Để đạt danh hiệu “Nữ hai giỏi”

16/06/2010 - 09:42
Các chị tham gia tọa đàm về “Nữ hai giỏi”. Ảnh: T.Q

5 năm qua, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” hay còn gọi là “Nữ hai giỏi” đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nữ công nhân, viên chức, lao động. Từ phong trào, các chị đã thể hiện được chính mình: tự tin, phát huy trí tuệ, tài năng, năng động, sáng tạo, cần cù, chịu khó, hăng say lao động và học tập… góp phần quan trọng vào việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tỉnh nhà. Tại buổi họp mặt tuyên dương gương điển hình trong thực hiện “Hai giỏi”, do Ban Nữ công-LĐLĐ tỉnh tổ chức, nhiều chị đã chia sẻ sự phấn đấu để đạt danh hiệu cao quý này.

* Châu Thị Chứ, đoàn viên CĐCS Trường THCS Lương Phú (Giồng Trôm):
Xã hội tiến bộ, văn minh, người phụ nữ có điều kiện học tập, trang bị kiến thức mọi mặt. Và, đây cũng là điều kiện để phụ nữ phát triển trí tuệ, năng lực, tham gia các hoạt động xã hội cống hiến cho đất nước.
Ở một số lĩnh vực, người phụ nữ đã khẳng định sự nổi trội hơn nam giới. Phụ nữ thời nay vừa tham gia làm việc ở cơ quan, vừa lo công việc gia đình nên họ phải nỗ lực rất nhiều. Khi được tiếp cận phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, tôi rất phấn khởi, vì bên cạnh mình đã có lực lượng nhìn thấy và ủng hộ. Phong trào ngày càng lớn mạnh, xuất hiện nhiều tấm gương điển hình. Tôi cho rằng đây là điều kiện để mỗi người học tập lẫn nhau, để tự hoàn thiện.
* Lê Minh Huệ, nguyên Chủ tịch LĐLĐ huyện Mỏ Cày Nam:
Để đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đòi hỏi bản thân phải không ngừng phấn đấu. Tôi xác định vai trò, vị trí mình đảm trách để sắp xếp lịch làm việc hợp lý và tập quen dần tác phong công nghiệp; trong công việc phải thể hiện bản lĩnh của mình.
Từ năm 2000 đến nay, chồng tôi bị bệnh nên không làm được công việc nặng, tôi phải gánh vác thay. Mỗi khi vào cơ quan, tôi luôn tranh thủ làm cho hết việc, không để tồn đọng, thỉnh thoảng tham gia các hoạt động xã hội để tinh thần thoải mái hơn.
* Lý Thị Kim Oanh, đoàn viên CĐCS Công ty TNHH một thành viên cấp thoát nước (TP Bến Tre):
Đơn vị tôi có 53 nữ, chiếm tỷ lệ chưa được 30% tổng số công nhân, viên chức, lao động của cơ quan; phần lớn trẻ, có trình độ chuyên môn. Công đoàn tập hợp các chị tham gia phong trào “Nữ hai giỏi” theo nguyên tắc: tập thể lãnh đạo và cá nhân phụ trách. Ủy viên Ban Chấp hành phụ trách công tác nữ phối hợp cùng Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ phát động các chị đăng ký tham gia thực hiện phong trào “Nữ hai giỏi”. Các chương trình, kế hoạch của cấp trên đều được cụ thể hóa phù hợp với đặc thù của đơn vị và nhận được sự đồng thuận cao từ các chị. Các hoạt động nữ công đã nhận sự cổ vũ, chia sẻ của Ban Giám đốc và công đoàn viên nam. Có 17 chị sắp xếp thời gian để học đại học, trên 80% nữ biết sử dụng vi tính phục vụ công tác chuyên môn. Hàng năm, có trên 85% chị được bình xét đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.
* Hồ Thị Chương, đoàn viên CĐCS Trường THCS Ba Mỹ:
Tôi luôn xác định công việc của mình là góp phần đào tạo thế hệ tương lai cho đất nước. Bản thân luôn nhiệt tình và gương mẫu trong công tác. Mỗi công việc, tôi đều có kế hoạch cụ thể để thực hiện đạt hiệu quả cao. Tôi ý thức sự cần thiết của việc học tập, nên đã học xong chương trình đại học và thường xuyên dự giờ giảng dạy của đồng nghiệp để rút kinh nghiệm. Hàng năm, tôi đều đăng ký giáo viên giỏi cấp huyện, tỉnh và dạy phụ đạo học sinh giỏi, học sinh yếu kém; có 6 sáng kiến kinh nghiệm góp phần cải tiến phương pháp giảng dạy.
* Châu Thị Phỉ, Chủ tịch Công đoàn ngành giao thông vận tải:
Năm 1981, tôi tốt nghiệp đại học, chuyên ngành là kỹ sư cơ khí ô-tô, được giao nhiệm vụ tham gia quản lý phương tiện ô-tô của tỉnh. Đến năm 2005, được phân công là cán bộ chuyên trách công đoàn, tôi rất băn khoăn, vì đây không thuộc lĩnh vực chuyên môn. Do vậy, tôi tự tìm các tài liệu liên quan để tham khảo và học thêm vi tính, rèn luyện kỹ năng nói trước công chúng nhằm thực hiện tốt công tác tuyên truyền.
Cùng một lúc phải giải quyết nhiều công việc nên tôi sắp xếp phần việc làm trước, việc làm sau. Tại các cuộc họp, tôi luôn chuẩn bị chu đáo, xác định nội dung cần tập trung, không kéo dài lê thê. Do đặc thù công việc, công đoàn viên phải đảm nhận thi công nhiều công trình ở những vùng khó khăn. Là người phụ trách công đoàn, tôi thường xuyên đến công trường, tận mắt nhìn, cảm nhận công việc để chia sẻ khó khăn, tặng quà và động viên tinh thần công nhân, lao động. Đối với công việc, tôi không quan niệm thời gian, chỉ biết hoàn thành!

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lê Văn Quyền:

Các gương điển hình là “hạt giống” tốt

Tôi cho rằng, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” có ý nghĩa quan trọng, thiết thực, phát huy sức mạnh tổng hợp của tập thể và nữ công nhân, viên chức, lao động, tạo điều kiện cho các chị phát huy trí tuệ, năng lực, trình độ, sáng tạo, cần cù trong thực hiện nhiệm vụ ở các lĩnh vực. Bên cạnh đó, các chị không ngừng thực hiện tốt thiên chức trong vai trò làm mẹ, làm vợ, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, tổ chức và xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.

Để đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong giai đoạn 2010-2015, tôi đề nghị các cấp công đoàn tập trung các nội dung sau: Tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng và hỗ trợ tạo điều kiện của chính quyền về công tác nữ công; xây dựng và phát động phong trào thi đua phù hợp từng địa phương, ngành, đơn vị. Công đoàn tăng cường phối hợp UBMTTQ và các đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động trong nữ công nhân, viên chức, lao động; thường xuyên tuyên truyền các chủ trương, nghị quyết của Đảng, pháp luật Nhà nước, công đoàn gắn Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, nhất là đối với công đoàn ngoài quốc doanh. Nữ công nhân, viên chức, lao động phát huy tinh thần đoàn kết, nhân ái, lòng nhân hậu, sẵn sàng chia sẻ giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn, tích cực tham gia hoạt động xã hội…

Tôi mong rằng, các gương điển hình “Nữ hai giỏi” luôn là “hạt giống” tốt, chất men gây sự lan tỏa để ngày có thêm nhiều gương mặt mới.

M.Th (ghi)

Mai Thy (lược ghi)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN