặc biệt chú trọng triển khai mạnh mẽ trên các lĩnh vực phòng chống dịch với phân hệ xét nghiệm, tiêm phòng, báo cáo và ứng dụng các nền tảng mã vạch QR Code,… nhằm đáp ứng và đi trước một bước so tốc độ lây lan của dịch bệnh.

 

Nền tảng số hóa, dữ liệu công dân được lưu trữ trên hệ thống, nên hầu như các khâu được thực hiện trên online, không cần biểu mẫu, giấy tờ, hạn chế tiếp xúc, tránh lây lan dịch bệnh. Các lãnh đạo phường, xã trên toàn tỉnh Bến Tre xác định không chủ quan trước chiến thắng bước đầu, tiếp tục duy trì những pháo đài an toàn để chiến thắng toàn diện và thực hiện thông điệp mới: sống chung với Covid, mỗi người dân là 1 chiến sĩ, mỗi gia đình là một thành luỹ, mỗi phường, xã là 1 pháo đài, mỗi tỉnh lỵ là một vùng xanh an toàn.

Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN