Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

26/09/2022 - 14:45

BDK.VN - Sáng 26-9-2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến Chính phủ với các bộ ngành, địa phương để kiểm điểm tình hình giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia trong 9 tháng đầu năm 2022, giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện trong những tháng cuối năm.

Lãnh đạo UBND tỉnh tham dự hội nghị.

Lãnh đạo UBND tỉnh tham dự hội nghị.

Tại điểm cầu tỉnh Bến Tre Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Trúc Sơn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan tham dự.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 9 tháng đầu năm, việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công được ưu tiên chỉ đạo thực hiện nhằm thúc đẩy thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.

Tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 được Quốc hội quyết nghị là 526.105,895 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách Trung ương là 222 ngàn tỷ đồng, vốn ngân sách địa phương là 304.105,895 tỷ đồng. Nếu tính luôn 16 ngàn tỷ đồng vốn từ năm 2021 chuyển sang thì tổng kế hoạch vốn đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước năm 2022 là 542.105,895 tỷ đồng.

Đến ngày 23-9-2022, tổng số vốn ngân sách nhà nước được các bộ, cơ quan trung ương và các địa phương phân bổ giao kế hoạch chi tiết cho các dự án làm thủ tục đầu tư là 508.362,783 tỷ đồng, đạt 93% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, theo báo cáo của Bộ Tài chính, mức giải ngân vốn đầu tư công ước thực hiện đến ngày 3-9-2022 là 253.148,72 tỷ đồng, đạt 46,7% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2021 (47,38%).

Hội nghị đã thảo luận những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc trong giải ngân vốn đầu tư công và đề xuất giải pháp khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân,…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá lại tình hình giải ngân vốn đầu tư công trong 9 tháng đầu năm, chỉ ra một số hạn chế, yếu kém, khó khăn vướng mắc trong thực hiện giải ngân vốn đầu tư công, phân tích nguyên nhân chủ quan, khách quan của những hạn chế, yếu kém.

Thủ tướng biểu dương 12 bộ ngành, địa phương có tỷ lệ giải ngân cao, trên 70%, đồng thời nhắc nhở 16 bộ ngành, cơ quan, địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp, dưới 20%.

Để đảm bảo tiến độ giải ngân trong những tháng cuối năm, Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, địa phương quán triệt tinh thần khẩn trương, chỉ đạo quyết liệt công tác giải ngân vốn đầu tư công. Khẩn trương khắc phục những hạn chế, yếu kém còn tồn tại trong 9 tháng đầu năm, quyết liệt triển khai các giải pháp thực hiện trong những tháng cuối năm.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu giảm bớt văn bản, thủ tục hành chính để giúp đẩy nhanh tiến độ giải quyết thủ tục đầu tư công. Các địa phương cũng cần giảm bớt việc dàn trải trong thực hiện các dự án đầu tư công; kịp thời báo cáo những khó khăn, vướng mắc lên Chính phủ để kịp thời tháo gỡ. Các cơ quan trung ương, địa phương cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn.

Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, địa phương đặc biệt ưu tiên thực hiện công tác giải ngân vốn đầu tư công và ba chương trình mục tiêu quốc gia trong những tháng cuối năm. Cấp ủy, chính quyền quan tâm chỉ đạo thực hiện, cùng sự vào cuộc phối hợp của các bộ ngành, cơ quan trung ương.

Tin, ảnh: Trương Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN