Đẩy nhanh tiến độ các dự án đô thị trọng điểm

09/07/2021 - 17:40

BDK.VN - Ngày 9-7-2021, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn chủ trì cuộc họp với các sở, ngành địa phương về tiến độ triển khai thực hiện các dự án phát triển đô thị trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn phát biểu tại cuộc họp

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Xây dựng báo cáo tiến độ 6 dự án gồm: Khu đô thị phía Nam TP. Bến Tre; đầu tư phát triển Khu đô thị mới Mỹ Hóa; đầu tư phát triển Khu đô thị mới Mỹ An; đầu tư phát triển Khu đô thị mới Đông Bắc; đầu tư phát triển Khu đô thị mới An Thuận; chỉnh trang và phát triển Khu đô thị mới Tây Bắc (TP. Bến Tre).

Nhìn chung, các dự án gặp khó khăn chung là do ảnh hưởng của dịch Covid-19; vướng công tác đấu thầu; không có quỹ đất nhà ở xây tái định cư; một số dự án cần phải thay đổi tên cho phù hợp… Trong đó, Dự án chỉnh trang và phát triển Khu đô thị mới Tây Bắc, TP. Bến Tre tiến độ triển khai thẩm định, phê duyệt đồ án chậm so với kế hoạch, vì vậy ảnh hưởng chung đến tiến độ triển khai tổng thể của dự án. 

Có nhiều ý kiến đề xuất tại cuộc họp như: cần đẩy nhanh tiến độ triển khai; khi mời gọi nhà đầu tư, cần lựa chọn các đơn vị có năng lực. Sở Xây dựng kiến nghị tiếp tục phối hợp đẩy nhanh tiến độ thực hiện quy trình chọn nhà đầu tư cũng như quy trình liên quan đến đầu tư xây dựng; tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị.

Kết luận cuộc họp, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn đánh giá: Các dự án trọng điểm trên đã có tiến độ thực hiện khá tốt. Sở Xây dựng sớm xây dựng báo cáo hoàn chỉnh về kết quả thực hiện trước kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới. Tuy nhiên, nhìn chung các dự án còn chậm so với kỳ vọng.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị rà soát các dự án đô thị, đặc biệt là các dự án không triển khai, có thanh tra năng lực thực hiện của các chủ đầu tư để thu hồi chủ trương đầu tư đối với các dự án chậm triển khai. Tập trung mọi nguồn lực để triển khai các dự án trong năm 2021. Cần tính toán diện tích khu tái định cư chặt chẽ với nhu cầu tái định cư của người dân trong khu vực dự án, đặc biệt, dự án Tây Bắc có hàng ngàn hộ phải giao đất cho dự án. Đối với các dự án có nhà đầu tư, cần làm việc trực tiếp các nhà đầu tư để đốc thúc các dự án triển khai. Đối với đất công, hướng dẫn các nhà đầu tư đấu thầu theo đúng quy định.

Tin, ảnh: C. Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN